Blog

Chiến Thuật 4222 Trong Bóng Đá: Cách Triển Khai Và Ưu, Nhược Điểm Chi Tiết

149

Từ xưa đến nay, sơ đồ chiến thuật trong bóng đá luôn thay đổi, chỉnh sửa tùy theo triết lý của các huấn luyện viên. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4222 là biến thể nâng cấp của 4-4-2, sơ đồ rất quen thuộc và đặc trưng của bóng đá Anh từ những năm 80 đến đầu những năm 1980 năm 2000. Trong bài viết dưới đây ttbd sẽ gửi đến các bạn những thông tin chi tiết về sơ đồ chiến thuật 4222 trong bóng đá, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sơ đồ chiến thuật 4222 trong bóng đá là gì?

Đội hình 4-2-2-2 là sơ đồ chiến thuật thiên về tấn công nhưng không kém phần chắc chắn với 2 tiền vệ phòng ngự phía trước 4 hậu vệ. Cả hai tiền vệ phòng ngự đều có vai trò hỗ trợ hàng phòng ngự và kiến tạo bóng trong trận đấu.

Sơ đồ 4-2-2-2 sẽ gồm: 1 Thủ môn, 4 Hậu vệ ( 1 hậu vệ cánh trái + 2 trung vệ + 1 hậu vệ cánh phải), 2 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền đạo cánh và chơi cao nhất là 2 tiền đạo.

Cách triển khai sơ đồ đội hình 4-2-2-2 trong bóng đá

Những khu vực cần chú ý khi áp dụng đội hình 4222

Khu vực phòng thủ

Trong chiến thuật 4-2-2-2, hàng phòng ngự 4 người cũng được tổ chức và thực hiện tương tự như các đội hình khác với 4 hậu vệ như 4-4-2, 4-2-3-1 hay 4-5 -Đầu tiên . 4 hậu vệ sẽ phối hợp để chống lại các đợt tấn công của đối phương, giảm bớt áp lực cho thủ môn và có thể giúp đưa bóng lên vị trí. Hai hậu vệ cánh có vai trò tấn công và phòng thủ quan trọng trong lối chơi thiên về tấn công cánh trước trong sơ đồ 4-2-2-2.

Khu vực tiền vệ phòng ngự

Thành hay bại của chiến thuật 4-2-2-2 nằm ở hàng tiền vệ với 2 tiền vệ phòng ngự chơi ngay phía trước 4 tiền vệ. Tiền vệ phòng ngự đóng vai trò quan trọng vì sơ đồ 4-2-2-2 không có tiền vệ trung tâm thuần túy nên hai tiền vệ phòng ngự (CDM) sẽ có nhiệm vụ đánh chặn và sử dụng bóng lên tuyến trên. Thông thường, 2 cầu thủ theo chiến thuật phòng ngự phản công 4222 sẽ thi đấu theo thiên hướng: 1 là chuyên gia đánh chặn và 1 là tiền vệ box-to-box để triển khai sơ đồ 4-2-2 -2 trong bóng đá tốt nhất.

Khu vực tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là hai mũi khoan mạnh mẽ phục vụ mục tiêu tấn công của đội. Hai tiền vệ cánh sẽ đóng vai trò cung cấp bóng cho hai tiền đạo ở tuyến trên đồng thời có nhiệm vụ kết hợp với hai hậu vệ tiến về phía trước để tạo ra nhiều đường tấn công ảo hơn. Thay đổi khu vực hoạt động từ cánh hoặc vào trung lộ một cách linh hoạt cũng là điểm mạnh của cả hai tiền vệ cánh khi tấn công cũng như xây dựng lối chơi từ tuyến sau.

Khu vực ghi bàn của tiền đạo

Tiền đạo trung tâm cũng là khu vực quan trọng mang lại chiến thắng cho đội hình chiến thuật 4-2-2-2. Sơ đồ 4-2-2-2 chủ yếu tấn công nên đây sẽ là nhiệm vụ chính và tận dụng những quả tạt từ hai cánh cũng như phối hợp từ hai hậu vệ cao. Ngoài ra, hai tiền vệ tấn công sẽ giúp mở không gian và tạo ra những đường chuyền để tạo cơ hội ghi bàn cho hai tiền đạo. Ngoài ra, hai tiền đạo trên còn có nhiệm vụ thu hút các hậu vệ đối phương và mở ra khoảng trống cho các cầu thủ hàng sau.

Vai trò vị trí của từng cầu thủ trong chiến thuật 4-2-2-2

Thủ môn

Trong đội hình 4-2-2-2, thủ môn còn có vai trò chính là người cản phá cuối cùng để ngăn chặn những cú sút nguy hiểm của đối phương. Giống như bất kỳ thủ môn nào khác, thủ môn trong chiến thuật này cần có khả năng phản xạ, cản phá cũng như khả năng kiểm soát tốt vòng tròn 16m50. Động tác chân tốt không phải là yếu tố cần thiết đối với một thủ môn trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 2 2 2 vì có 2 tiền vệ phòng ngự phía trước 4 hậu vệ nên việc đặt bóng hoặc thoát press từ tuyến sau gặp quá nhiều áp lực.

Phẩm chất cần thiết nhất của một thủ môn lúc này sẽ là khả năng ra vào, kiểm soát bóng cao hoặc tạt thấp từ cánh. Khi khu vực trung tâm được bảo vệ tương đối tốt, đối thủ sẽ đẩy bóng ra hai cánh để tấn công nhiều hơn. Chưa kể hậu vệ khi dâng cao sẽ chừa khoảng trống cho đối phương đánh biên nhiều hơn. Vì vậy, việc ra vào bắt bóng, phá bóng hay phán đoán nơi bóng rơi là kỹ năng quan trọng nhất lúc này của thủ môn.

Trung vệ

2 trung vệ trong sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 đóng vai trò chính là bảo vệ khung thành đội chủ nhà trước các đợt tấn công của đối thủ. Bởi thủ môn hiếm khi đi ra ngoài vòng cấm nên sự quyết đoán và nhanh nhẹn trong việc đưa ra các quyết định cản phá là điều mà hai trung vệ cần có. Sự kết hợp của hai trung vệ là rất quan trọng khi một người chạy về phía trước và người còn lại ở phía sau chỗ nấp và sẵn sàng cản phá sau khi bóng bật ra.

Ngoài ra, hai hậu vệ cánh thường dâng cao chồng lên nhau để hỗ trợ tấn công nên những khoảng trống lộ ra phía sau cần được lấp đầy bởi hai trung vệ. Cả hai trung vệ cần sẵn sàng ra ngoài và ngăn chặn các tình huống xâm nhập từ hai cánh đối phương. Ngoài ra, 2 trung vệ cũng có thể yêu cầu 2 tiền vệ phòng ngự lùi về tạo thành bộ ba trung vệ, từ đó xây dựng hàng phòng ngự chắc chắn hơn.

Hậu vệ cánh

Theo tin le bong da, vị trí của hậu vệ cánh đặc biệt quan trọng trong đội hình 4 2 2 2, tương tự sơ đồ 4-4-2 vị trí này đóng vai trò tấn công và phòng thủ trong suốt trận đấu. Vai trò của hai hậu vệ cánh trong đội hình này có thể được coi là hai tiền vệ box-to-box chơi ở cánh. Không chỉ phòng ngự mà khả năng dâng cao để chồng chéo với hai tiền vệ/tiền vệ cánh sẽ là điểm nhấn của các tiền vệ cánh.

Bởi lối chơi và vai trò tương đối tốn nhiều công sức nên thể lực, tốc độ và khả năng tăng tốc ở cự ly ngắn là những đặc điểm mà một hậu vệ cánh cần phải có. Họ cũng cần có khả năng phối hợp, tạo khoảng trống cho tiền đạo ở cả hai cánh và kéo dài hàng phòng ngự của đối phương. Kỹ năng leo biên rồi tạt vào trong để tiền đạo cắt ngang cũng là kỹ năng cần thiết của các hậu vệ. Ngoài ra, việc trả bóng về tuyến hai cho các tiền vệ tấn công cũng là lựa chọn hợp lý cho các hậu vệ biên.

Tiền vệ phòng ngự

Trong sơ đồ 4-2-2-2 trong bóng đá, vai trò của hai tiền vệ phòng ngự được coi là trái tim của đội hình này vì chiến thuật này vận hành mà không cần tiền vệ nên đánh chặn, luân chuyển bóng từ tuyến dưới lên là tốt. như kết nối các đường trên sân với nhau. Cũng vì không có tiền vệ nên lối chơi của 2 tiền vệ phòng ngự thường sẽ đi theo hướng box-to-box của 2 tiền vệ. Hai cầu thủ trong chiến thuật phản công 4-2-2-2 thường là sự kết hợp của hai CDM, trong đó một cầu thủ chuyên đánh chặn và thu hồi bóng còn người kia chịu trách nhiệm giữ bóng để di chuyển lên top 4 người chơi tấn công.

Thể lực là yếu tố quan trọng, còn khả năng chuyền dài và thoát áp tốt là điều cần thiết đối với cả hai tiền vệ phòng ngự. Ngoài ra, khả năng sút xa cũng là một tố chất khác rất cần thiết ở hai tiền vệ phòng ngự bởi khi đối phương chặn được cả hai cánh, việc phá khóa bằng những cú sút xa là một vũ khí lợi hại và gây sát thương rất lớn. Điển hình cho cặp tiền vệ phòng ngự này là cặp Kante – Pogba ở đội tuyển Pháp hay cặp Matic – Pogba ở Manchester United.

Tiền đạo cánh

Chiến thuật cho đội hình 4-2-2-2, tiền đạo cánh thường sẽ đảm nhiệm vai trò xuyên phá, mở ra những đợt tấn công nguy hiểm từ hai cánh hoặc tận dụng những khoảng trống do tiền đạo trung tâm phía trên tạo ra. Có nhiều lựa chọn về vai trò và cách di chuyển của những kẻ tấn công hai cánh này. Đây có thể là hai tiền vệ tấn công ở cánh (RAM và LAM) hoặc hai tiền vệ cánh thuần túy (RM và LM). Tùy theo yêu cầu chiến thuật cũng như thế trận và đối thủ mà chiến lược gia sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp ở các vị trí hai cánh.

Đặc biệt, nếu huấn luyện viên sử dụng cặp RAM và LAM chơi ở cả 2 cánh thì các bên tấn công sẽ được ưu tiên do tốc độ và kỹ thuật xuyên phá tốt của cả 2 cánh. Ngược lại, nếu chỉ có 2 tiền vệ cánh LM và RM thì các đợt tấn công từ trung tâm với 2 tiền đạo trên sẽ được ưu tiên. Biên giới ảo cùng sự linh hoạt của vai và vị trí của hai tiền vệ cánh là điểm mạnh lớn của chiến thuật 4-2-2-2.

Tiền đạo cắm

Với cặp tấn công đang tấn công, mỗi chiến lược gia sẽ có những cách sắp xếp và sở thích riêng. Có thể chỉ cần 2 tiền đạo hỗ trợ, phối hợp tấn công độc lập và gây áp lực liên tục để đối thủ không dám dâng cao quá mức để gây sức ép. Chúng ta cũng có thể sử dụng một kẻ tấn công để nhắm mục tiêu và một kẻ tấn công thứ hai đóng vai trò là kẻ tấn công phía sau, di chuyển rộng để tạo khó khăn cho việc phán đoán của đối thủ. Ngoài ra, việc sử dụng sai số 9 để chuẩn bị lui về và chuyển sang sơ đồ 4-2-3-1 cũng là một phương án sáng tạo mà các huấn luyện viên có thể sử dụng.

Cả hai tiền đạo đều cần có thể lực tốt, tốc độ tốt và kỹ năng dứt điểm tốt để sẵn sàng chiến đấu độc lập khi cần thiết. Cũng có thể kết hợp một tiền đạo cao to với một tiền đạo nhỏ con nhưng nhanh nhẹn, bổ sung cho nhau tạo thành bộ đôi tiền đạo tương đối hoàn hảo, khiến đối thủ khó có thể ngăn cản.

Ưu, nhược điểm của chiến thuật 4222 trong bóng đá

Ưu điểm

Lối chơi vô cùng linh hoạt

Với đội hình 4-2-2-2, điểm mạnh lớn là đội sẽ có lối chơi linh hoạt và đa dạng tùy theo diễn biến trên sân. Chiến thuật này có thể linh hoạt giữa việc tập trung tấn công cánh hoặc chuyển sang tấn công ở giữa với 2 tiền đạo chơi phía trên. Chúng ta không chỉ có thể tấn công hiệu quả với hai tiền đạo hỗ trợ phía trên mà khi cần phòng ngự, hai tiền vệ phòng ngự phía trước bốn hậu vệ cũng là lá chắn vững chắc trước các đợt tấn công của đối thủ.

Kiểm soát bóng tốt

Trong chiến thuật 4-2-2-2, hàng tiền vệ có khả năng kiểm soát bóng tương đối tốt ở khu vực trung lộ với sự hỗ trợ gây áp lực từ 2 tiền vệ cánh và 2 tiền đạo tấn công. Sự xuất hiện thường trực của 4 cầu thủ tấn công kể trên khiến đối thủ luôn phải cử người đi cùng và tạo điều kiện cho các cầu thủ chơi ở cánh tận dụng khoảng trống để tấn công.

Tấn công 2 cánh tốt hơn

Điểm mạnh tấn công của sơ đồ 4-2-2-2 là những pha tấn công từ hai bên cánh khi hai bên có sự kết hợp giữa hậu vệ cánh và tiền vệ chạy cánh. Do hàng tiền vệ đã có sẵn 2 tiền vệ phòng ngự hỗ trợ phòng ngự tốt nên lối chơi mở rộng tấn công dọc sân ra 2 cánh là rất phù hợp. Những pha chồng chéo sẽ được thực hiện thường xuyên nhờ tốc độ của hai tiền vệ cánh và khả năng tiến lên phía trước của hai hậu vệ. Những quả tạt thấp hoặc tạt cao vào vòng cấm sẽ rất có lợi vì phía trên có 2 cầu thủ tấn công.

Nhược điểm

Không có kế hoạch chiến thuật nào là hoàn hảo và luôn có những điểm yếu có thể khai thác được. Dưới đây, hãy phân tích những hạn chế về mặt chiến thuật của đội hình 4222:

  • Thể lực bị bào mòn rất nhanh: Điều này dễ nhận thấy khi chơi với chiến thuật 4-2-2-2 vì các cầu thủ bên cánh phải liên tục tấn công và phòng thủ trong suốt trận đấu. Để khắc phục điểm yếu này, huấn luyện viên cần có những điều chỉnh chiến thuật hợp lý và chọn thời điểm thích hợp để tăng tốc tấn công để giành chiến thắng.
  • Hai hậu vệ biên đóng vai trò quan trọng: Trong chiến thuật 4-2-2-2, các tình huống phản công luôn là vấn đề lớn, đặc biệt là ở các vị trí chạy cánh. Do lối chơi chủ yếu tập trung vào hai bên nên khu vực giữa sẽ là điểm yếu để đối thủ khai thác. Ngoài ra, khoảng trống mà hai cánh để lại khi các hậu vệ biên tiến lên là rất lớn và dễ để đối phương khai thác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chiến thuật 4222 trong bóng đá hiện đại. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm