Bệnh Thường Gặp

Cách Cứu Chó Con Sắp Chết Còn Nước Còn Tát

9546

Cách cứu chó con sắp chết có khó không? Tất nhiên là khó bởi chúng ta không phải là người được đào tạo qua trường lớp làm sao biết được chúng đang như thế nào mà cứu mà chữa trị. Nhưng nhìn chúng thấy thương thì chúng ta phải cố còn nước còn tát thôi. Phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng và nguyên nhân của chúng như thế nào? Nếu chỉ đơn giản là các vấn đề liên quan tới ăn uống như quá đói, quá khát, quá mệt thì còn được chứ những vấn đề khác khó hơn. Dù sao thì dưới đây vẫn là những cách mà những người nuôi chó phải tìm hiểu khi muốn tìm cách cứu chó con sắp chết.

Nhận biết chó sắp chết như thế nào?

Không ai muốn nhìn thấy cảnh đau lòng này nhưng cũng vẫn phải đọc để biết và đánh giá xem tình trạng hiện tại của chúng như thế nào? Từ đó đưa ra các phương án xử lý phù hợp nhất.

 • Chó thở ra sâu hơn và chậm dần, chậm dần.
 • Nhịp tim giảm xuống khoảng 60-80 nhịp/phút.
 • Thường thích các khu vực tối, yên tĩnh, ít ánh sáng.
 • Chó mất nước, nôn ra mật xanh mật vàng.
 • Ốm yếu gầy gò, không thể di chuyển được.
 • Đi ngoài không kiểm soát và ít dần.
 • Chó mất dần ý thức, lả đi, không điều khiển được.
 • ….
Cách cứu chó con sắp chết như thế nào?
Cách cứu chó con sắp chết như thế nào?

Còn vô số những triệu chứng khác nữa nhưng như thế là quá đủ để đánh giá tình trạng chó rồi. Đó có thể là chó của nhà hoặc chó hoang bị bỏ lại ở đâu đó. Vậy khi chó sắp chết cần xử lý như thế nào?

Đánh giá tình trạng chó

Chú ý xem tình trạng của chúng có còn khả năng cứu chữa hay không? Chúng có bị vết thương hở nào không? Còn minh mẫn và di chuyển tốt được hay đã mất ý thức và sức khỏe yếu? Chúng còn có thể nhận biết được những thay đổi xung quanh hay không?… Từ đó mới đưa ra phương án xử lý.

Nếu chó vẫn còn khả năng cứu chữa tức là chúng chưa có những triệu chứng sắp chết bên trên thì chúng ta tiếp tục xử lý. Còn nếu không thể cứu được nữa hãy chuẩn bị một khu vực sạch sẽ để tiến hành chôn cất cũng như xử lý sau này.

Vệ sinh cơ thể lông lá

Chúng ta lúc này cần vệ sinh chúng sạch sẽ bằng việc sử dụng nước ấm tắm qua cho chúng. Trừ trường hợp sắp chết hoặc quá nặng thì chúng ta không nên tắm. Sau đó sấy khô để tránh nước làm ướt lông và khiến chó bị cảm lạnh thân nhiệt giảm.

Vệ sinh chó sạch sẽ và mang chúng nơi ấm áp - Cách cứu chó con sắp chết ảnh minh họa 2.
Vệ sinh chó sạch sẽ và mang chúng nơi ấm áp – Cách cứu chó con sắp chết ảnh minh họa 2.

Nhốt nơi sạch sẽ ấm áp

Khi đã vẹ sinh cẩn thận thì chúng ta tiến hành nhốt chúng nơi sạch sẽ và ấm áp. Sẽ giúp chúng thoải mái hơn và dễ hồi phục sức lực hơn. Nơi ấm ấp cũng sẽ hạn chế năng lượng sinh ra để làm ấm cơ thể chó. Từ đó tiết kiệm sức lực đáng kể cho chó.

Cho ăn uống nhẹ

Để giúp chúng hồi phục thì việc cần thiết là cho ăn cho uống. Với các loại thức ăn khác bình thường có thể chúng sẽ khó tiêu hóa. Thay vào đó hãy sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu như cháo trắng chẳng hạn. Cũng không nên cho uống sữa vì sẽ gây tình trạng chó đi ngoài rất khó xử lý. Lúc này bộ máy tiêu hóa chưa hoạt động cẩn thận nên cho ăn cháo trắng an toàn hơn cả.

Cách cứu chó con sắp chết ảnh minh họa 3
Cách cứu chó con sắp chết ảnh minh họa 3

Như vậy cũng đủ phần nào giúp chó có thể lấy lại được chút sức khỏe. Việc tiếp theo là liên hệ các cửa hàng, bác sỹ thú y để có những nhận định đánh giá về sức khỏe của chó. Người ta có chuyên môn chắc chắn hơn đứt người không có gì như mình.

Cách cứu chó con sắp chết như thế nào?

Dưới đây là các kịch bản chó sắp chết để các bạn có thể tìm hiểu và làm theo. Đọc kỹ tương ứng xem cún nhà mình đang ở tình trạng nào. Từ đó đưa ra cách xử lý phù hợp nhất. Chú ý trên đây chỉ là những tham khảo từ kinh nghiệm của Chocanh.vn. Vì thế có thể chưa thực sự hiệu quả với chó nhà bạn. Hãy tham khảo kỹ để giúp cún khỏe nhanh hơn.

Cách cứu chó bị đánh bả sắp chết

Nếu sớm còn chữa được chứ nếu muộn gần như vô phương cứu chữa. Chúng ta phải nhanh chóng giúp chó nôn ra cái túi bả này. Hãy phun thật nhiều nước vào ruột chó để rửa trôi bả. Sau đó đập cho 1 quả trưng sống vào ruột để hạn chế các chất độc hấp thu. Cách này chỉ là hên xui theo thời điểm chó bị bả. Không đảm bảo 100% có thể cứu chữa được. Sau đó nếu ổn định có thể đem tới cửa hàng thú y kiểm tra.

Cách cấp cứu chó bị hạ canxi

Khi chó sắp chết do bị hạ canxi thì không còn cách nào khác là phải truyền canxi. Chúng ta phải tiếp canxi dạng nước cho chúng thẳng vào tĩnh mạch. Tốt nhất nên mang tới cửa hàng bởi những thứ này cần có kỹ năng mới có thể sử dụng được.

Cách cứu chó con sắp chết khi hạ canxi đó là truyền canxi trực tiếp.
Cách cứu chó con sắp chết khi hạ canxi đó là truyền canxi trực tiếp.

Cách cứu chó con sắp chết mới đẻ

Chó mới đẻ gần như không gặp vấn đề gì nếu được nuôi dưỡng từ chó mẹ. Trừ khi chó không được bú hoặc quá lạnh mới bị chết. Vì thế chúng ta trước tiên cần sưởi ấm chúng lấy lại sức khỏe bằng đèn hoặc cho nằm ủ ấp với chó mẹ. Sau đó cho ti chó mẹ để lấy lại sức khỏe. Trường hợp chó không tự ti được chúng ta phải dùng xi lanh bơm sữa vào. Nếu có kỹ năng thì vắt sữa chó mẹ xong cho ti là ổn. Còn nếu không có thì sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh nhé. Ra các cửa hàng sữa mua các loại sữa cho trẻ nhỏ hết hạn sử dụng vẫn dùng tốt cho chó con.

Cách cứu chó con sắp chết do đói rét

Với trường hợp này quá dễ khi chúng ta áp dụng cách vệ sinh, làm sạch nuôi nhốt nơi ấm áp. Sau đó cho ăn nhẹ với cháo trắng hoặc một chút sữa để chúng phục hồi. Khi tỉnh táo hơn chúng ta có thể tiếp tục các phương án khác để tăng cường sức khỏe cho chó. Khi sức khỏe đã ổn định hơn thì có thể cho ăn thức ăn nhiều dinh dưỡng hơn .

Chó con bị đói rét sẽ dễ cứu chữa hơn cả.
Chó con bị đói rét sẽ dễ cứu chữa hơn cả.

Cách xử lý khi chó con chết

Khi không thể cứu chữa được cún con sắp chết thì đừng quá buồn. Bởi chúng ta đã cố hết sức và không thể nào có thể cứu được chúng. Việc chúng ta cần làm là tiến hành chôn cất, khử trùng để tránh ô nhiễm và lây lan mầm bệnh. Tìm 1 khu đất vắng góc vườn và tiến hành đào hố chôn cho chúng. Độ sâu khoảng tầm 30-50cm là ổn để tránh chó khác hoặc động vật khác đào bới. Sau đó mua tầm 1kg vôi bột về rắc xuống trước và sau khi chôn chó. Như vậy đảm bảo các mầm bệnh được loại trừ nếu có để dịch bệnh không lây lan.

Khi cứu chó con sắp chết cần chú ý điều gì?

Không phải chúng ta cứ thấy chó con là trực tiếp tới cầm nắm. Thay vào đó hãy có những biện pháp bảo vệ cho chính bản thân mình.

 • Luôn đeo găng tay cao su mỗi khi tiếp xúc với chó để phòng bệnh.
 • Chú ý xem chúng có triệu chứng của bệnh dại hay không? Nếu có tuyệt đối không nên tiếp xúc mà nên báo cho thú y địa phương.
 • Chú ý với chó hoang vì trên chúng có rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm
 • Nếu là chó con thì cẩn thận có chó bố , mẹ xung quanh có thể tấn công.
 • Không tự ý tiêm thuốc hoặc cho uống thuốc. Hãy nhờ người có kinh nghiệm xử lý.
Thành công khi biết cách cứu cho con sắp chết đơn giản.
Thành công khi biết cách cứu cho con sắp chết đơn giản. Em cún đã trở lại và sinh hoạt bình thường.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng anh em yêu thích cún có thể biế cách cứu chó con sắp chết như thế nào. Nếu cần thêm trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

4 ( 3 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm