Bệnh Thường Gặp

Chó Bị Ghẻ Máu Rụng Lông Phải Làm Sao Nhanh Khỏi?

1795

Chó bị ghẻ khiến cho chó khó cực kỳ khó chịu và khó chữa dứt điểm được bệnh này. Đặc biệt là bệnh ghẻ máu vốn tốn rất nhiều giấy mực công sức của người chăm nuôi. Không thể chửa khỏi hẳn khiến chúng bị đi bị lại trông rất thương. Đi kèm đó là vẻ ngoài trông chán nhìn kinh vì rụng lông, chảy máu và còn có thể mưng mủ mùi khó chịu. Bài viết của CHÓ CẢNH sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề chó bị ghẻ một cách dễ dàng nhất.

Chó bị ghẻ máu là bệnh gì?

Đây là 1 bệnh ngoài da thường xuất hiện trên chó, mèo. Chúng còn có tên gọi khác là bệnh viêm da trên chó do các vật ký sinh gây ra. Phổ biến nhất là kí sinh demodex rất khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Con vật ký sinh khiến chúng ngứa ngáy khó chịu dị ứng tại các khu vực như mắt, mũi, hậu môn… Vì thế chúng phải tìm cách giải quyết con ngứa bằng cách gãi, cắn vào khu vực đó. Mật độ gãi cao làm cho da mẩn đỏ, rụng lông, chảy máu và mưng mủ mùi khó chịu. Dần dần chúng sẽ lan ra các khu vực khác của cơ thể chó.

Chó bị ghẻ máu viêm da rụng lông.
Chó bị ghẻ máu viêm da rụng lông.

Tại sao chó bị ghẻ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Tuy nhiên phổ biến nhất là do các loại vật hút máu kí sinh gây ra. Những con vật kí sinh trên da, nang lông chó hút máu và tiết ra các chất độc khiến cơ thể chó phản ứng lại như dị ứng, mẩn ngứa, mẩn đỏ. Sau đó chúng bắt buộc phải gãi làm cho bật máu, đóng vảy, rụng lông và mưng mủ.

1 cá thể chó bị viêm da rụng lông ghẻ máu nhìn rất ghê.
1 cá thể chó bị viêm da rụng lông ghẻ máu nhìn rất ghê.

Loại ghẻ phổ biến nhất trên chó là demodex ký sinh trên chó tại da và các nang lông. Chúng đào sâu vào bên dưới lớp da làm tổ, sinh sống và đẻ trứng, hút máu. Do ở tận sâu bên lớp da nên có thể những thuốc trị ghẻ thông thường không thể thấm tới được. Đây là bệnh phổ biến nhất trên chó và khiến cho chó sống không bằng chết do bị ngứa ngáy khó chịu.

Ngoài ra còn 1 số loại ghẻ khác trên chó nhưng không khó chữa bằng demodex. Những loại này chỉ cần tắm rửa sạch sẽ bôi thuốc là sẽ nhanh khỏi. Vì thế chủ nhân cần phải biết sớm và chữa sớm để tránh gây ra khó chịu cho chó của mình.

Dấu hiệu chó bị ghẻ như thế nào?

Dưới đây là các dấu hiệu mà những ai nuôi chó cần để ý. Đặc biệt là lúc chúng gãi quá nhiều gây ra rụng lông hoặc mẩn ngứa lên thì phải tìm cách xử lý ngay.

Gãi nhiều

Chắc chắn khi chó gãi nhiều thì có thể chó bị ghẻ máu rồi đó. Tần suất gãi tăng lên đồng nghĩa với tình trạng bệnh đang ngày một nặng lên. Đặc biệt các khu vực như mắt, mũi, mồm, chân và hậu môn là các vị trí gãi đầu tiên và nhiều nhất. Sau đó khi bệnh nặng thì chúng sẽ lan dần ra và các vùng tổn thương nặng hơn.

Rụng lông

Đi kèm với gãi nhiều thì việc rụng lông là hết sức bình thường. Nếu thấy chó chỉ rụng lông ở một số bộ phận gãi nhiều thì khả năng cao đã dính phải ghẻ rồi nhé. Còn nếu rụng lông đều trên toàn cơ thể thì có thể lại do nguyên nhân khác nữa chứ không hẳn do bị ghẻ gây nên.

Chảy máu, mẩn đỏ

Chó dùng chân và móng, mồm cắn nên vùng da này bị mẩn lên và đỏ. Càng gãi nhiều thì càng dễ bị xước và chảy máu. Gãi tợt cả da nhưng vẫn không hết ngứa. Tình trạng khó chịu này con người cũng có thể cảm nhận được khi gặp phải sự ngứa ngáy khó chịu.

Chó bị ghẻ máu viêm da mẩn đỏ.
Chó bị ghẻ máu viêm da mẩn đỏ.

Đóng vảy, mưng mủ mùi khó chịu

Khi vết thương đã đóng vảy và mưng mủ khi tình trạng ngứa tạm thời dừng lại. Từ những vị trí này mủ bắt đầu sinh ra và gây ra mùi cực kỳ khó chịu. Đó chính là lý do vì sao những con chó bị ghẻ máu nặng thường bị chủ nhân bỏ rơi vì trông quá kinh. Việc không chữa trị sớm rất hay gặp phải tình trạng này.

Chó bị ghẻ rụng lông phải làm sao?

Khi cún cưng của bạn bị ghẻ thì cũng đừng nên quá lo lắng. Chúng không gây ra nguy hiểm cho chó mà chỉ gây ra sự khó chịu mà thôi. Tất nhiên về lâu về dài sẽ gây ra những hậu quả kiểu liên hoàn với nhau. Nhưng nhìn chung bệnh này có thể chữa được. Còn có chữa dứt điểm được hay không do từng chủ nuôi.

Cách ly sang khu vực sạch sẽ

Cần nhanh chóng cách ly những chú cún này sang những khu vực sạch sẽ. Loại bỏ hoàn toàn những vật dụng của khu vực cũ như ổ lót, đồ chơi… Khu vực mới cần được tung vôi bột sát khuẩn các kiểu để đảm bảo không có mầm bệnh tại đây.

Các vị trí thường xuyên bị viêm da ghẻ máu.
Các vị trí thường xuyên bị viêm da ghẻ máu.

Ngoài ra càng sạch sẽ càng dễ phát hiện ra các nguyên nhân gây bệnh dễ dàng. Nhờ đó mà chủ nhân có thể đánh giá được tình trạng của chó dễ hơn thông qua việc nuôi nhốt và kiểm tra hàng ngày.

Tắm cho chó bằng xà phòng

Nhanh chóng tắm cho chó để loại bỏ những vật ký sinh hút máu thông thường như ve, chấy, rận… Tất nhiên rằng những loại trực tiếp gây ra tình trạng ghẻ máu không thể dễ dàng bị loại bỏ như vậy được. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải làm để tránh trường hợp chúng lan ra và vết ghẻ ngày càng nghiêm trọng. Sử dụng các loại xà phòng tắm chuyên dụng cho chó cũng được hoặc kết hợp các loại lá thiên nhiên để xử lý vấn đề này.

Cắt lông khu vực bị ghẻ ngứa

Khi chó bị ghẻ nặng hay nhẹ thì cũng cần cắt lông các khu vực đó. Việc này sẽ giúp chúng ta dễ bôi thuốc hơn và thấm sâu hơn tại các vị trí này. Ngoài ra khi cắt lông cũng phần nào loại bỏ được môi trường sống trên chó một cách hiệu quả. Khi không còn các lông thì dễ dàng bị loại bỏ hơn.

Cắt lông khu vực bị ghẻ máu để dễ bôi thuốc hơn.
Cắt lông khu vực bị ghẻ máu để dễ bôi thuốc hơn.

Bôi thuốc trị ghẻ

Cách chữa chó bị ghẻ đơn giản nhất là bôi thuốc trị ghẻ. Tất nhiên với các trường hợp bị nhẹ thì chúng ta có thể bôi thuốc được. Chứ nặng lên rồi thì chỉ có tiêm kết hợp với vệ sinh làm sạch thường xuyên mới khỏi hẳn được. Ra các tiệm thú y để tìm mua loại thuốc ghẻ cho chó chuyên dụng. Bôi 2-3 lần/ngày để có thể nhanh chóng đẩy lùi cơn ngứa cho chó.

Với các bước bên trên thì chúng ta có thể đã phần nào chữa chó bị ghẻ rụng lông với tình trạng nhẹ và chớm bị. Tất nhiên với các bệnh nặng hơn thời gian chữa dài hơn lên tới 1-2 tháng. Cần phải kiên nhẫn mới có thể chữa khỏi được vì bệnh ghẻ máu demodex chưa có thuốc chữa đặc hiệu.

Chó bị ghẻ bôi thuốc gì?

Như đã nói ở trên thì ghẻ máu demodex chưa có thuốc chữa chuyên dụng. Vì thế chúng ta có thể thử bằng nhiều loại thuốc khác nhau ở các cửa hàng thú y. Ngoài ra còn 1 loại thuốc cực kỳ hữu rụng khác đó chính là nước điếu. Nếu ai đã từng bị ngứa ngáy khó chịu hồi xưa do bọ, mò đốt thì có thể đã biết tới nước điếu. Bôi vào các vị trí này sẽ rất nhanh khỏi ngứa không hiểu vì sao luôn.

Các bạn có thể lấy nước điếu tẩm bông và bôi cho chó ngày 2-3 lần. Sau khoảng 1 tuần vết ghẻ sẽ bị biến mất nhanh chóng. Nước điếu còn đẩy lùi được bọ mờ, bọ mạt hoặc mò nữa đấy nhé. Rất đơn giản không tốn nhiều công sức và tiền bạc.

Tất nhiên đây chỉ là cách dân gian truyền miệng mà thôi. Cứ thử áp dụng xem sao nhé vì chúng chả mất gì cả mà.

Chó bị ghẻ kiêng ăn gì?

Thật ra thì chó không cần kiêng ăn gì vì đồ ăn không ảnh hưởng tới việc bị ghẻ hay không bị ghẻ. Tuy nhiên chúng ta nên tránh cho chúng ăn các loại thức ăn gây kích ứng trên da hoặc dị ứng. Có thể làm da mẩn đỏ thêm, ngứa ngáy thêm. Đó có thể là các loại đồ ăn từ hải sản, thịt gà, đồ nếp… Đây là loại đồ ăn dễ gây kích ứng da nhất đối với cả người. Tất nhiên nếu chó cỏ hoặc chó nuôi bằng thức ăn hạt thì không vấn đề gì cả. Bởi chúng là loại thức ăn dễ dùng và dễ tiêu hóa.

Thức ăn cho chó giúp chó đầy đủ dưỡng chất.
Thức ăn cho chó giúp chó đầy đủ dưỡng chất.

Chúng ta cứ cho chúng ăn bổ xung rau củ quả bình thường. Có như vậy mới đủ chất để phát triển có sức mà loại bỏ bệnh ghẻ máu trên chó này nhé.

Chó bị ghẻ tắm lá gì?

Khi chó đã gặp phải tình trạng ghẻ máu nặng thì việc sử dụng các loại lá, cây để tắm là việc bình thường. Chúng sẽ giúp tiết kiệm chi phí đối với người nuôi và hiệu quả có khi hữu hiệu hơn so với dùng thuốc bôi. Đây là các bài thuốc và các cách mà các mẹ thời xưa thường áp dụng cho con mình. Nhất là bài thuốc vỏ xà cừ đun nước tắm.

Có thể dùng vỏ cây xà cừ, lá bưởi hoặc lá bạch đàn đun lên cho chó tắm sạch sẽ. Cứ lấy nước tắm đó và trải qua đều trên bề mặt lông chó từ 10-15 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước và sấy khô nhốt vào nơi khô ráo. Lặp lại như vậy với 1 tuần 3 lần là chúng ta có thể nhận thấy được tác dụng của chúng. Và trong khoảng 1-2 tháng sẽ tiếp tục thấy tình trạng ghẻ bớt đi, lông bắt đầu mọc lại.

Phòng chó bị ghẻ máu như thế nào?

Dưới đây là những cách phòng chống chó bị ghẻ máu mà khách hàng nên chú ý nhé. Áp dụng để cún cưng không bao giờ gặp phải tình trạng này.

Vệ sinh dọn dẹp chuồng trại

Khu vực nuôi nhốt càng sạch sẽ thì càng ít khả năng bị nhiễm bệnh. Tẩy trùng hàng tháng bằng rắc vôi bột sau đó rửa sạch. Định kỳ thay lót ổ, quần áo hoặc các loại rơm rạ tại các vị trí này. Có thể đốt hoặc rắc vôi bột để tiêu diệt các loại ký sinh còn xót lại. Không chỉ bệnh ghẻ ở chó mà còn có nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Chuồng trại chó và khu vực nuôi nhốt cần luôn sạch sẽ.
Chuồng trại chó và khu vực nuôi nhốt cần luôn sạch sẽ.

Tiêm vắc xin đầy đủ

Các loại vắc xin không chỉ phòng bệnh tốt mà chúng cũng giảm bớt công chăm nuôi, thuốc thang cho chó. Các loại vắc xin 5 bệnh, 7 bệnh trên chó cần phải tiêm vào lúc 40-60 ngày tuổi. Có như vậy mới khỏe mạnh và đầy đủ kháng thể để phòng bệnh tốt nhất có thể.

Cách ly cá thể nhiễm bệnh

Khi một chú chó trong đàn bị bệnh ghẻ ở chó thì cần nhanh chóng cách ly chúng ra các cá thể còn lại. Việc nuôi nhốt chung hoàn toàn có thể bị lây ra các con khác. Nên nhớ rằng việc lây lan các loại vật ký sinh hút máu là nguyên nhân chủ yếu của bệnh ghẻ chó demodex này.

Dinh dưỡng đầy đủ

Chó càng khỏe mạnh càng dễ chăm sóc và hạn chế bệnh tật. Nhất là chó nuôi sinh sản kinh tế càng cần chăm sóc kỹ càng. Vì thế chủ nhân cần phải cho chúng ăn đầy đủ, đủ chất dinh dưỡng. Bổ xung rau củ quả cần thiết để chó luôn khỏe mạnh và sinh trưởng tốt nhất.

Hy vọng rằng Chocanh.vn mang tới cho khách hàng những thông tin hữu ích nhất khi chó bị ghẻ máu rụng lông. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

5 ( 1 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm