Bệnh Thường Gặp

Cách Chữa Chó Con Bị Phình Bụng Như Thế Nào?

21430

Chó con bị phình bụng không quá hiếm gặp ở chó nhỏ. Chúng khiến chó khó khăn trong sinh hoạt cũng như hoạt động khi có cái bụng to bất thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chó bị phình bụng khác nhau. Tuy nhiên dù là nguyên nhân nào thì cũng cần xử lý sớm để tránh khiến chó bay màu.

Chó con bị phình bụng là bệnh gì?

Đây là một bệnh khiến cho bụng to lên một cách bất thường. Do bụng chó bị tích nước trong xoang bụng khiến cho bụng chó con ngày càng chướng to ra. Thường gặp nhất là ở chó con từ 1 tháng tuổi cho tới 2 tháng tuổi. Dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường khi kích thước bụng lớn hơn nhiều so với các cá thể khác cùng đàn.

Chó con bị phình bụng có thể do ăn không tiêu hoặc quá nhiều giun.
Chó con bị phình bụng có thể do ăn không tiêu hoặc quá nhiều giun.

Ngoài tên gọi phình bụng thì chúng còn được biết tới với các tên gọi như bệnh cóc thổi, báng bụng, chướng bụng… Tất nhiên chúng không hoàn toàn giống nhau do nguyên do gây bệnh khác nhau dẫn tới cách xử lý cũng khác nhau.

Nhận biết chó con bị phình bụng như thế nào?

Cần phân biệt giữa phình bụng do bệnh lý và chướng bụng do thức ăn không tiêu. Khi đó sẽ có những cách xử lý riêng biệt mà không phải ai cũng có thể nắm được.

Chó bị phình bụng thường sảy ra trong thời gian dài và tình trạng ngày càng to lên. Không có dấu hiệu thuyên giảm. Ngược lại chó bị chướng bụng ăn không tiêu sẽ chỉ khoảng vài ba ngày mà thôi. Vì thế chủ nhân cũng có thể nhận định chó ăn không tiêu và tìm cách xử lý. Nếu khoảng 2-3 ngày mà chúng không đỡ thì có thể khẳng định chúng đã bị cóc thổi phình bụng rồi đó.

Nguyên nhân chó con bị phình bụng

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bụng chó con to lên. Không phải nguyên nhân nào cũng gây nên nguy hiểm cho chó nhưng cũng có trường hợp phải can thiệp để giúp chó khỏi bệnh. Chủ nhân cần theo dõi kỹ càng về các vấn đề này.

Chó bị đầy hơi chướng bụng

Nguyên nhân đầu tiên nên nghĩ tới là chúng bị đầy hơi. Dẫn tới bụng bị phồng lên to hơn so với bình thường. Với nguyên nhân này không nguy hiểm và sẽ tự hết trong khoảng vài giờ tới một ngày. Thậm chí cả con người cũng bị đầy hơi là chuyện hết sức bình thường.

Chó con bị phình bụng do đầy hơi hoặc ăn không tiêu.
Chó con bị phình bụng do đầy hơi hoặc ăn không tiêu.

Chó bị ăn không tiêu

Thức ăn trong bụng chó không được tiêu hóa nên ứ đọng lại trong dạ dày. Dẫn tới bụng to lên, cứng và cực kỳ khó chịu cho chó. Ngoài ra chó sẽ ăn ít dần, uống nhiều nước, gầy còm nếu tình trạng ăn không tiêu kéo dài.

Chó bị quá nhiều giun

Không được tẩy giun thường xuyên định kỳ nên ổ bụng đầy giun. Bụng sẽ bị phình to theo thời gian nhất là ở chó con. Trẻ em cũng có thể bị to bụng do quá nhiều giun. Đặc biệt là các dòng giun tròn vốn ký sinh rất nhiều trong bụng chó.

Do xoắn khuẩn Lepto

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra chó con bị báng bụng. Chúng gây ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể chó và khiến xoang bụng bị tích nước. Đặc biệt các cơ quan gan, thận bị ảnh hưởng nhiều nhất nên nước trong cơ thể bị ứng đọng và không được xử lý.

Ngoài ra còn vô số nguyên nhân khác nữa nhưng không quá phổ biến nên Chocanh.vn sẽ không nhắc tới.

Cách chữa chó con bị phình bụng như thế nào?

Căn cứ vào các nguyên nhân rồi tìm ra cách chữa khá đơn giản. Nhìn chung có thể xử lý tại nhà được với những hướng dẫn bên dưới. Còn nếu lười, không tiếc tiền hoặc muốn khám tổng thể hơn thì mang tới các cơ sở thú y sẽ là tốt hơn cả.

Chữa chó bị chướng bụng do ăn không tiêu

Với trường hợp này thì khá đơn giản khi có thể dùng thuốc thú y hoặc dùng cách chữa dân gian như sau:

  • Cho chó ăn tỏi nướng hoặc nước tỏi tình trạng sẽ giảm ngay sau 30 phút cho tới 1 giờ.
  • Khi cho chó ăn nên bổ xung thêm men tiêu hóa vào thức ăn. Nên cho 1 phần nhỏ xem chúng có ăn không đã sau đó mới tiếp tục cho thêm men tiêu hóa vào thức ăn.
  • Cho ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như cơm, cháo thông thường. Cho ăn ít thịt và tăng cường thêm rau xanh củ quả cho chó.
chó con bị phình bụng cóc thổi
Ngoài tên gọi thông thường chúng còn có tên gọi khác là chó bị cóc thổi bụng.

Chữa chó bị cóc thổi do giun

Chó con cần được tẩy giun khi được khoảng 30 ngày và nhắc lại sau 1-2 tuần sau đó. Tiếp đó định kỳ khoảng 2 tháng cho tới 5 tháng để xổ hết giun và trứng giun. Nói chung là tẩy thì cứ tẩy thôi chứ chúng có thể bị giun lại bất cứ lúc nào. Chúng sinh sống trên mặt đất và ăn uống không sạch thì chỉ loại bỏ phần nào giun mà thôi chứ không hết được hoàn toàn.

Để tẩy giun cho chó thì đọc bài viết này xem sao.

Chữa chó bị báng bụng do khuẩn Lepto

Sử dụng thuốc Tavibracin và Vidan T để tiêm cho chó trong khoảng 5 ngày liền. Với Tavibracin thì tiêm buối sáng còn Vidan T tiêm buổi chiều. Tuy nhiên với cách này bạn cần phải là người am hiểu về cách tiêm truyền cho chó. Nếu không tốt nhất mang tới các cửa hàng thú y hoặc gọi nhân viên thú y là tốt nhất. Như thế mới có thể nắm rõ được các nguyên nhân gây bệnh cũng như xử lý các vấn đề khác.

Cách phòng chó con bị phình bụng như thế nào?

Tất nhiên phòng bệnh hơn chữa bệnh nên thay vì tìm cách chữa sau khi bị bệnh hãy giúp chúng khỏe mạnh để phòng bệnh được tốt hơn.

Cho ăn đúng cách

Đối với cả chó con và chó to thì đều cần cho ăn đúng cách. Đó chính là chó ăn đủ bữa, lượng thức ăn không quá nhiều và khó tiêu. Đáp ứng được các tiêu chí này thì hệ tiêu hóa của chó luôn khỏe mạnh. Đi kèm với đó là bổ xung thêm men tiêu hóa vào thức ăn cho chó. Không cần ngày nào cũng bổ xung mà chỉ cần 1 tuần/lần là đủ.

Các loại thức ăn cho chó nên ăn dành cho mọi người tham khảo.
Các loại thức ăn cho chó nên ăn dành cho mọi người tham khảo.

Hạn chế các loại thức ăn khó tiêu như thịt bò, thịt gà quá nhiều hoặc các loại xương xẩu không có chất. Nếu cho ăn hạt thì cần ngâm cho chúng bở ra để chó con dễ ăn dễ tiêu hóa hơn.

Tẩy giun định kỳ

Chú ý tẩy giun định kỳ cho chó ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra chó mẹ trước khi mang thai cũng nên tẩy giun để tránh cho chó con cũng nhiễm giun theo nhé. Chó sạch sẽ không có giun sán cũng giúp người nuôi đỡ bị nhiễm giun hơn.

Tiêm vắc xin đầy đủ

Chó con nên tiêm vắc xin đầy đủ để tránh các bệnh nguy hiểm như Care, Parvo, dại, viêm gan. Dù là chó cỏ thì cũng nên tiêm để phòng tránh bệnh cho chúng và cho cả người nuôi nhé.

Tiêm vắc xin cho chó với các mũi 5 bệnh - 7 bệnh giúp chó khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ.
Tiêm vắc xin cho chó với các mũi 5 bệnh – 7 bệnh giúp chó khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Nuôi nhốt sạch sẽ vừa đảm bảo người chăm không ghê không sợ vừa giảm thiểu giun, sán trên chó. Cũng giúp chó hạn chế các bệnh khác nữa liên quan tới vệ sinh, tiêu hóa hoặc các bệnh ngoài da ở chó.

Với chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng khách hàng đã nắm được cách chữa chó con bị phình bụng như thế nào. Nếu cần trợ giúp đừng ngại liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi.

4.25 ( 4 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm