Bệnh Thường Gặp

Chó Bị Xuất Huyết Đường Ruột Tỉ Lệ Bay Màu Hơn 90%

1304

Theo thống kê cho thấy chó bị xuất huyết đường ruột tỉ lệ bay màu khá cao khi có thể trên 90%. Nếu không phát hiện sớm thì chúng ta sẽ phải nhanh chóng say good bye với thú cưng của mình. Không những tỉ lệ fly color cao mà tỉ lệ mắc phải cũng khá lớn khi tập trung vào giai đoạn chó từ 2-5 tháng tuổi nhiều nhất. Những lứa tuổi sau đó ít hơn và khả năng chống chịu cũng cao hơn.

Chó bị xuất huyết đường ruột là bệnh gì?

Bỗng một ngày chó bỏ ăn, ủ rũ, uống nước nhiều, teo tóp, đi ngoài ra máu, ra chất màu nâu tanh thối thì xin chúc mừng bạn đã quay vào ô nguy hiểm. Khi đó tỉ lệ chó không có khả năng cứu chữa đã rất cao. Bởi khi chúng đã phát ra những triệu chứng như trên thì đã vào giai đoạn cuối của bệnh. Chúng ta chỉ còn biết còn nước còn tát và hy vọng lực của chó khỏe để có thể tự vượt qua được.

Chó bị xuất huyết đường ruột đi ngoài ra máu rất nguy hiểm.
Chó bị xuất huyết đường ruột đi ngoài ra máu rất nguy hiểm.

Nguyên nhân chó bị xuất huyết đi kiết

Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phổ biến nhất là do virus Care, Parvovirus. Đây là 2 nguyên nhân gây ra bệnh này nhiều nhất và tỉ lệ chết cực cao. Ngoài ra chúng còn có thể do các nguyên nhân khác nhưng không nhiều. Tùy theo từng triệu chứng mà có thể đánh giá nguyên nhân do vấn đề gì. Chủ nhân cần nhốt lại theo dõi đánh giá qua các hành động cụ thể khác nhau để đưa ra các phương án điều trị.

Vì sao chó bị xuất huyết đường ruột nguy hiểm?

Như bên trên đã đề cập thì có tới hơn 90% chó mắc bệnh này sẽ bay màu. Thời gian bay màu nhanh khi chỉ trong khoảng 2-4 ngày nếu không được trợ giúp là cũng tèo. Hơn thế nữa gần như chú chó nào cũng phải trải qua giai đoạn bệnh này. Khi qua được thì chúng gần như không bị lại và sống khỏe mạnh. Ngoài ra, bệnh xuất huyết đường ruột ở chó do virus Care, Parvovirus chưa có thuốc chữa cụ thể mà chỉ có vắc xin mà thôi.

Chó bị đi ngoài ra máu xuất huyết đường ruột tỉ lệ tử vong cao.
Chó bị đi ngoài ra máu xuất huyết đường ruột tỉ lệ tử vong cao.

Một căn bệnh chưa có thuốc chữa, tỉ lệ tèo cao, dễ mắc phải… quá đủ để chấm dứt dương thế của những chú cún này. Vì thế cần phải biết rằng khi phát hiện ra bệnh thì chúng cũng đã khá nặng. Hãy tìm cách chữa để đảm bảo níu kéo chút hy vọng cho chúng.

Triệu chứng chó bị xuất huyết đường ruột, đi kiết

Dân gian hay gọi là bệnh đi kiết và cũng có truyền lại một số cách chữa. Tuy nhiên tỉ lệ qua khỏi cũng hên xui nhưng đa số vẫn còn nước còn tát không để mất hy vọng. Dưới đây là những triệu chứng khi chó bị đi ngoài ra máu do xuất huyết đường ruột.

  • Ủ rũ do mất nước, mệt mỏi.
  • Bỏ ăn hoặc ăn rất ít.
  • Uống nhiều nước.
  • Lông bết bát, gầy còm.
  • Đi ngoài ra máu, nâu mùi tanh hôi thối.
  • ….

Cách chữa chó bị xuất huyết đi ngoài ra máu do virus Parvo, Care

Nhìn chung tỉ lệ tử vong cao nên khả năng cứu chữa phụ thuộc nhiều yếu tố để quyết định chúng có sống hay không. Vì thế nếu phát hiện càng sớm càng tốt thì tỉ lệ sẽ cao hơn.

Nhốt chó tại nơi mát mẻ sạch sẽ

Khi nhận thấy chó có sự thay đổi về cách ăn uống sinh hoạt cần nhốt chúng lại tại nơi khô ráo, sạch sẽ. Căn cứ vào tình trạng ăn uống, nhiệt độ và đi ngoài để xác định xem nguyên nhân là gì? Nếu đúng bị xuất huyết đường ruột thì cần phải ngay lập tức xác định xem tình trạng này là khi nào để biết đường chữa trị tiếp.

Nhốt nơi thông thoáng ấm áp để tiện bề theo dõi khi nghi ngờ chó bị xuất huyết đường ruột.
Nhốt nơi thông thoáng ấm áp để tiện bề theo dõi khi nghi ngờ chó bị xuất huyết đường ruột.

Không cho chó uống nước

Giai đoạn này tuy mất nước nhưng gần như chúng không thể hấp thụ được nếu cho uống. Càng cho uống thì khả năng chết sẽ càng cao do tình trạng viêm ruột nặng. Ngay cả thức ăn cũng không thể ăn được dù là cháo trắng. XUất huyết hết cả ruột thì lấy cái gì để hấp thụ. Những trang khác bảo cho uống nước sạch, cho ăn cháo thì không biết là thực hư như thế nào?

Cầm máu cho chó

Việc cầm máu cho chó để giảm thiểu xuất huyết trong ruột của chó. Giúp chó có thể tiêu hóa và lấy lại sức sống chống chọi với bệnh này. Chúng ta có 2 cách để cầm máu khi sử dụng cây nhọ nồi hoặc vitamin K

  • Dùng cây nhọ nồi dã nát thành nước và bơm trực tiếp vào mồm chó. Tinh chất từ cây này sẽ giúp ruột không bị xuất huyết nữa. Tạm thời là vậy sau đó sẽ tìm những cách chữa khác.
  • Dùng vitamin K tiêm trực tiếp vào cơ thể chó. Cái này cần có 1 chút tay nghề cũng như kiến thức nên mình sẽ update ở bài viết khác nhé. Vitamin K sẽ giúp cầm máu hiệu quả có thể mua loại của người cũng được.

Bổ xung chất điện giải

Khi chó bị đi ngoài ra máu thì chúng mất nước, thiếu năng lượng, miệng nôn chôn tháo khá là khó chịu. Ngay cả con người bị tiêu chảy không cũng đã lả đi chứ đừng nói con vật. Như đã nói ở trên thì bổ xung nước bằng đường uống không có tác dụng. Chúng ta cần tiếp nước vào tĩnh mạch cho chó. Như vậy mới bù lại lượng nước đã mất đi và cung cấp các dưỡng chất cần thiết khác. Nếu không biết cách tiếp nước cho chó thì có thể đọc trên mạng, nhờ thú y hoặc đưa ra các cửa hàng, bệnh viện cho thú cưng nhé.

Tiếp nước cho chó để bổ xung chất điện giải. Khi bị xuất huyết đường ruột thường mất nước do đi ngoài ra máu.
Tiếp nước cho chó để bổ xung chất điện giải. Khi bị xuất huyết đường ruột thường mất nước do đi ngoài ra máu.

Ngoài ra có thể phải tiêm cả kháng sinh nhưng cái này thuộc về chuyên môn của bên thú y nên mình cũng không đề cập sâu nữa.

Đưa tới các cơ sở thú y

Vậy là chúng ta đã gần như hoàn thành các bước cơ bản chữa chó bị đi ngoài ra máu. Việc đưa tới bác sỹ thú y cũng chỉ là lặp lại các quá trình trên nhưng chuyên nghiệp hơn mà thôi. Họ cũng sẽ có các loại thuốc chuyên dụng để tăng lực cho cún. Với các chú chó đắt tiền thì mang tới các cơ sở này là việc nên làm. Tuy nhiên với những chú chó cỏ thì có thể sẽ hơi tốn chi phí.

Việc còn lại phụ thuộc vào lực của chó như thế nào? Nếu phát hiện sớm, lực khỏe và bổ xung lại các chất điện giải và nước đã mất thì chúng hoàn toàn có thể phục hồi. Còn không thì khả năng tèo là rất cao nên hãy chuẩn bị tâm lý là như vậy nhé.

Chó bị xuất huyết đường ruột nên ăn gì?

Khi đã bị bệnh này thì chó gần như không ăn và không hấp thụ được. Chúng ta cũng không cần quá cầu kỳ trong thức ăn khi thịt, cá trứng, sữa đủ cả. Thay vào đó hãy tập trung bổ xung nước đã mất và cầm máu cho chúng. Khi đã dần đỡ khi nhận thấy tình trạng xuất huyết, đi kiết giảm dần, chó bắt đầu tươi tỉnh hơn thì hãy tính tiếp tới chuyện cho ăn.

Nên cắt thức ăn trong khoảng 1-2 ngày hoặc cho ăn cháo trắng khi chó bị đường ruột.
Nên cắt thức ăn trong khoảng 1-2 ngày hoặc cho ăn cháo trắng khi chó bị đường ruột.

Khi chó đã dần hồi phục thì cứ cháo trắng mà dã trong vài hôm đầu. Chúng dễ tiêu hóa, không có dầu mỡ nên không sợ vấn đề gì khác. Thêm vào đó cho thịt nặc băm nhỏ hoặc thịt say nhỏ không được có mỡ. Càng có mỡ lại càng khó tiêu hóa và chó không còn sức đương đầu với bệnh tật.

Phòng chó bị xuất huyết đường ruột đi ngoài ra máu nên làm gì?

Nên nhớ rằng tỉ lệ vong mạng khá cao nên trước khi nghĩ tới cách chữa trị thì hãy tìm cách phòng bệnh cho chúng. Dưới đây là lời khuyên của Chocanh.vn nhé.

Cho ăn đơn giản

Với chó con từ 2 tháng tuổi trở lên nên cho ăn đơn giản hết sức. Không cần cầu kỳ về thức ăn như cổ gà, thịt gà, thịt bò. Càng cho ăn ngon khả năng bị đi kiết xuất huyết đường ruột càng cao. Đi kèm với đó là lịch cho ăn hàng ngày khi đảm bảo giữ khoảng 3 bữa/ngày và lớn hơn điều chỉnh xuống còn 2 bữa. Chó ăn nhiều béo và không tốt trừ khi là chó đẻ thì thay đổi chế độ thức ăn.

Tiêm vắc xin định kỳ

Thời điểm chó được 30-45 ngày tuổi thì nên tìm hiểu tiêm vắc xin 5 bệnh, 7 bệnh. Chúng sẽ giúp giảm thiểu khả năng tối đa chó bị nhiễm bệnh xuống mức thấp nhất. Tuy rằng vẫn có xác suất bị bệnh nhưng không nhiều. Với chó cảnh, chó kinh tế thì nuôi chắc chắn phải tiêm. Còn chó cỏ thì cũng nên cân nhắc tiêm hay không nhé. Mua thuốc các kiểu chắc cũng mất vài trăm nghìn rồi đó ạ.

Những loại thức ăn cho chó đảm bảo sức khỏe.
Những loại thức ăn cho chó đảm bảo sức khỏe.

Vệ sinh môi trường sạch sẽ

Luôn đảm bảo môi trường sạch sẽ để hạn chế tối đa mầm bệnh. Nếu khu vực đã từng có cá thể chó bị xuất huyết đường ruột cần đảm bảo tiêu trùng, tiêu độc. Rắc vôi bột vào các khu vực sinh sống cũng như khu vực đã có chất thải của chó. Như vậy có thể phần nào hạn chế khả năng bị cho những lứa chó kế tiếp.

Theo dõi thường xuyên

Việc nắm được tình trạng chó càng sớm sẽ giúp khả năng chữa bệnh ngày càng cao. Đặc biệt khi chó ăn hoặc đi ngoài thì luôn cần theo dõi. Nếu không theo dõi khi phát hiện ra tình huống chó bị bệnh gần như rất khó chữa. Với những ai nuôi chó kinh tế thì việc này là hết sức quan trọng nếu như không muốn bị mất trắng chó.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng khách hàng đã biết cách xử lý khi chó bị xuất huyết đường ruột. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm