Thị Trường

Lãi Suất Thu Nhập Hàng Năm (APY) Là Gì Trong Tiền Điện Tử?

5484

APY hay lãi suất thu nhập hàng năm là một khái niệm thường gặp trong hầu hết các lĩnh vực tài chính, trong đó có crypto. APY thể hiện lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể kiếm được từ coin của mình. Là một người kiếm tiền từ tiền điện tử, bạn không thể bỏ qua khái niệm APY. Vì vậy hãy đọc bài viết sau để nắm thêm những thông tin hữu ích.

APY – Lãi suất thu nhập hàng năm là gì?

Annual Percentage Yield viết tắt APY được giải thích là lãi suất thu nhập hàng năm dựa trên cách tính cộng dồn. Đây là % thu nhập thực tế mà một nhà đầu tư thu lại từ tài sản của mình, bao gồm cả phần lãi kép. Khác với lãi đơn, lãi kép giúp nhà đầu tư nhận thêm một khoản từ phần tiền lãi.

Chẳng hạn như trong tài chính phi tập trung, nhà đầu tư có thể đặt cược coin để nhận phần thưởng và thêm vào tổng tài sản đã đặt cược để nhận thêm lãi cao hơn cho lần kế tiếp.

Phần lớn các công cụ tài chính phi tập trung và crypto đều dùng APR và trường hợp nhà đầu tư muốn nhận lãi kép, họ sẽ cần tính toán thủ công.

APR và APY – đâu là điểm khác biệt?

APR là lợi nhuận hàng năm thể hiện tỷ suất khoản lãi thực tế mà hàng năm nhà đầu tư nhận được từ tài sản của mình, không gồm lãi kép. Trên thực tế, nó là một mức lãi cơ bản, do đó lợi nhuận của nhà đầu tư phần lớn dựa trên khoản đầu tư ban đầu.

Điểm khác biệt giữa hai chỉ số này là tác động của lãi kép. Nếu APY thể hiện phần lãi dự kiến mỗi năm thu được từ một lượng tài sản sau khi tính lãi kép thì chỉ số APR chỉ dựa trên số tài sản đặt ra ban đầu.

Cách tính APY trong tiền điện tử

APY trong crypto được tính theo công thức sau: APY = (1+r/n)^n – 1.

Cụ thể:

  • r là mức lãi suất cụ thể.
  • n là thời gian lãi kép, trung bình khoảng 12 tháng.

Tính tỷ suất APY trong tiền điện tử cũng tương tự như trong nền tài chính thông thường và mục đích của nó là đưa ra mức thu nhập cụ thể theo đơn vị %.

Những nhân tố tác động đến APY trong tiền điện tử

APY có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau đây:

Lạm phát

Lạm phát là việc một loại tiền nào đó bị mất giá theo thời gian. Trong tiền điện tử, lạm phát thể hiện quá trình bổ sung những coin mới vào mạng chuỗi khối, thông thường là theo một mức đã được thiết lập sẵn. Sự hấp dẫn của những đồng coin lớn như BTC nằm ở việc tổng cung của chúng có giới hạn, tránh được lạm phát.

Mức độ lạm phát cho một mạng lưới nhất định tác động đến thu nhập sau cùng từ staking. Ví dụ như mức độ lạm phát của DOGE, LUNC… khá cao khiến giá LUNC và DOGE không có tiền đề lớn để tăng thì kết quả sau cùng khi bạn stake hoặc lending chúng cũng sẽ giảm và ngược lại.

Nghĩa là đồng coin của nhà đầu tư có mức độ lạm phát cao hơn APY thì kết quả đầu tư sau cùng của bạn cũng bị giảm.

Nguồn cung và cầu

Tương tự như những nền kinh tế khác, cung cầu vẫn là quy luật tác động đến giá trị tài sản. Người nắm giữ coin có thể cho vay coin của họ để thu về lãi suất tương ứng. Mức lãi được tính trên nguồn cầu của coin đó.

Lãi được tính trong cho vay thường thấp hơn khi nguồn cung cao và cao hơn khi nguồn cung thấp. APY cũng giống như vậy, nó không cố định và có thể biến động tùy vào cung cầu của mỗi coin.

Thời kỳ ghép lãi

APY cũng bị tác động bởi số lãi kép được áp dụng. Nó sẽ tăng nếu số kỳ lãi kép tăng. Tất nhiên, lãi suất tăng thì đồng thời cơ hội kiếm tiền của bạn cũng cao hơn.

APY tham gia vào những giao dịch nào trong tiền điện tử?

Có khá nhiều phương thức để kiếm tiền từ tiền điện tử và tận dụng sức mạnh của APY hoặc lãi suất kép. APY thường xuất hiện trong những cách đầu tư crypto trên các sàn coin như cho vay và vay (Lending), Ký gửi (Staking)…

Một số sàn coin có APY trong Staking, Lending cao có thể kể đến như KuCoin. Đây là sàn giao dịch tiền ảo có thế mạnh rất lớn về lượng coin hỗ trợ, cặp coin thanh khoản tốt (WEMIX USDT, BTC USDT…). Bạn có thể tham khảo để sử dụng nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm