Kinh Nghiệm

3 Dòng Chó Có Xoáy Trên Lưng Trên Thế Giới

9666

Trên thế giới hiện tại có 3 dòng chó có xoáy trên lưng và Việt Nam sở hữu 1 dòng đó là chó Phú Quốc. Đặc điểm chung của những chú chó này là có một vệt lông dài chạy dọc trên lưng và có những xoáy lông trông khá bắt mắt. Nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ có chó Phú Quốc mới có xoáy lưng nhưng thực tế không phải như vậy. Rất dễ bị nhầm lẫn khi mua bán mà chưa tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

3 dòng chó có xoáy trên lưng trên thế giới

Chocanh.vn xin giới thiệu các dòng chó có xoáy lưng duy nhất trên thế giới hiện nay. Với những ai đam mê chó nói chung và chó Phú Quốc nói riêng thì cũng nên update thêm chút thông tin.

Chó Phú Quốc

Đứng đầu trong danh sách này chắc chắn là quốc khuyển của nước Việt Nam rồi. Đây là dòng chó bản địa nổi tiếng nhất nhì của nước ta. Cùng với chó Bắc Hà, Mông Cộc và Dingo Đông Dương tạo nên tứ khuyển đẳng cấp. Nguồn gốc của chúng xuất hiện đầu tiên tại đảo Phú Quốc Kiên Giang nên được lấy tên theo nguồn gốc. Sau đó chúng được đưa vào đất liền sinh sản và phân phối đi khắp cả nước.

Chó có xoáy trên lưng Phú Quốc.
Chó có xoáy trên lưng Phú Quốc.

Với việc sinh sống ở đảo gần biển nên bộc lộ nhiều bản tính hoang dã như đi săn, bắt cá, biết bơi và đào hang khi sinh sản. Vì thế chúng được đánh giá là dòng chó khôn nhất nhì Việt Nam. Nhiều người mơ ước sở hữu 1 cá thể chó thuần chủng từ Phú Quốc để nuôi và chăm sóc cho thỏa niềm đam mê của mình. Tuy rằng dòng giống đã bị mai một nhưng những đức tính tốt nhất của mình vẫn còn được hiện hữu trên chó Phú Quốc.

Chó xoáy Phú Quốc.
Chó xoáy Phú Quốc.

Tuy nổi tiếng là vậy nhưng ra đấu trường quốc tế thì chó Phú Quốc của chúng ta gần như vô danh. Chúng chưa được hiệp hội nuôi chó quốc tế FCI điền tên lên bản đồ thế giới. Do không có công trình nghiên cứu về kiểu gen nên không thể xác định được tính thuần chủng hay không. Vì thế chúng được coi là chó cỏ và rất khó tham gia các hội thi chó thế giới.

Chó xoáy Thái

Đúng như tên gọi của chúng khi chúng xuất hiện tại Thái Lan. Đây là chó có xoáy trên lưng nằm trong khu vực Đông Nam Á khá gần với nước ta. Thậm chí có nhiều thông tin cho rằng tổ tiên chó Phú Quốc là chó xoáy Thái. Cũng không ngoại trừ khả năng này khi đảo Phú Quốc gần với đất liền Thái Lan. Rất có thể khoảng nhiều năm trước chúng đã lưu lạc tới đây và sinh sản lai tạo ra dòng mới. Tuy nhiên vấn đề này vẫn có nhiều tranh cãi khi chưa nghiên cứu được kiểu gen thì mọi giả thuyết đều có thể sảy ra.

Chó có xoáy trên lưng Thái Lan.
Chó có xoáy trên lưng Thái Lan.

Chó xoáy Thái có vóc dáng to lớn hơn chó Phú Quốc và màu lông, kiểu dáng cũng khác. Trên thân hình của chúng gần như lông dạng trơn chứ không phải lông ngắn như chó bản địa Phú Quốc. Hơn nữa đầu mặt hộp, thân thủ cũng nhìn phát nhận ra luôn lập tức.

Chó xoáy Thái hay còn gọi là phú thái.
Chó xoáy Thái hay còn gọi là phú thái.

Trái với Việt Nam thì chó xoáy Thái đã được ghi tên trên bản đồ chó thế giới. Chúng đã có những công trình nghiên cứu về kiểu gen xác định về mặt thuần chủng. Thậm chí nhiều người quốc tế còn nhầm tưởng chó Phú Quốc là dòng xoáy Thái. Hy vọng rằng trong tương lai không xa thì có những công trình nghiên cứu về gen chó Phú Quốc và xác định được tính thuần chủng về kiểu gen chính xác. Chứ không phải dựa vào bản tiêu chuẩn chó của VKA.

Chi tiết xem thêm trên chó xoáy Thái wikipedia

Chó có xoáy lưng Nam Phi

Hay còn được biết tới với tên khoa học là  xuất hiện tại vùng Nam Phi và các nước lân cận như Zimbabwe. Cùng là dòng chó có xoáy lưng nhưng lại phát triển theo 1 hướng khác. Thay vì thân hình mỏng manh nhẹ nhàng để đi săn nhanh nhẹn tại các địa hình phức tạp thì chúng lại phát triển mạnh về cơ bắp và sức bền. Nhờ đó chúng có thể săn bắt trên các địa hình bằng phẳng ít chướng ngại vật như đồng cỏ châu Phí. Thậm chí chúng còn có tên gọi khác là chó săn sư tử Nam Phi đủ cho thấy sức khủng khiếp của chúng như thế nào.

Chó có xoáy lưng Nam phi.
Chó có xoáy lưng Nam phi.

Với chiều cao lên tới 70-80cm và nặng từ 30-40kg gần tương đương như con chó béc bỉ hoặc béc giê. Vóc dáng này cũng đủ khóc thét cho bất cứ dòng chó nào trên thế giới. Thậm chí nếu 1 chú chó trong môi trường hoang dã chưa được thuần hóa thì sự nguy hiểm của chúng không thua kém với chó sói, linh cẩu hay thậm chí sư tử, báo ( so sánh hơi quá).

Chó có xoáy lưng rõ rệt từ Nam Phi.
Chó có xoáy lưng rõ rệt từ Nam Phi.

Chi tiết xem thêm chó xoáy Nam Phí wikipedia

Phân biệt các dòng chó có xoáy trên lưng

Với dòng chó xoáy Nam Phi thì không cần để ý vì chúng quá xa và khó lòng du nhập vào nước ta. Chúng ta chỉ cần quan tâm tới chó xoáy Phú Quốc và chó xoáy Thái Lan mà thôi.

Về cân nặng

Chó bản địa Việt Nam có cân nặng trong khoảng 15-18kg là đẹp và có cao lắm thì cũng chỉ 20kg. Tuy nhiên dòng chó Thái thì cân nặng lớn hơn con số này. Có thể lên tới 25-30kg cũng có. Nhận biết cách này quá dễ nhé.

Về đầu mặt

Chó Phú Quốc thể hiện thần thái tinh khôn của mình với mặt mũi ưa nhìn, thon dài đẹp cân đối. Ngược lại chó xoáy Thái thì mặt mũi bậm trợn đi kèm với bộ mõm hộp nhìn phát nhận ra luôn.

Đầu mặt chó xoáy Nam Phi.
Đầu mặt chó xoáy Nam Phi.

Về lông và màu

Lông chó xoáy Thái gần như ngắn và nhẵn. Nếu nhìn từ xa gần như không có lông luôn. Ngược lại chó Phú Quốc thì lông ngắn và cực áp sát thân nhưng vẫn nhìn và nhận ra được.

Màu lông thì chó Xoáy Thái thường là các dòng chó 1 màu chứ không có các màu vện. Ngoài ra chỉ chúng còn có các màu mà chó Phú Quốc không có đó là màu xám, xám bạc…

Chó có xoáy lưng là chó Phú Quốc?

Thật ra không phải hoàn toàn như vậy khi chỉ với đặc điểm xoáy lông trên lưng để nhận dạng chó Phú Quốc là chưa chính xác. Thậm chí có thể nhầm lẫn với chó xoáy Thái Lan, chó Phú Thái hoặc chó Phú Quốc lai. Chúng ta cần kết hợp thêm nhiều yếu tố khác để đánh giá được chúng có phải là chó Phú Quốc hay không? Cần nắm rõ chó Phú Quốc thuần chủng là như thế nào và đánh giá.

Chó có xoáy trên lưng chưa hẳn đó là chó Phú Quốc.
Chó có xoáy trên lưng chưa hẳn đó là chó Phú Quốc.

Nếu bạn không quan tâm tới tông dòng chỉ biết có xoáy lạ lẫm thì thích nuôi thì mọi thứ không quan trọng. Khi đó chúng như một người bạn của mình chăm sóc và bầu bạn những lúc vui buồn trong cuộc sống. Tất cả như vậy là quá đủ đối với một người đam mê và yêu chó.

Với chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng khách hàng đã biết rằng chó có xoáy trên lưng là những dòng chó nào. Nếu thấy thông tin hữu ích thì hãy comment hoặc chia sẻ để giúp chúng tôi phát triển nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm