Kinh Nghiệm

Chó Bị Ong Đốt Bôi Gì Cho Khỏi Sưng Nhanh Khỏi?

1353

Chó bị ong đốt thường gặp nhiều hơn tại các vùng nông thôn hoặc nhiều cây cối. Tại các thành phố tình trạng này rất ít khi sảy ra. Quá trình đô thị hóa kéo theo những côn trùng tại các vị trí này thường ít đi và khả năng chó bị đốt cũng giảm theo. Nhìn chung chó bị ong đốt không vấn đề gì với các loại ong thông thường. Tuy nhiên nếu là các loại ong có lượng nọc độc cao thì có thể thăng thiên.

Chó bị ong đốt có sao không?

Khi cún cưng bị ong đốt với các loại ong thông thường sẽ không sao mà bề mặt cơ thịt sẽ bị sưng phồng lên. Tình trạng này duy trì trong khoảng vài ngày là bắt đầu tẹt dần và khỏi. Những loại ong có nọc độc bình thường như ong mật, ong tay áo, ong vang… Ngoài ra chúng còn phụ thuộc vào lượng vết đốt nữa. Vết đốt càng ít càng an toàn và ngược lại bị đốt càng nhiều càng nguy hiểm.

Chó bị ong đốt sưng cả mặt nhìn hài.
Chó bị ong đốt sưng cả mặt nhìn hài.

Khi bị đốt bởi những loại ong có lượng nọc độc lớn và nhiều thì khả năng sẽ ra đi. Đến cơ thể người còn không chịu được thì những chú cún bé nhỏ khó lòng qua khỏi được. Những loại ong nguy hiểm như ong vò vẽ, ong đất… cần phải tránh xa đối với cả con người và thú cưng.

Nhận biết chó bị ong đốt như thế nào?

Dưới đây là những biểu hiện để có thể phát hiện nhanh tình trạng chó cưng bị ong đốt. Đây cũng là cách để phân biệt với những căn bệnh khác nữa.

Nếu thấy một vị trí sưng phồng bất thường thì rất có thể bị ong đốt. Không những một vị trí mà nhiều khu vực trên cơ thể chó cũng có những tình trạng tương tự. Sưng lên, mềm khiến mặt mũi, cơ thể chúng biến dạng. Chúng ta cũng không quên kiểm tra xem có bị vết thương hở nào không? Nếu không có thì tỉ lệ cao đã bị ong đốt.

Ngoài ra với các tình trạng nặng chó có thể bị sốt, hạn chế vận động chỉ nằm một chỗ. Kết hợp thêm biểu hiện bị sưng phồng trên đầu mặt, tay chân thì có khả năng kết luận đã bị các chú ong hôn vào rồi.

Khi chó bị ong đốt phải làm sao?

Về cơ bản thì không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ hết sau khoảng vài ngày. Rất ít khi ghi nhận các tình trạng chó bị chết khi bị ong đốt. Nhiều khi chủ nuôi quá cưng chiều dẫn tới lo lắng không cần thiết. Dưới đây là những bước xử lý chó bị ong đốt hiệu quả.

Xác định tình trạng của chó

Nếu thấy chó chỉ sưng mặt hoặc các bộ phận mà không gặp các vấn đề khác thì không nên quá lo lắng. Bởi đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi đối mặt với các loại nọc độc. Tình trạng này sẽ hết sau khoảng 1-2 ngày mà thôi.

Ngược lại khi thấy chó bị sốt, co giật, mê man bất tỉnh hãy đưa tới ngay các cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị sớm nhất.

Nhận diện loại ong đốt

Kiểm tra ngay khu vực mà mình sinh sống xem đang có tổ ong nào. Thông thường với các khu vực thành phố thì sẽ chỉ gặp những chú ong mật mà thôi. Loại ong này đốt thì thoải mái, vô tư không bao giờ sợ với liều lượng nhỏ. Thậm chí với vài vết đốt còn giúp cơ thể con người và cả động vật khỏe hơn và chữa được 1 số bệnh.

Tại Việt Nam khi chó bị ong đốt là loài vò vẽ, ong đất, ong bầu như này rất nguy hiểm cho cả chó và người.
Tại Việt Nam khi chó bị ong đốt là loài vò vẽ, ong đất, ong bầu như này rất nguy hiểm cho cả chó và người.

Với các loại ong khác thì hết sức cẩn thận vì chúng khá nguy hiểm ngay cả với con người. Thậm chí 1 vết đốt tại khu vực đầu cổ, cổ tay, cổ chân có thể khiến con người, động vật bị chết và mất mạng nếu bị đốt nhiều. Đó là các loại ong vò vẽ, ong đất, ong bầu rất nguy hiểm.

Xử lý chó bị ong đốt

Hãy xem chó đang bị đốt ở khu vực nào? Nếu thấy các vết sưng thì tiến hành kiểm tra khu vực đó xem nọc đã rơi ra hay chưa? Nếu chưa rơi ra hãy dùng nhíp để gắp chúng ra. Sau đó cắt bỏ một chút lông khu vực đó và bôi vôi vào. Chúng sẽ giúp vết đốt đỡ sưng tấy hơn và nhanh khỏi. Chúng ta không nên nặn vì chúng sẽ khiến nọc độc lan rộng nhanh hơn.

Với các loại ong nguy hiểm thì chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc đưa tới các cơ sở khám chữa bệnh cho thú cưng. Tại đây có những bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm và các loại thuốc sẽ giúp chúng hiệu quả. CHỉ một vài mũi tiêm sẽ giúp chúng có thể nhanh chóng khỏi và được cho về nhà.

Phòng tránh chó bị ong đốt như thế nào?

Thật khó để ngăn chặn chúng chơi đùa tại các khu vực bụi rậm, lùm cây. Tuy nhiên nếu có thể nên chọn các khu vực an toàn, tránh xa các loại côn trùng. Nhất là các khu vực đang mùa có hoa hoặc cần thụ phấn sẽ thu hút rất nhiều các loại ong tới lấy mật. Tuy rằng những loại ong này không nguy hiểm nhưng nếu bị đốt nhiều sẽ rất khó đoán.

Các khu vực có tổ ong bầu, ong đất, ong vò vẽ tốt nhất nên tìm cách xua đuổi hoặc loại bỏ. Bởi chúng nguy hiểm cả với con người và động vật. Với lượng nọc độc cao chúng sẽ khiến cơ thể con người không chống chịu được, phát sốt và có thể bị tử vong. Không nên xử lý các tổ ong này bằng tay. Thay vào đó hãy liên hệ các dịch vụ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn với các thiết bị bảo hộ quần áo, găng tay, mũ mão.

Những chia sẻ của CHOCANH.VN giúp khách hàng thêm thông tin khi chó bị ong đốt. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi vui lòng liên hệ ngay với bộ phận tư vấn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm