Kinh Nghiệm

Chó Cỏ Việt Nam Dễ Nuôi Nhất Thế Giới

1919

Chó cỏ Việt Nam là dòng chó phổ biến số 1 của nước ta khi có thể bắt gặp tại bất cứ ngõ ngách nào. Thậm chí gần như gia đình nào cũng phải sở hữu 1 vài chú chó cỏ để trông nhà cũng như làm bầu bạn. Số lượng nhiều như vậy nhưng chúng không được coi trọng cũng như ít có giá trị về kinh tế. Chính vì lẽ đó mà nhiều người nuôi chó sinh sản thường không sử dụng dòng chó này ngoài việc nuôi lấy thịt.

Chó cỏ là gì?

Chó cỏ là những dòng chó ta, chó bản địa sinh sống tại nước ta khoảng 6000 nghìn năm trở lại đây. Chúng được nuôi rộng rãi trên khắp mọi miền tổ quốc với nhiều mục đích khác nhau như trông nhà, thú cưng, nuôi kinh tế. Trong những dòng chó cỏ Việt Nam thì có 4 dòng chó có tên gọi và nổi tiếng nhất nhì đó là chó Phú Quốc, chó Hmong Cộc, chó Dingo Đông Dương ( chó Lài), chó Bắc Hà.

Chó cỏ Việt Nam phổ biến khắp mọi nẻo đường đất nước.
Chó cỏ Việt Nam phổ biến khắp mọi nẻo đường đất nước.

Tuy nhiên đối với nhiều người thì chó cỏ là những dòng chó ta nuôi chủ yếu để trông nhà và lấy thịt. Ít người nghĩ rằng những dòng chó phổ biến bên trên được xếp vào dạng chó cỏ và cho rằng nó là dòng chó thuần chủng. Tuy nhiên đó mới chỉ là tên gọi còn trên thực tế độ thuần chủng của chúng chưa được kiểm chứng do chưa có công trình nghiên cứu về kiểu gen.

Xem thêm chó cỏ wikipedia !

4 dòng chó cỏ Việt Nam nổi tiếng nhất

Dưới đây là 4 dòng chó cỏ tại Việt Nam có tên gọi và có số má. Chúng là những đại diện tiêu biểu nhất của dòng này. Còn có nhiều loại chó khác không có tên gọi cụ thể nên không được liệt kê vào đây.

Chó Phú Quốc

Đứng đầu trong số này là chó Phú Quốc. Không cần nói tới độ nổi tiếng của chúng khi gần như ai cũng biết và ao ước sở hữu 1 cá thể. Xuất thân từ vùng đảo Phú Quốc Kiên Giang và nổi bật với các đặc điểm xoáy kiếm, ngực sa dạ thắt. Ngoài ra chúng còn được biết tới với độ tinh khôn số một đối với các dòng chó bản địa Việt Nam. Hiện tại trên bản đồ chó thế giới chó Phú Quốc không có tên tuổi hoặc bị nhầm với chó xoáy Thái.

Chó Phú Quốc.
Chó Phú Quốc.

Chó Hmong Cộc

Dòng chó tại các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Chúng được những người dân Hmong nuôi nhiều và đuôi thường ngắn nên gọi là chó Hmong cộc. Nổi tiếng dữ dằn, thông minh và lì lợm khi là trợ thủ đắc lực tỏng các cuộc đi săn cũng như bảo vệ trông nhà. Độ nổi tiếng còn kém và cũng không phổ biến trong các gia đình.

Chó Hmong Cộc đuôi.
Chó Hmong Cộc đuôi.

Chó Lài

Hay được biết tới với tên khoa học chó Dingo Đông Dương. Đây là một dòng chó rừng hoang dã không nhiều người biết tới. Vóc dáng nhanh nhẹn cũng gần tựa như chó Phú Quốc thích hợp cho các cuộc đi săn hoặc sinh sống ngoài tự nhiên. Dòng chó cỏ Việt Nam này cũng sở hữu ngoại hình đáng yêu và cute tuy nhiên số lượng người nuôi còn tương đối hạn chế.

chó cỏ việt nam
Chó Lài sông mã.
Chó Dingo Đông Dương.
Chó Dingo Đông Dương.

Chó Bắc Hà xù

Nổi bật với bộ lông xù đặc trưng nên tên gọi chó Bắc Hà xù đã gắn liền với chúng. Bộ lông này giúp chúng chống chọi với cái lạnh tại các tỉnh miền núi của Việt Nam. Phổ biến nhất của dòng chó này tại Lào Cai Việt Nam. Chúng ta có thể tìm mua bằng cách mua trực tiếp của những người dân tại vùng này. Tuy nhiên những cá thể chó đẹp thường bị lái buôn xích rất sớm.

Chó Bắc Hà xù.
Chó Bắc Hà xù.

Ưu điểm của chó cỏ

Dưới đây là những ưu điểm của dòng chó cỏ Việt Nam nói chung hiện nay. Những cá thể chó bên trên cũng được xếp vào dòng chó cỏ do chưa được nghiên cứu về mặt kiểu gen.

Dễ nuôi

Đây là dòng chó cực kỳ dễ nuôi khi có thể cho ăn uống bằng các loại thức ăn thông thường. Những cơm thừa, canh cặn của con người là các món đặc sản yêu thích của chúng. Càng cầu kỳ trong việc chăm nuôi thì càng khó khăn, tốn kém trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc. Hãy để chúng trở thành đúng với tên gọi của chúng chó cỏ chứ đừng thần thánh hóa chúng lên bằng những loại thức ăn đắt tiền.

Trung thành

Đặc điểm chung của hầu hết các dòng chó đó là sự trung thành. Chúng có thể quen với một chủ và suốt đời trung thành với chủ cũ. Ngoài ra chúng cũng là dòng chó rất tình cảm cho dù đã rời xa bạn 2 năm, 5 năm, 10 năm nhưng chúng vẫn có thể nhận ra chủ cũ của mình. Đó chính là lý do vì sao chó trở thành thú cưng được con người yêu thích nhất.

Các dòng chó nói chung đều rất trung thành với chủ của mình.
Các dòng chó nói chung đều rất trung thành với chủ của mình.

Giá rẻ

Hầu hết các dòng chó cỏ tại Việt Nam đều có giá rất rẻ. Còn 4 dòng chó có tên tuổi Việt Nam vốn dĩ chúng được xếp vào đẳng cấp khác. Chỉ chưa có danh hiệu nên chúng bắt buộc phải ngồi chung mâm với các dòng chó cỏ phổ biến tại Việt Nam. Với mức giá chỉ ngang với giá chó thịt tức là khoảng 70 nghìn/kg. Đây có thể lấy làm cơ sở để tính giá cơ bản khi đi mua chó cỏ.

Sinh sản nhiều

Với trung bình 1 năm gần được 2 lứa hay tính xa hơn là 2 năm 3 lứa trung bình từ 4-8 con là phổ biến. Với những ai nuôi theo kiểu mô hình trang trại nuôi lấy thịt thì chó cỏ là sự lựa chọn số 1 hiện nay.

Chó cỏ giá bao nhiêu?

Như đã nói phía trên thì chó cỏ thông thường sẽ được tính với gái bằng giá chó thịt. Tức là giá chó cỏ rơi vào khoảng 70 nghìn/kg và nhân khối lượng tính tiền. Một chú chó con 10kg thì khoảng 700 nghìn VNĐ. Với những chú chó con 2-3 tháng tuổi mức giá phổ biến khoảng từ 200 nghìn cho tới 300 nghìn đồng. Chúng có mức giá cao hơn 1 chút giá chó trưởng thành nếu tính theo giá bán thịt.

Chó cỏ tùy loại mà có mức giá khác nhau.
Chó cỏ tùy loại mà có mức giá khác nhau.

Ngược lại mức giá chó cỏ VIP rơi vào 4 dòng chó Phú Quốc, chó Lài, Bắc Hà xù, Hmong cộc thì cao hơn. Trong đó cao nhất là chó Phú Quốc khi có những cá thể lên tới 1000 đô, 5000 đô, 10000 đô. Các dòng chó nuôi ít hơn thì mức giá cũng thấp hơn một chút. Chi tiết có thể xem thêm các bài viết về giá chó bên dưới:

Chó cỏ có khôn không?

Chó cỏ thông thường không được đánh giá cao về độ khôn và thông minh. Chúng thường được biết tới với các câu nói ngu như chó trong trường hợp này. Ngoại trừ 4 dòng chó phổ biến thì những dòng còn lại rất hiếm khi tìm được những cá thể được cho là khôn. Vì thế nếu để nuôi như thông thường thì rất lâu mới chọn được cá thể ưng ý. Tuy nhiên vẫn còn cách chọn chó cỏ khôn được liệt kê bên dưới.

Cách chọn chó cỏ khôn thông minh

Để chọn được chó cỏ có khôn dân gian thường chia sẻ bằng những cách chọn sau:

  • Nhất vện nhì vàng tam khoang tứ đốm -> cách chọn theo màu sắc của lông chó. Trong đó lông màu vện được nuôi và yêu thích nhất. Trong số các dòng chó Phú Quốc thì màu lông bạch hổ đẹp nhất.
  • Chó có đốm lưỡi hoặc lưỡi đen -> Càng đốm lưỡi nhiều, đen càng nhiều thì càng khôn.
  • Chó có huyền đề -> phần móng chân nhỏ mọc phía sau chân chó. Càng nhiều huyền đề thì càng khôn đặc biệt là huyền đề chân sau.
  • Đốm đầu thì nuôi đốm đuôi thì bỏ -> Chó có đốm đầu khôn thường để nuôi, chó có đốm đuôi loại bỏ hoặc thịt do thường ăn vụng, nhút nhát.
  • Đuôi cong vút cần câu để chỉ cách chọn chó Phú Quốc. Những cá thể chó đuôi cụp thường nhút nhát, sợ người không bộc lộ được tính cách của mình.
chó phú quốc
Nhìn mặt chó đã thấy toát lên sự thông minh nhanh nhẹn.

Chó cỏ có huấn luyện được không?

Không một dòng chó nào không thể huấn luyện được. Tuy nhiên chó cỏ Việt Nam không nổi tiếng về độ khôn và thông minh khi huấn luyện. Vì thế chúng ta có thể thấy rất ít những dòng chó huấn luyện, chó nghiệp vụ từ chó cỏ. Chỉ có các dòng chó nổi tiếng như Béc giê Đức, chó béc bỉ Malinosi… và những dòng chó khác.

Ngay cả gần đây nhất trong bộ phim Cậu Vàng thì chú chó đóng chó cỏ cũng không phải là chó ta Việt Nam mà thay vào đó là giống chó Shiba từ Nhật Bản. Điều này nảy lên nhiều tranh cãi và có làn sóng tẩy chay phim này khiến cho doanh thu phim không được như kỳ vọng.

Chó cỏ sống được bao nhiêu năm?

Không có con số chính xác về tuổi thọ của chó cỏ là bao nhiêu nhưng trung bình tuổi đời của chúng cũng khoảng từ 10 năm cho tới 15 năm theo tuổi người. Dân gian cho rằng 1 năm tuổi người bằng 7 năm tuổi chó như vậy nếu xét tiêu chí này thì chúng được 70 – 105 tuổi chó. Cũng có thể có những cá thể chó sống lâu hơn trong số này nhưng số lượng không nhiều.

Chó cỏ càng được huấn luyện thì mức giá càng cao.
Chó cỏ càng được huấn luyện thì mức giá càng cao.

Chó sống lâu năm thường chậm chạp hơn, hay nằm ngồi ít vận động, lông bạc và răng dần vàng và rụng hết. Những chú chó như vậy thường chiếm được cảm tình sâu sắc của chủ nuôi. Chúng được coi như một thành viên trong gia đình và nếu mất đi thường sẽ được chôn cất cẩn thận.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn về chó cỏ Việt Nam mang tới cho những ai yêu thích nuôi chó nhiều thông tin. Hãy comment chia sẻ những ý kiến của mình về dòng chó ta bản địa tại Việt Nam nhé. Chia sẻ bài viết nếu thực sự hữu ích !

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm