Giống Chó Nghiệp Vụ

Chó Lài Sông Mã Dòng Chó Lai Sói Vẻ Đẹp Miễn Chê

3409

Chó Lài nằm trong tứ đại quốc khuyển của nước ta và là một trong 4 dòng chó nổi tiếng và được yêu thích nhất. Với vẻ ngoài đẹp, dáng thanh mảnh và có mặt khá giống chó sói nên chúng được cho là lai chó sói. Hiện nay số lượng chúng chưa thực sự nhiều cũng như phong trào chưa thật sự nổi bật như các dòng chó bản địa Việt Nam khác.

Nguồn gốc chó Lài Sông Mã

Chó Lài sông Mã sinh sống tại hạ lưu sông Mã tại Thanh Hóa. Tương truyền rằng từ thời vua Lê Lợi đã xuất hiện dòng chó này trong việc phục vụ chiến đấu và đi săn vào khoảng thế kỷ 14. Trải qua quá trình sinh sống và lai tạo đã tạo nên dòng chó ngày nay mang tên gọi là chó Lài.

Chó Lài sông Mã vang danh nức tiếng.
Chó Lài sông Mã vang danh nức tiếng.

Tuy nhiên nguồn gốc cũng như chúng có quan hệ với chó Dingo Đông Dương hay không lại là một dấu chấm hỏi. Có người cho rằng chúng với chó chó Dingo Đông Dương là một, có người lại không? Trên wikipedia thì không thấy câu nào nhắc tới vấn đề này. Có thể đây là 2 dòng chó khác nhau khi nhìn tổng thể mặt mũi không có nhiều điểm tương đồng.

Chó Dingo Đông Dương cũng không giống chó Lài cho lắm.
Chó Dingo Đông Dương cũng không giống chó Lài cho lắm.

Chó Dingo Đông Dương thường sinh sống ở các vùng núi phía bắc khi cho rằng chúng là sản phẩm lai tạo giữa chó ta với chó tây. Tuy nhiên để có thể trả lời được câu hỏi này đòi hỏi phải có công trình nghiên cứu kiểu gen kỹ càng cho các dòng chó bản địa Việt Nam. Nếu không thì tính thuần chủng của chúng sẽ mãi là một dấu chấm hỏi bí ẩn.

Đặc điểm chó Lài sông Mã

Chúng có những đặc điểm nhìn riêng biệt rất dễ nhận biết. Chỉ cần nhìn qua một lần đã có thể bị chúng mê hoặc bởi vẻ đẹp hoang dã của mình.

  • Mặt dạng tam giác với 2 phần tam giác dịch chuyển sang 2 bên má của chó.
  • Khuôn mặt thanh tú, dễ thương và có phần giống chó sói. Vì thế chúng được gọi là dòng chó lai sói.
  • Mắt hơi xếch lên nổi bật với màu viền đen sẫm màu. Chúng có 2 màu phổ biến nhất của màu mắt là màu đỏ và màu nâu hổ phách.
  • Mõm dạng dài không phải dạng hộp như các dòng chó cỏ thông thường.
  • Trọng lượng chó rơi vào khoảng 16-20 kg đối với chó cái và chó đực nặng hơn, cơ thể to hơn khi rơi vào tầm 23-24kg.
  • Chiều cao của chó từ 50-60cm với chó cái thấp nhỏ hơn chó đực.
  • Chiều dài từ mõm cho tới đuôi khoảng từ 1m cho tới 1,4m. Với các cá thể to lớn kích thước nổi bật có thể dài tới 1,5m.
  • Lông dài và cứng nhìn là nhận ra ngay giúp chó đủ sức chống chịu với cái lạnh ở miền Bắc và miền Trung.
  • Vóc dáng nhanh nhẹn, nhỏ nhắn hợp với săn bắt di chuyển tại các vùng rừng, núi hoặc đồng bằng.
  • Chúng có thể bơi lội và chân có màng như chó Phú Quốc.
Chó Lài sông mã còn được gọi là chó lài lai sói.
Chó Lài sông mã còn được gọi là chó lài lai sói.

Chó lài thuần chủng có hay không?

Nhiều người yêu thích các dòng chó Lài nói chung và chó bản địa nói riêng nên chỉ thích thuần chủng. Tuy nhiên dòng chó này lại chưa có những công trình liên quan tới gen nên chưa thể xác định thuần chủng. Hơn nữa, hiệp hội chó giống Việt Nam VKA cũng chưa có bảng tiêu chuẩn về dòng chó này. Mới chỉ có chó Phú Quốc, chó Hmong Cộc mà thôi. Vì thế nếu bạn có ý định tìm mua dòng chó lài thuần chủng thì có thể nên bỏ cuộc.

Ngay cả chó Phú Quốc nổi tiếng của Việt Nam vẫn chưa có những công trình nghiên cứu về kiểu gen nên chúng vẫn được xếp vào dạng chó cỏ. Vì thế nếu có ai nói với bạn rằng chó Lài thuần chủng thì bạn hãy giải thích cho người đó nhé.

Nuôi chó lài có khó không?

Thật sự với những ai đam mê chó, thích chó thì nuôi chúng không hề khó. Thậm chí chả cần đam mê gì vẫn có thể nuôi như bình thường. Nên nhớ chúng là dòng chó bản địa Việt nên có thể chống chịu với mọi điều kiện thời tiết của Việt Nam. Ngoài ra chế độ ăn uống thì quá là thoải mái khi cho gì ăn nấy. Bất kể loại thức ăn nào chúng cũng có thể chiến được. Với các dòng chó hoang dã chúng có thể tự săn động vật, săn cá để ăn mà không cần nuôi dưỡng của con người. Tuy nhiên nếu bạn là người nuôi chúng thì nên cho chúng ăn cẩn thận để chúng phát triển một cách tốt nhất.

Chó Lài cũng giống như các dòng chó bản địa khác tại Việt Nam rất dễ nuôi và chăm sóc.
Chó Lài cũng giống như các dòng chó bản địa khác tại Việt Nam rất dễ nuôi và chăm sóc.

Thức ăn lý tưởng cho chúng là cơm của chúng ta. Mỗi bữa ăn nếu thừa cơm thì trộn cơm cho chúng đều được. Hoặc nếu có thể nấu riêng cháo, cổ gà, gan gà chúng đều xơi tái ngon lành. Bổ xung thêm các chất dinh dưỡng từ rau củ quả để chúng phát triển đầy đủ. Dòng chó này chưa làm quen với thức ăn hạt nên bạn cần tập cho chúng nhé. Hoặc nếu chúng đã ăn từ nhỏ thì hãy tập loại thức ăn mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Chó lài giá bao nhiêu?

Thật sự không có mức giá cố định nào cho dòng chó này. Bởi chúng không có giấy tờ, không nguồn gốc… nên rất khó định giá được. Tất cả yếu tố định giá đều do con mắt thẩm mỹ của từng người và độ mô-đi-phê của chủ nhân mà thôi. Mức giá của chúng từ khoảng 3-4 triệu cho tới cả chục triệu cũng có.

Với chó con thì mức giá tầm 2-4 triệu tùy xem chó bố mẹ như thế nào? Nếu chó bố chó mẹ đẹp thì mức giá 3-5 triệu là hoàn toàn có thể. Ngược lại chó xấu thì mức giá 1-2 triệu hoặc ngang với giá chó cỏ.

chó lài sông mã
Chó có mức giá từ vài triệu cho tới cả chục triệu một con. Tùy thuộc theo chó bố mẹ như thế nào.

Chó lớn thì các ưu điểm của chó đã bộc lộ hết cả. Việc tiếp theo là xem hầu bao của người mua như thế nào và chủ nhân là ai. Càng người nuôi nổi tiếng thì giá của chúng càng cao và ngược lại. Vì thế dòng chó này tốt hơn hết tìm chó đẹp mà mua. Chứ không nhất thiết phải tìm mua chó Lài Sông Mã của người nổi tiếng dễ bị đội giá lên.

Tất nhiên mức giá chó lài thuần chủng không thể cao bằng chó Phú Quốc hoặc Hmong. Do chưa có cơ chế giấy tờ cũng như số lượng người chơi ít nên gây ra những khó khăn cho người nuôi. Nhất là khâu lấy giống nếu như bạn nuôi chó cái với mục đích sinh sản.

Cách duy nhất đó chính là đi tìm mua những cá thể chó đẹp và ưng với con mắt của mình nhất. Nên mua chó trưởng thành bởi chúng đã bộc lộ hết những đặc điểm của mình nhất có thể. Từ đó đánh giá được vẻ đẹp dễ dàng hơn. Nếu mua chó con thì cần biết rõ chó bố và chó mẹ.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng khách hàng có thêm thông tin về dòng chó Lài Sông Mã lai sói. Nếu cần được sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

2.5 ( 2 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm