Giống Chó Nghiệp Vụ

Chó Lông Xoáy Thái Lan – Bảng Giá Và Cách Phân Biệt

2302

Chó Xoáy Thái Lan là 1 trong 3 dòng chó có xoáy trên thế giới. Chúng cùng với chó Phú Quốc, chó xoáy Nam Phi tạo nên dòng chó đặc biệt khi có những xoáy, kiếm trên lưng. Tuy nhiên đây chỉ là những đặc điểm duy nhất giống nhau của dòng chó này mà thôi. Còn lại mỗi loại đều có những đặc điểm khác biệt tạo nên sức hút riêng cho từng loại

Chó xoáy Thái Lan đẳng cấp khu vực

Nếu so sánh về vẻ đẹp thì cả chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái đều có những nét đẹp riêng của mình. Nhưng so sánh về đẳng cấp, về tính pháp lý, về chỗ đứng trên bản đồ chó thế giới thì chó Phú Quốc không có cửa. Chúng được xếp vào hàng chó cỏ, chó bản địa hoang dã tại Việt Nam. Còn với chó lông xoáy Thái có số có má khi có tên tuổi trên toàn thế giới. Sở dĩ chúng được như vậy chính là đã có tên trong danh sách những dòng chó được FCI và AKC công nhận. Nghĩa là chúng đã có giấy khai sinh, có hộ khẩu rõ ràng. Ngược lại các con chó Phú Quốc thì không có giấy khai sinh, không có hộ khẩu. Vì thế chúng gần như vô danh trên thế giới. Thậm chí có rất nhiều người nhầm lẫn cho rằng chó Phú Quốc chính là chó xoáy Thái.

Chó Xoáy Thái
Chó Xoáy Thái đạt giải trong một cuộc thi dogshow tổ chức tại Thái. Nên nhớ rằng dog show tại Việt thì đều phải mời giám khảo nước ngoài và cả ở Thái. Điều đó cho thấy đẳng cấp của phong trào chơi chó tại đây.

Do đã có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tức là đã có công trình nghiên cứu kiểu gen nên chúng hơn đứt chó Phú Quốc nói riêng và tất cả các dòng chó tại Việt Nam nói riêng. Tất cả các dòng chó tại Việt Nam chưa một dòng nào được AKC hay FCI công nhận cả. Tất cả chó Phú Quốc, Hmong, Cộc, Bắc Hà… đều là tự những người nuôi chơi tại Việt Nam chơi với nhau mà thôi. Còn lại ra thế giới thì gần như có tên mà không có tuổi.

Đặc điểm chó Xoáy Thái

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan tới chó Xoáy Thái thì dưới đây là những thông tin cơ bản nhất. Với những thông tin này bạn có thể tìm thấy trên Wikipedia chó lông xoáy Thái hoặc một số trang khác. Chocanh.vn sẽ không đi sâu vào những thông tin này mà thay vào đó tập trung vào những thông tin mới hữu ích hơn.

 • Tên gọi chó xoáy Thái – tiếng Thái: ไทยหลังอาน, RTGS: Thai Lang-An, tiếng Anh: Thai Ridgeback
 • Chủng loại : chó săn cổ xưa.
 • Đặc điểm nhận dạng có xoáy kiếm trên lưng chạy dọc từ đầu tới cận đuôi.
 • Trọng lượng 23-34kg.
 • Chiều cao đực 56-60cm, chiều cao chó cái 51-56cm.
 • Tuổi thọ 12-13 năm.
 • Lông ngắn mềm mịn.
 • Màu lông đen, hung đỏ, xám, vàng nhạt.
 • Mõm V hộp
Chó lông xoáy Thái Lan màu hung đỏ
Chó lông xoáy Thái Lan màu hung đỏ

Xem thêm chó lông xoáy Thái Lan trên Wikipedia !

Cách phân biệt chó xoáy Thái Lan và chó Phú Quốc

Với những người mới chơi, người bình thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt giữa 2 loại chó này. Nhìn lướt qua thì chúng khá giống nhau cả về ngoại hình lẫn tập tính. Tuy nhiên vẫn có những đặc điểm rất rõ ràng để phân biệt 2 dòng chó này đấy nhé. Hãy tham khảo những điều bên dưới đây.

Trọng lượng

Đây là đặc điểm đầu tiên có thể tham khảo khi muốn phân biệt 2 dòng chó này. Với chó xoáy Thái thì trọng lượng của chúng khá lớn từ 24 – 36 kg. Lớn hơn nhiều lần so với dòng chó Phú Quốc khi chúng chỉ khoảng 18kg đổ lại mà thôi.

Chó Phú Thái có trọng lượng lớn hơn nhiều so với chó PQ.
Chó Phú Thái có trọng lượng lớn hơn nhiều so với chó PQ.

Màu sắc

Tuy rất nhiều màu lông khác nhau nhưng chó Phú Quốc không có màu xám bạc, xám xanh hoặc đỏ hung quá đậm. Chỉ có chó xoáy Thái mới có những màu lông này. Ngoài ra thì chó lông xoáy Thái Lan cũng không có màu vện, bạch hổ nữa nhé anh em. Chú ý các đặc điểm này để nhận biết chúng.

Chất lông

Cả 2 đều có lông ngắn nhưng về cơ bản cũng có sự khác biệt đáng kể đấy nhé.

 • Lông xoáy Thái ngắn mềm mịn và có độ bóng cao hơn so với lông chó Phú Quốc.
 • Lông chó Phú Quốc ngắn nhưng cứng và sờ vào tạo cảm giác thô ráp khác nhau. 1 số người còn chơi dòng chó Phú Quốc lông dài khá dị. Họ không theo bản tiêu chuẩn của VKA nên dòng chó này hầu như không có giấy.

Đầu cổ

Chó Phú Quốc không có những đặc điểm da nhăn nheo ở chán, sau gáy và một số vị trí khác. Tuy nhiên thì các dòng chó xoáy Thái Lan lại có các đặc điểm này. Hơn nữa nếu nhìn phần đầu cổ của xoáy Thái thì trông mõm to hơn, hộp hơn phù hợp với việc đi săn và cắn chết con mồi. Ngược lại chó Phú Quốc thì mõm nhỏ hơn phù hợp săn bắt động vật nhỏ, nhanh nhẹn hoặc săn bắt cá.

Mõm hộp là nét đặc trưng của dòng chó Thái có xoáy.
Mõm hộp là nét đặc trưng của dòng chó Thái có xoáy.

Đuôi

Dòng chó Phú Quốc theo bản tiêu chuẩn cần có đuôi cong vút cần câu về phía lưng. Càng những cá thể đuôi càng cụp, càng lệch lại càng không được đánh giá cao. Ngược lại những con chó lông xoáy Thái gần như không có đặc điểm này. Thay vào đó chúng có đuôi hơi cụp xuống hoặc sang 2 bên.

Chó xoáy Thái giá bao nhiêu?

Nhiều người cho rằng dòng chó lông xoáy từ đất nước triệu voi này có giá thấp hơn chó Phú Quốc. Tuy nhiên quan điểm đó hoàn toàn sai lầm bởi chúng có mức giá ổn hơn rất nhiều so với những gì mà người Việt Nam biết.

Nếu chó xoáy được nhập trực tiếp từ Thái Lan thì mức giá chúng khá cao có thể từ 1-2 nghìn USD/con. Mức giá này là hoàn toàn dễ hiểu khi mà chúng có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng đảm bảo về mặt kiểu gen. Nên nhớ rằng Thái Lan cũng làm rất bài bản về gen, nhân giống nên chất lượng của họ chắc chắn hơn đứt so với Việt Nam. Với những con chó lông xoáy Thái Lan nuôi tại Mỹ thì mức giá có thể cao hơn và lên tới 2-3 nghìn USD/con. Chất lượng con giống ở đây thậm chí còn cao hơn cả ở Thái Lan do công nghệ cũng như nghiêm ngặt trong quá trình nhân giống và chọn lọc tại các trại chó.

giá chó xoáy thái lan
Những con chó đi thi dogshow đạt giải có thể có mức giá từ 5000 – 10000 đô là chuyện bình thường.

Ngược lại chó xoáy gốc Thái Lan sinh ra tại Việt Nam có mức giá rẻ hơn rất nhiều. Với những con chó không giấy thì mức giá của chúng chỉ khoảng 5-10 triệu hoặc thấp hơn. Do không có giấy nên không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ vì thế mức giá khá rẻ. Hơn nữa cộng đồng chơi dòng chó này tại Việt Nam cũng không nhiều nên gần như số lượng cũng khá ít và rẻ.

Với những con chó bị lai nhiều thì chỉ cần bỏ ra từ 3-5 triệu khách hàng có thể mua được 1 chú chó Phú Thái một cách dễ dàng. Rất nhiều người nhầm lẫn đó là dòng Phú Quốc nhưng không phải đâu nhé. Nếu muốn mua chó xoáy Thái Lan thuần chủng thì mức giá còn phải cao hơn nhiều.

Chó lông xoáy Thái Lan màu lông nào được yêu thích?

Nếu như bạn đang muốn tìm 1 chú cún có nguồn gốc từ Thái Lan thì hãy xem những màu lông bên dưới đây nhé. Với những màu lông hot có thể mức giá sẽ cao hơn so với giá bán bên dưới.

 • Màu đỏ lửa là màu được nhiều người tìm nhất. Chúng vừa đẹp vừa tăng tính thẩm mỹ lại tạo cảm giác khỏe khoắn và hung hãn. Khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời thì tuyệt vời đấy nhé.
 • Màu đen cũng là 1 màu phong thủy được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt trong những khoảng thời gian gần đây thì màu này đang cực hót cả với chó Phú Quốc.
 • Những màu kém người chơi hơn đó là các màu vàng bò, màu xám, xám xanh… Có thể chúng có mức giá rẻ hơn từ 10-20% so với các màu lông khác đấy ạ.
Chó xoáy Thái đen cũng là màu lông được nhiều người yêu thích.
Chó xoáy Thái đen cũng là màu lông được nhiều người yêu thích.

Chó Phú Quốc đen có nên nuôi hay không?

Chó xoáy Thái có thông minh không?

Không nên đánh giá thấp trí thông minh của các loài chó săn hay động vật hoang dã. Bởi chúng phải có trí thông minh nhất định mới có thể tồn tại được cho tới tận ngày hôm nay. Với những người nuôi lâu năm và chuyên sâu đánh giá dòng chó này khá thông minh và tinh khôn. Vì thế chúng có thể tổ chức đi săn cũng như tồn tại được với lịch sử hơn 300 năm phát triển của chúng. Nếu so sánh về trí thông minh, sự tinh khôn so với chó Phú Quốc thì cũng khá khó khi kẻ tám lạng người nửa cân.

Chọn chó Phú Quốc hay chó xoáy Thái Lan

Tùy theo sở thích của từng người mà lựa chọn loại chó tương ứng. Nếu yêu thích sự mạnh mẽ của chó săn thì có thể chọn dòng chó Thái còn muốn sự nhanh nhẹn nhẹ nhàng thì chó Phú Quốc là lựa chọn số 1. Hơn nữa nhiều người đánh giá và yêu thích chó Phú Quốc hơn nên chắc chắn sẽ chọn dòng chó này. Chúng thực sự thân thiện bởi ngoại hình và không có quá nhiều điểm hung dữ như các dòng chó bên kia biên giới.

chó xoáy thái đẻ con
Tùy theo sở thích, điều kiện kinh tế cũng như những yếu tố khác mà quyết định chọn Phú Quốc hay xoáy Thái.

Ngoài ra màu lông đẹp, đa dạng và nhẹ nhàng của Phú Quốc cũng là một ưu điểm. Đặc biệt là màu trắng bạch hổ, màu vện luôn được nhiều người đánh giá rất cao. Mức giá của chúng thậm chí còn cao hơn nhiều so với  những cá thể khác cùng thông số đặc điểm.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn về dòng chó lông xoáy Thái Lan hy vọng mang tới thêm cho khách hàng những thông tin hữu ích. Nếu cần thêm những thông tin khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp tốt nhất.

2 ( 1 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm