Giống Chó Nghiệp Vụ

Top 5 giống chó Cảnh Sát nổi tiếng nhất hiện nay

1104

Chó Cảnh Sát vốn có tài năng thiên bẩm hơn các giống chó thông thường. Chính vì vậy, chúng được nuôi và huấn luyện nhằm hỗ trợ điều tra hay trấn áp tội phạm.

Giống chó Cảnh Sát là gì?

Giống chó Cảnh Sát sở hữu tính cách mạnh mẽ, trưởng thành và thông minh
Giống chó Cảnh Sát sở hữu tính cách mạnh mẽ, trưởng thành và thông minh

Chó Cảnh Sát, hay còn gọi là chó Nghiệp Vụ. Giống chó này đã xuất hiện từ lâu và tiếp tục phát triển đến ngày nay. Trong lịch sử, chúng có vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tranh. Thậm chí, những chú chó Cảnh Sát còn được biểu dương với lòng trung thành tuyệt đối, tinh thần sẵn sàng hy sinh. Ngoài chiến đấu, những chú chó hồi xưa còn biết canh gác phòng ngủ.

Ngày nay, chó nghiệp vụ được tuyển chọn và huấn luyện khắt khe hơn. Từ đó, phục vụ cho những nhiệm vụ trong các lĩnh vực truy bắt tội phạm, an ninh, quốc phòng và cả lĩnh vực dân sự.

Các giống chó Cảnh Sát nổi tiếng nhất

Hiện nay, trên thế giới có nhiều giống chó thông minh khác nhau, tuy nhiên không phải tất cả chúng đều là chó Nghiệp Vụ. Nhằm giúp bạn đọc hiệu rõ hơn, chocanh sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 10 giống chó Cảnh Sát thông minh nổi tiếng nhất hiện nay.

German Shepherd

Giống chó Cảnh Sát đầu tiên không thể không nhắc đến là German Shepherd. Đây là giống chó chăn cừu Đức, còn được gọi với những cái tên khác như Berger, Alsatian, Alsatian Wolf Dog, Berger Allemand… 

Những chú chó German Shepherd thông minh và khỏe mạnh
Những chú chó German Shepherd thông minh và khỏe mạnh

Giống chó này được gây giống vào năm 1899 tại Đức với mục đích chăn cừu. Sau đó, nhờ việc sở hữu những đặc tính nổi trội như: Nhanh nhạy, linh hoạt, sức khỏe tốt, trung thành, khả năng học tập và phục tùng cao, German Shepherd ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Chúng được đánh giá là giống chó thông minh thứ 3 thế giới.

Một số đặc trưng khác của giống chó Cảnh Sát này như sau: Tai vểnh cao, mũi đen, mõm vuông dài, mắt nâu,… Kích thước chúng khoảng 32 – 45kg; chiều cao 50 – 65cm, chiều dài 100 – 117cm. Tuổi thọ trung bình từ 7 đến 10 năm.

Rottweiler

Chú chó Cảnh Sát Rottweiler với tính cách điềm tĩnh và thông minh
Chú chó Cảnh Sát Rottweiler với tính cách điềm tĩnh và thông minh

Giống chó chăn gia súc này có nguồn gốc từ nước Đức. Chúng được xem là 1 trong số các đại quốc khuyển của quốc gia này. Kích thước của chúng khá lớn, thân hình săn chắc và cơ bắp. Cân nặng của chú chó Rottweiler trưởng thành có thể lên đến 60kg, chiều cao lên khoảng 69cm.

Nếu như vẻ ngoài của chúng trông hơi dữ dằn thì tính cách lại khá điềm tĩnh. Loại này thường sống theo bầy đàn và có bản năng bảo hộ cao. Bên cạnh đó, giống chó Cảnh Sát này cũng mang trong mình khả năng chiến đấu và chịu thương tích tốt. Vì vậy, chúng sẽ được huấn luyện nghiêm khắc và chuyên nghiệp để có thể phát huy tốt nhất các ưu điểm của mình. Khi đã được thuần hóa, chúng sẽ trở người bạn trung thành và tận tâm nhất. Giống chó này có tuổi thọ khá cao, từ 12 đến 14 năm.

Doberman Pinscher

Doberman hay Doberman Pinscher là một trong những các giống chó Nghiệp Vụ nổi bật. Chúng được lai tạo thành công vào năm 1890 để làm mục đích bảo vệ. Xét về đặc điểm ngoại hình của giống chó này khá độc đáo và mạnh mẽ. Những tính cách nổi bật như thông minh, trung thành, gan dạ…

Trong nhiệm vụ, Doberman Pinscher thực hiện các công việc có tính tấn công cao khư truy bắt hay trấn áp tội phạm. Kích thước của mỗi chú trưởng thành có thể nặng tới 45kg, chiều cao 70cm. Tuổi thọ trung bình của giống chó này trong khoảng từ 11 đến 13 năm.

Dutch Shepherd

Đôi mắt sắc bén của chú chó Dutch Shepherd
Đôi mắt sắc bén của chú chó Dutch Shepherd

Đây vốn là giống chó săn cừu có nguồn gốc tại Hà Lan vào khoảng thế kỉ 19. Chúng vô cùng thông minh, trung thành cũng như có tính cảnh giác cao. Con người đã lựa chọn huấn luyện các chú Dutch Shepherd với các công vệ như bảo vệ, canh giữ đồ vật hay nhà cửa… Đặc biệt, Dutch Shepherd đã được xem là một trong hai giống chó nòng cốt của lực lượng cảnh khuyển K-9.

Phần kích thước cơ thể, mỗi chú chó Cảnh Sát này có thể nặng tới 40kg, chiều cao 60cm. Về phần lông sẽ có 3 kiểu chính như lông ngắn, lông dài và lông rậm. Tuổi thọ của mỗi chú Dutch Shepherd khá cao, tầm 13 đến 15 năm.

Chó Boxer

Gợi ý cuối cùng trong danh sách top 5 các dòng chó Cảnh Sát nổi bật nhất hiện nay. Chúng được lai tạo từ 2 dòng chó cổ là Bullenbeiszer và Barenbeiszer. Ngoài việc được nuôi để hỏa động trong lĩnh vực thi đấu, chó Boxer còn săn thú, chăn gia súc hay trông giữ nhà cửa…

Đặc điểm kích thước của giống chó này ở mức tầm trung. Chiều cao khoảng 63cm và cân nặng đạt khoảng 32kg khi trưởng thành. Hai màu lông đặc trưng của chúng là nâu và màu vằn (pha trộn giữa lông nâu và đen). Tuổi thọ của chó Boxer có trung bình  khoảng từ 9 đến 10 năm.

Ngoài top 5 danh sách kể trên, bạn đọc có thể tham khảo một số giống chó Cảnh Sát như: Bloodhound, German Short – Haired Pointer,…

Hy vọng những thông tin chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giống chó chó Cảnh Sát. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua và nuôi chúng nếu có điều kiện và kiến thức trong tương lai không xa.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm