Blog

Chó Con Mới Đẻ Kêu Nhiều Phải Làm Sao?

9299

Chó con mới đẻ kêu nhiều vừa gây khó chịu cho người nuôi vừa tạo sự lo lắng cho chủ nhân của mình. Chắc chắn phải có nguyên nhân gì đó khiến cho chúng kêu nhiều đến vậy. Phải xử lý ngay lập tức nếu tình trạng này kéo dài để giúp chó phát triển tốt nhất. Đây cũng là cách để hạn chế những ý kiến từ hàng xóm nếu chúng gây nên sự khó chịu cho họ.

Vì sao chó con mới đẻ kêu nhiều?

Chó con đôi khi cũng có những nét tương đồng với trẻ em sơ sinh. Cứ đói với không có mẹ là kêu thôi. Hiểu đơn giản như vậy nhưng cũng có những nguyên nhân khác nữa.

Chó con bị đói

Đói thì kêu là bản năng hết sức tự nhiên. Chúng kêu gào để mẹ biết là bị đói hoặc gặp nguy hiểm. Như thế mẹ của chúng mới đến và cho chúng ăn uống và bổ xung lượng thức ăn cần thiết. Đây cũng là cách để chủ nhân chăm sóc biết được chú chó con của mình đang gặp vấn đề gì.

Chó con mới đẻ kêu nhiều có thể do bị đói hoặc thiếu hơi mẹ.
Chó con mới đẻ kêu nhiều có thể do bị đói hoặc thiếu hơi mẹ.

Chó con thiếu hơi mẹ

Bản năng và sự liên kết giữa chó con và chó mẹ khá lớn. Khó có thể lý giải được tình mẫu tử thiêng liêng của mọi giống loại nhưng chắc chắn chúng lớn hơn bất cứ thứ gì. Khi thiếu vắng hơi mẹ chúng kêu gào nhớ nhung là bình thường. Ngay cả trẻ sơ sinh thiếu hơi mẹ cũng kêu khóc hoặc người lạ hơi bế. Nếu ai đã có em nhỏ thì hoàn toàn dễ hiểu.

Chó con khó chịu trong người

Việc chó con mới đẻ kêu nhiều có thể do khó chịu trong người. Có nhiều nguyên nhân trong ý này như quá lạnh, quá nóng hoặc côn trùng đốt. Hãy kiểm tra kỹ càng trong những nguyên nhân này để biết được vì sao chúng lại kêu nhiều đến như vậy.

Xử lý chó con mới đẻ kêu nhiều?

Nếu đã quá khó chịu với những tiếng kêu từ chó con thì hãy nhanh chóng xử lý vấn đề này. Xử lý càng nhanh thì càng ngủ ngon đỡ bị phiền bởi chúng. Có những khoảng thời gian cứ đêm là phải dậy kiểm tra chó vì chúng kêu không chịu được.

Cho chó con ăn bú no

Được cái bọn này cứ ăn no xong là ngủ nên cũng không thể kêu được. Bố trí làm sao để chúng luôn được ăn no để phát triển tốt. Nếu đàn chó số lượng vừa phải hãy để chúng tự do chọn núm vú. Ngược lại nếu đàn chó đông hãy phân chia lịch bú để đảm bảo không bị con nào to con nào nhỏ không đều.

Cho chó con bú no hoặc gần mẹ sẽ không kêu nữa.
Cho chó con bú no hoặc gần mẹ sẽ không kêu nữa.

Với chó con đã ăn được thức ăn khác thì chia bữa mỗi ngày cho ăn từ 3-4 lần. Thời gian ăn rút ngắn xuống 2 bữa khi chúng được khoảng từ 3 đến 4 tháng tuổi. Chó con không nên cho ăn quá nhiều khó tiêu và dễ bị tiêu chảy.

Cho nằm cạnh mẹ

Chó con luôn cần mẹ để cảm thấy sự an toàn và được bảo vệ. Hơi ấm của mẹ cũng giúp giữ ấm chó con một cách hiệu quả nhất. Không có lý do gì để cách ly giữa chó mẹ và chó con. Nếu bắt buộc phải như vậy hãy lấy những quần áo mà chó mẹ hay nằm để cho chó con sử dụng. Những mùi từ chó mẹ có thể giúp chó con đỡ nhớ và kêu nhiều.

Đảm bảo điều kiện chuồng trại

Nếu thấy chó con mới đẻ kêu nhiều thì hãy kiểm tra chuồng trại xem như thế nào? Các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm có quá cao so với bình thường hay không? Hoặc kiểm tra xem có côn trùng gì không. Những côn trùng đốt hút máu có thể là nguyên nhân khiến chúng khó chịu như ruồi, muỗi hoặc các loại bọ. Đảm bảo khu vực nuôi luôn sạch sẽ, thông thoáng, nhiệt độ ổn định nhất.

chó con mới đẻ
Luôn giữ ấm chuồng trại bằng đèn hồng ngoại khi chó con nhỏ. Lót rơm rạ làm ổ cho chó nằm đúng với bản năng của chúng.

Khi đạt tới khoảng 1 tháng tuổi thì tình trạng chó con kêu do thiếu mẹ hoặc thiếu ăn sẽ ít đi. Chúng chỉ kêu khi bị nhốt hoặc không thể bò lên một vị trí nào đó mà thôi. Vì thế không cần lo lắng nếu chúng có đủ các loại thức ăn giúp chúng no bụng. Đi kèm với đó là chế độ ăn uống của chó con theo từng độ tuổi. Hãy đảm bảo rằng nắm rõ chó con ăn gì để cung cấp lượng thức ăn tương ứng cho chúng phát triển tốt nhất.

Với chia sẻ của CHOCANH.VN khách hàng đã nắm được chó con mới đẻ kêu nhiều lý do là gì. Liên hệ ngay với bộ phận tư vấn của chúng tôi nếu cần thêm sự trợ giúp nhé. Chia sẻ với bạn bè của mình nếu như bài viết mang tới thông tin hữu ích.

5 ( 1 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm