Blog

Chó Con Ăn Gì Khỏe Mạnh Ít Bị Tiêu Chảy Đi Ngoài?

1102

Chó con ăn gì là vấn đề quan tâm của rất nhiều người khi nuôi những chú cún bé bỏng. Việc chúng quá non nớt gây ra sự lo lắng cho người nuôi. Dẫn tới những sai lầm trong việc lựa chọn thời điểm cho ăn và loại thức ăn phù hợp. Có những người cho chó con ăn nhiều dẫn tới bị tiêu chảy, đi ngoài do hệ tiêu hóa còn non nớt.

Chó con ăn gì khỏe mạnh?

Hãy tham khảo những loại thức ăn cơ bản dưới đây để giúp chó con phát triển tốt. Kết hợp thêm với bú sữa mẹ đối với chó nhỏ cũng đủ chất dinh dưỡng cho chúng khỏe mạnh.

Chó con ăn gì lúc sơ sinh?

Giai đoạn vừa đẻ cho tới 30 ngày tuổi là một loại thức ăn khác so với các giai đoạn khác nên cũng cần chú ý. Nếu chúng có mẹ và mẹ vẫn còn sữa thì hãy cho chúng bú 100% bằng sữa mẹ cho tới khi 30 ngày tuổi. Còn nếu không có sữa chó mẹ có thể sử dụng sữa ngoài. Điều kiện thì mua các loại sữa bột cho chó chuyên dụng. Còn không chúng ta cũng có thể dùng sữa người thay thế.

chó con ăn gì?
Chó con dưới 30 ngày tuổi nên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Tất nhiên không phải là những dòng sữa bột đắt tiền đâu nhé. Thay vào đó hãy đi các cửa hàng sữa và mua các lọ sữa bột hết date để cho chó. Tuy rằng đã hết date nhưng chúng vẫn cực kỳ chất lượng với chó con. Đừng quên mua thêm các dụng cụ cần thiết để có thể bơm hoặc cho chó con bú một cách hiệu quả nhất.

Thức ăn chó con 30 ngày đến 1 tháng tuổi

Loại thức ăn an toàn cho chó con bắt đầu tập ăn thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Cháo trắng

Đây là loại thức ăn cơ bản nhất, an toàn nhất cho chó trong khoảng được 1 tháng tuổi. Hệ tiêu hóa của chúng chưa thể hấp thụ được các loại chất khác nhiều dinh dưỡng như protein từ thịt hoặc chất béo. Nên lựa chọn cháo trắng được rất nhiều người lựa chọn để đảm bảo cho sự an toàn của trẻ. Nó cũng giống như trẻ em sơ sinh bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm vậy. Trong tháng chỉ được ăn bột từ gạo say mà không có thêm bất cứ một loại chất nào khác như thịt hay cá.

Cháo trắng cho chó con tầm 30 ngày tuổi tập ăn.
Cháo trắng cho chó con tầm 30 ngày tuổi tập ăn.

Độ tuổi ăn cháo trắng phù hợp là từ 30 ngày tuổi trở lên. Đây là thời điểm chúng đã có thể vận động được dễ dàng và khá hiếu động háu ăn. Chúng ta nên nhốt chúng lại để hạn chế việc ăn uống linh tinh và cho ăn cháo trắng duy trì trong khoảng từ 2 tuần cho tới 2 tháng tuổi.

Với chó cỏ thì tận dụng tấm hoặc gạo xấu để nấu cháo tiết kiệm chi phí nhất. Nên đun từng ít một để cho chúng ăn để tránh lãng phí. Chú ý nấu nhừ một chút thì dễ ăn hơn.

Thức ăn hạt

Nếu vẫn thắc mắc chó con ăn gì thì hãy tham khảo các loại thức ăn hạt. Đây là lựa chọn tuyệt vời, nhanh gọn, đầy đủ chất dinh dưỡng dành cho những ai không nấu được cháo. Ngoài việc tốn thêm 1 phần chi phí thì thức ăn hạt rất tiện dụng. Để giúp chó con dễ tiêu hóa thì có thể ngâm thức ăn hạt với nước ấm để chúng nở bung ra giúp hấp thụ tốt hơn. Sau khi đã cứng cáp có thể kết hợp thức ăn hạt với những loại thức ăn khác như cơm, cháo hoặc chỉ ăn loại thức ăn hạt tương ứng.

Thức ăn hạt cho chó con tập ăn.
Thức ăn hạt cho chó con tập ăn.

Thức ăn cho chó 2-3 tháng tuổi

Khi đã khá quen với các loại thức ăn khác thì chúng ta có thể bổ xung thêm thức ăn. Tăng từ từ liều lượng thức ăn khác để giúp chó khỏe mạnh và bộ máy tiêu hóa cứng cáp hơn. Lúc này chúng có thể sử dụng các loại thức ăn thêm bổ xung vào khẩu phần thức ăn như phổi lợn, cổ gà hoặc gan gà. Cho tất cả vào nấu lên thật nhừ là có thể dùng được.

Mới đầu chỉ là thả vài viên cho chúng làm quen mà thôi. Sau đó chúng ta tăng lên thêm một chút. Đây là loại thức ăn cực kỳ phù hợp với các dòng chó cỏ hiện nay khi rẻ và đầy đủ chất dinh dưỡng. Chỉ 10k/cổ gà ăn trong 1-2 ngày hoặc gan gà tầm 10-20k ăn thoải mái.

Cổ gà nấu kèm cháo hoặc đun riêng cho chó ăn bổ xung canxi.
Cổ gà nấu kèm cháo hoặc đun riêng cho chó ăn bổ xung canxi.

Ngoài ra còn có thể bổ xung thêm bí đỏ, cà rốt, khoai tây vào những chậu cháo nấu nhừ. Chúng giúp thêm các chất dinh dưỡng từ rau củ quả giúp chó phát triển tốt nhất.

Với những ai không có nhiều thời gian thì thức ăn hạt vẫn là sự lựa chọn số một. Lúc này chúng đã có thể ăn hạt hoàn toàn mà không cần phải ngâm với nước. Giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều cho chủ nhân.

Thức ăn cho chó 3 tháng trở lên

3 tháng tuổi chúng đã bắt đầu cứng cáp và lớn rất nhanh. Nếu cho ăn đầy đủ chất thì chúng sẽ đạt những thông số tối đa về sự phát triển. Đi kèm các loại thức ăn thông thường thì chúng ta bổ xung thêm canxi, vitamin để cho cơ xương phát triển. Đây là điều cần thiết để tránh các bệnh liên quan tới khớp như hạ bàn hoặc tai cụp.

Thức ăn cho chó đa dạng với chân gà, phổi, trứng...
Thức ăn cho chó đa dạng với chân gà, phổi, trứng…

Chó con ăn gì lúc 3 tháng tuổi? Lúc này chúng ta tiết kiệm thời gian thì có thể cho ăn cơm trộn với các loại thức ăn nấu riêng khác. Ví dụ như cổ gà, gan gà hoặc thịt gà đông lạnh. Chúng ta đảo qua với muối hoặc nước mắm cho dậy mùi sau đó cho nước vào đun sủi nhừ một chút là có thể dùng. Mỗi bữa chúng ta lấy cơm, cà rốt hoặc bí đỏ hầm và nước, thịt từ nồi chúng ta đã chuẩn bị sẵn và cho chúng ăn.

Với những người nuôi chó cỏ thì không cần quá cầu kỳ như vậy. Lúc này người ăn gì thì chó con có thể ăn cái đó. Thậm chí càng ăn dân dã thì lại càng khỏe mạnh ít bị tiêu chảy. Ngược lại quá cầu kỳ thì lại thường bị bệnh về tiêu hóa.

Với những người nuôi thú cảnh thì có thể chọn cho ăn thêm thức ăn hạt tương ứng.

Chó con không nên ăn gì?

Ngoài những loại thức ăn nên sử dụng thì đi kèm đó là các loại thức ăn tuyệt đối không nên cho ăn. Hãy chú ý nếu như bạn nuôi chó con nhé.

Thức ăn có dầu mỡ

Không nên để chúng ăn nhiều thức ăn dầu mỡ vì rất khó tiêu hóa. Chúng sẽ tạo thành một lớp tráng dạ dày ngăn chặn thức ăn tiêu hóa và sinh ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng. Dẫn tới không hấp thụ được chất dinh dưỡng và gây ra nhiều vấn đề phát triển. Chỉ cần cho ăn đơn giản only cháo trắng là quá đủ cho chúng. Khi cứng cáp hơn hãy nghĩ tới bổ xung những chất dinh dưỡng khác.

Cá tép

Chó con cực kỳ kỵ cá tép. Bất kể món thức ăn nào liên quan tới cá chất tanh chúng ta đều nên tránh. Ngay cả những con chó bản địa cũng có thể bị tiêu chảy khi ăn loại thức ăn này chứ chưa kể tới chó cảnh. Vì thế nếu bạn đang nuôi chó con, chó cảnh thì hãy quên đi loại thức ăn này nhé.

thức ăn cho chó
Những loại thức ăn nên và không nên cho chó ăn.

Sữa

Nghĩ rằng sữa rất tốt nhưng chúng chưa phù hợp. Nếu sử dụng từ nhỏ thì không nói còn với chó con thì chúng có thể thay thế cho sữa chó mẹ. Ngoài ra chúng ta không có lý do gì để chó con bú sữa ngoài việc tốn kém và dễ đi ngoài. Sữa nếu không được bảo quản đúng cách lên men dễ tiêu chảy. Ngay cả con người sữa để trong tủ lạnh cũng chỉ uống được trong ngày chứ đừng nói tới chó.

Tần suất cho ăn với chó con quan trọng

Sau khi đã nắm được chó con ăn gì thì việc tiếp theo chính là tần suất cho ăn như thế nào? Chúng không thể áp dụng được chế độ chia bữa như người được vì con nhỏ. Vì thế hãy chia nhỏ thức ăn để giúp chúng tiêu hóa tốt và luôn tạo cảm giác thèm ăn.

Chúng ta có thể áp dụng cho ăn chó con theo 4 bữa sáng chưa chiều tối tùy theo nhu cầu vận động. Đảm bảo năng lượng phát triển cho toàn bộ khoảng thời gian trong ngày. Thời gian còn lại chúng sẽ bú sữa mẹ để tăng thêm sự phạt triển.

chó con ăn gì
Chó con có thê cho ăn nhiều bữa trong ngày. Nhưng khi lớn rút gọn khoảng 2 bữa/ngày.

Khi đã ổn định từ 2-3 tháng rút ngắn bữa cho ăn xuống 3 và xuống 2 bữa/ngày. Như vậy thời gian vừa đủ để tiêu hóa và tạo cảm giác thèm ăn tốt nhất. Không nên cho ăn quá nhiều vừa khó tiêu, vừa tạo cảm giác chán ăn và dễ gặp các bệnh liên quan tới tiêu hóa.

Bổ xung men tiêu hóa

Cho dù không gặp vấn đề gì về tiêu hóa chúng ta cũng nên bổ xung để chúng dễ tiêu hóa hơn. Mua các gói tiêu hóa cho người hoặc dành riêng cho chó để sử dụng. Mới đầu chúng ta nên cho một chút để đánh giá độ thèm ăn của chúng. Sau đó tăng liều lượng lên là phù hợp. Tránh trường hợp cho hẳn 1 gói xong chúng không ăn sẽ bỏ phí.

Áp dụng men tiêu hóa 1 tuần/lần hoặc tùy theo sự phát triển cũng như thói quen ăn uống của chúng.

Với chia sẻ của Chocanh.vn khách hàng đã nắm được chó con ăn gì rồi nhé. Cẩn thận trong việc lựa chọn các loại thức ăn cho chó con để đảm bảo được sự phát triển của chúng.

>> Xem thêm: Thực Tế Tuổi Thọ Của Chó Là Bao Nhiêu Năm?

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm