Kinh Nghiệm

Thực Tế Tuổi Thọ Của Chó Là Bao Nhiêu Năm?

1413

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chủng loại, cân nặng, vóc dáng cho tới chế độ chăm sóc. Khi đáp ứng được các yếu tố này thì tuổi của chó khá chính xác theo các yếu tố khoa học. Tuy nhiên khi sống trong một môi trường khắc nghiệt cả về thức ăn, nước uống, khí hậu, cách chăm sóc thì số tuổi của chúng có thể thấp hơn tiêu chuẩn. Bài viết của Chocanh.vn sẽ chia sẻ thêm cho khách hàng những thông tin liên quan tới tuổi của chó như thế nào và cách tính sao cho chính xác.

Tuổi thọ của chó được bao nhiêu năm?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chó là loài động vật sống khá thọ so với nhiều loại thú cưng khác. Chúng có thể sống được từ 10-15 năm cao hơn so với gà từ 5-10 năm, lợn – 8 năm, thỏ – 9 năm, chuột 4-8 năm, cá cảnh nhỏ 5-6 năm…

Tuổi thọ của chó bao nhiêu năm?
Tuổi thọ của chó bao nhiêu năm?

Tuy nhiên tùy từng dòng chó mà số tuổi của chúng khác nhau. Bên trên chỉ là tuổi trung bình của chó mà thôi chứ không nhất thiết áp dụng với 1 dòng chó cụ thể nào cả. Những yếu tố này sẽ được update ở phần 3 để anh em có thể tiện theo dõi nhé.

Xem thêm lão hóa ở chó wikipedia tiếng Anh nhé. Anh em nào không biết tiếng anh có thể sử dụng Google dịch ! Hoặc có thể tìm thêm thông tin ở hiệp hội chó giống Mỹ AKC nhé

Tuổi thọ của 1 số dòng chó nổi tiếng

Có hàng chục loại chó khác nhau vì thế mà chocanh.vn sẽ rất khó update được từng loại chó khác nhau. Vì thế mà chúng tôi chỉ update các dòng chó nổi tiếng và được nhiều người nuôi nhất mà thôi.

Tuổi thọ chó phụ thuộc vào yếu tố nào?

Có rất nhiều những yếu tố khác nhau quyết định 1 chú chó sống thọ hay không. Vì thế tuổi bên trên chỉ là bảng tham khảo mà thôi. Nếu anh em nào muốn kéo dài tối đa tuổi thọ cún cưng của mình thì hãy đáp ứng tốt những yếu tố bên dưới đây.

Từng dòng chó

Tất nhiên mỗi loại chó có thể có tuổi thọ khác nhau do khác nhau về 1 số đặc điểm bên trong cơ thể. Đó có thể là về kích thước, về điều kiện sống cũng như cách sinh sản… Nếu thay đổi những đặc điểm này chúng ta cũng có thể trực tiếp thay đổi được thời gian sống của chúng trên đời này.

Tuổi thọ của chó tùy theo từng dòng chó mà thay đổi khác nhau.
Tuổi thọ của chó tùy theo từng dòng chó mà thay đổi khác nhau.

Ví dụ như dòng chó Poodle dạng tiêu chuẩn có thể sống được 10-15 năm chẳng hạn. Nhưng với các dòng nhỏ hơn như tiny poodle hoặc toy poodle thì tuổi chó chỉ khoảng 7-10 năm. Do những con chó nhỏ này là 1 dạng đột biến khác biệt về trọng lượng và kích thước nên tuổi thọ thấp hơn tuổi thọ của chó dòng poodle standard.

Kích thước và trọng lượng

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng tới việc chó sống được bao nhiêu năm đó là kích thước và trọng lượng. Riêng với loài chó thì kích thước lớn thì tuổi thọ sẽ thấp hơn so với những con chó nhỏ. Nghe hơi ngược đời so với đại đa số các động vật khác trên thế giới đúng không? Ví dụ như tuổi thọ voi 60-70 năm, cá voi từ 40-60 năm, chuột 4-8 năm.

Chó càng lớn thì tuổi thọ càng cao và ngược lại
Chó càng lớn thì tuổi thọ càng cao và ngược lại

Theo 1 nghiên cứu chỉ ra rằng cứ tăng thêm 3kg trọng lượng thì số tuổi của chúng sẽ giảm tương ứng. Lý do được khá nhiều người chấp nhận đó là sự tăng nhanh về kích thước cũng đồng nghĩa với việc tiềm ẩn nhiều tế bào tăng trưởng bất thường và có khả năng là cả các tế bào ung thư. Vì thế những dòng chó kích thước lớn sẽ có tuổi thọ thấp hơn chó nhỏ.

Điều kiện chăm sóc

Với những chú chó có điều kiện chăm sóc tốt thì chắc chắn tuổi thọ của chó cũng sẽ cao hơn nhiều so với chó nuôi bỏ bê ăn uống, chăm sóc. Đây là điều dễ hiểu khi chó chăm sóc kỹ càng, spa, ăn uống đầy đủ dưỡng chất thì cuộc sống của chúng sướng hơn tiên. Ngược lại chó thiếu ăn, thiếu uống, nay đây mai đó có gì ăn nấy thì làm sao có thể có tuổi thọ cao được.

Môi trường sống

Yếu tố khá quan trọng đó chính là môi trường sống của chúng. Với những môi trường thuận lợi thì chó có thể sống tối đa trung bình 10-15 năm theo từng dòng chó cụ thể. Tuy nhiên với những môi trường không phải quen thuộc thì con số này giảm xuống khoảng vài năm. Ví dụ như chó Husky, Alaska, Samoyed có thể sống 12-16 năm ở vùng khí hậu lạnh lý tưởng xuất thân của chúng. Tuy nhiên sang các khu vực nóng bức, nhiệt đới thì con số này giảm xuống chỉ còn 10-12 năm mà thôi.

Tuổi thọ của chó phụ thuộc vào môi trường sống. Môi trường sống càng thuận lợi sống càng lâu.
Tuổi thọ của chó phụ thuộc vào môi trường sống. Môi trường sống càng thuận lợi sống càng lâu.

Ngoài ra với những môi trường sống khắc nghiệt cả về thức ăn, nhiệt độ, sự cạnh tranh thì tuổi thọ có thể thấp hơn nữa. Ví dụ như các loại chó có xoáy châu Phi sống trong vùng đồng cỏ chung với các loại động vật ăn thịt khác như sư tử, báo, chó sói… thì chúng có thể lên đường bất cứ lúc nào. Sự cạnh tranh khắc nghiệt của các động vật tự nhiên khiến tuổi thọ trung bình của chúng giảm xuống. Tuy nhiên vẫn là dòng chó đó nhưng nuôi nhốt chăm bẵm dưới bàn tay con người thì chúng có tuổi thọ cao hơn.

Còn một số yếu tố khác nữa mà Chocanh.vn vẫn đang tiếp tục update nhé anh em.

Tuổi thọ của chó so với người như thế nào?

Cho tới hiện nay thì vẫn còn nhiều người tin rằng một năm tuổi người bằng 7 năm tuổi chó. Tức là người sống thêm 1 năm thì bằng chó sống 7 năm. Tuy nhiên quan điểm này chưa thật sự đúng do từng dòng chó có tuổi thọ khác nhau. Hơn nữa với từng mốc thời gian của người cũng tương đương với 1 giai đoạn sinh trưởng của chó tương ứng.

Bảng so sánh tuổi chó so với tuổi người
Bảng so sánh tuổi chó so với tuổi người

Ví dụ khi chó được 2 tháng tuổi chúng tương ứng với bé nhỏ 14 tháng tuổi. Tuy nhiên khi chó con đạt 6 tháng tuổi thì chúng lại tương đương với 1 bé 5 tuổi. Tương tự như vậy với 1 bé chó 12 tháng tuổi thì nếu so với tuổi người bằng 1 bé đang tuổi dậy thì 15 tuổi.

Chi tiết xem tuổi thọ của chó so với người theo từng mốc thời gian bên dưới đây.

Cách kéo dài tuổi thọ của chó như thế nào?

Hồi xưa tôi cũng đã khóc sướt mướt khi chú cún gắn bó với tuổi thơ của tôi già mà chết đi. Vì thế tôi cũng hiểu rằng nhiều anh em mong muốn chúng sống với mình và gia đình càng lâu càng tốt vì chúng gần như đã trở thành 1 thành viên trong gia đình. Áp dụng những điều bên dưới để kéo dài tối đa tuổi thọ chó ngay nhé.

Khám bệnh định kỳ

Dù là chó cảnh hay chó ta hay chó dòng nào đi nữa cũng cần đi khám bệnh định kỳ theo từng mốc thời gian như khoảng 2-3 tháng/lần. Như vậy có thể sớm phát hiện được những bệnh nguy hiểm tới tính mạng của chó. Và đưa ra những phương án xử lý phù hợp nhất có thể. Càng phát hiện sớm thì khả năng cứu chữa được sẽ càng cao.

Vệ sinh chó định kỳ

Chúng không cần ngày nào cũng mang ra tắm rửa mà thay vào đó chúng ta có thể tắm rửa cho chúng định kỳ tuần khoảng 3 lần. Với chó tắm nhiều chưa chắc đã tốt vì chúng có những đặc điểm khác biệt với con người. Đi kèm đó là sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng cho chó để đảm bảo các yếu tố an toàn cho cả da và lông của chó. Nếu có điều kiện chúng ta có thể đưa chúng đi tới các spa, tiệm chăm sóc thú kiểng nhé. Tại đây chúng sẽ được tỉa lông, tắm táp, cắt móng chân… Với chi phí khoảng 200-300 nghìn/lần là con số không quá lớn với những ai đam mê nuôi chó cảnh.

Tắm vệ sinh cho chó định kỳ để tăng tuổi thọ của chó.
Tắm vệ sinh cho chó định kỳ để tăng tuổi thọ của chó.

Với những con chó ta không có điều kiện đi spa có thể tự tắm táp tại nhà cũng như tự cắt tỉa lông tại nhà. Như vậy sẽ tiết kiệm tối đa thời gian cũng như tiền bạc cho chủ nhân.

Tiêm phòng bệnh kỹ càng

Để tăng tuổi thọ của chó thì không thể thiếu được quá trình tiêm phòng bệnh cho cún cưng của mình. Bao gồm các loại vắc xin bệnh cơ bản như dại, care, parvo… bao gồm các mũi 5 bệnh, 7 bệnh theo từng độ tuổi tương ứng. Với những bệnh nguy hiểm và tỉ lệ chết cao như dại, care, parvo có thể khiến chó không thể qua khỏi. Cách chữa bệnh tốt nhất chính là cách tiêm phòng và theo dõi kỹ càng.

Ăn uống khoa học hợp lý

Không phải cứ cho ăn nhiều là tốt mà chúng cần phụ thuộc vào từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Ưu tiên các loại thức ăn phù hợp theo tập tính của chó cũng như bổ xung thêm các loại thuốc tiêu hóa, tăng cường bổ xung vitamin. Có như vậy chúng mới có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Thực hiện tốt các hình thức ăn uống được đun kỹ càng để đảm bảo sức khỏe. Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian có thể sử dụng các loại thức ăn hạt chuyên dụng.

Môi trường sống thoải mái

Tùy theo từng điều kiện sống cơ bản của chó mà thay đổi điều kiện chăm sóc chó phù hợp. Có như vậy mới có thể kéo dài tuổi thọ của chó lên mức tối đa. Ví dụ các dòng chó nhập ngoại sẽ chịu nóng kém và ưa cái lạnh, thời tiết dễ chịu. Vì thế chúng ta phải bố trí nuôi nhốt vào các khu vực nhiệt độ dễ chịu thoải mái từ 25-30 độ. Nếu có điều kiện có thể cho chúng vào các khu vực mát mẻ, có điều hòa không khí chẳng hạn.

Môi trường sống thoải mái tăng tuổi thọ của chó lên.
Môi trường sống thoải mái tăng tuổi thọ của chó lên.

Cách tính tuổi chó như thế nào?

Sẽ là thuận tiện hơn cho người mua và người bán khi biết được chó của mình bao nhiêu tuổi mà định giá cũng như update thông tin. Hạn chế tối đa được việc lừa đảo khi mua bán. Tôi còn nhớ mãi 1 lần đi mua chó Phú Quốc vào năm 2017 – 2018. Khi đó chủ nhân bảo chó mới được 2 tuổi để được 2 lứa nhưng răng lại rụng và vàng gần hết. Thế là anh em quay xe luôn không mua bán gì nữa.

Tính cách của chó

Với những con chó con thì tính cách thường nhí nhảnh, tinh nghịch, yêu đời. Ngược lại càng chó già thì chúng lại càng điềm tĩnh hơn. Đó chính là lý do vì sao chỉ thấy chó con chạy nhảy nghịch ngợm chứ rất ít thấy chó già nghịch ngợm chạy nhảy, cắn xé…

Độ vàng của răng

Răng của chó cũng như người khi có thể căn cứ vào đó mà tính được tuổi của chúng. Chó càng già thì răng càng mòn, càng vàng và số lượng ít hơn. Ngược lại chó tơ, chó nhỏ thì răng trắng, số lượng răng chưa mọc hết.

Độ bạc của màu lông

Chó cũng giống như người khi về già thì lông cũng bắt đầu bạc và lốm đốm trên hệ thống lông của chúng như râu, ria hoặc lông mày, lông khu vực mặt rất dễ nhận biết.

Cách tính tuổi chó như thế nào? Tuổi thọ của chó là bao nhiêu lâu?
Cách tính tuổi chó như thế nào? Tuổi thọ của chó là bao nhiêu lâu?

Vận động

Chó càng già càng ít vận động thường là nằm đâu nằm đấy. Ngược lại chó càng nhỏ thì độ tinh nghịch và vận động nhiều hơn chó gìà.

Mắt

Mắt chó già thường xuyên có rỉ mắt do nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên với chó nhỏ thì mắt sáng, lanh lợi, liên láu và rất ít khi bị rỉ mắt trừ khi mắt bị bệnh.

Chi tiết xem cách tính tuổi chó tại đây.

Cách nhận biết chó già chó lớn tuổi

Với cách này thì việc đi mua chó cũng đơn giản hơn khi có thể biết được thông tin người bán đưa ra có chính xác hay không nhé. Hạn chế mua nhầm phải chó già mà không biết.

 • Lãng tai, nặng tai.
 • Mắt mờ do các bệnh liên quan tới thủy tinh thế.
 • Nằm nhiều ngủ nhiều.
 • Béo phì tăng cân
 • Dễ nhiễm trùng.
 • Rụng lông nhiều, da dày, sạm khô.
 • Móng chân dày hơn, giòn hơn.
 • Dễ bị viêm khớp.
 • Răng rụng hoặc mất.
 • Rối loạn tiêu hóa.
 • U nang.
 • Trí tuệ giảm sút.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng anh em đam mê chó đã biết được tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm? So sánh được tuổi chó với tuổi người như thế nào nhé. Qua đó cũng nắm được cách tăng tuổi thọ của cún cưng gia đình mình. Nếu vẫn cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm