Kinh Nghiệm

5 Cách Chọn Chó Khôn Theo Kinh Nghiệm Dân Gian

1389

Cách chọn chó khôn không khó tuy nhiên mỗi người lại có những cách khác nhau. Dễ nhất là sử dụng những kinh nghiệm từ ông cha ta để lại. Qua đó cũng phần nào chọn được chú chó ưng ý phù hợp nhất. Nhận biết qua những đặc điểm bên ngoài để chọn được những dòng chó phù hợp nhất theo sở thích hoặc mục đích của từng người.

Chó khôn là chó như thế nào?

Tiêu chí khôn và thông minh là 2 khái niệm đôi khi lại rất khác nhau. Với những chú chó nghiệp vụ thì độ thông minh lại là lặp lại các câu lệnh đã được huấn luyện. Nhưng đối với chó ta, chó cỏ thì độ thông minh lại chỉ là những hành động hết sức bình thường. Xét về mặt thông minh thì chó ta không có cửa so với chó nghiệp vụ. Tuy nhiên chúng vẫn dành được nhiều tình cảm của những người chăm nuôi.

Cách chọn chó khôn đơn giản khi đưa tờ 100k không lấy mà đòi tờ 500k.
Cách chọn chó khôn đơn giản khi đưa tờ 100k không lấy mà đòi tờ 500k.

Những hành động của chó được nhiều người cho là chó khôn:

 • Biết trông nhà ban đêm, nghe ngóng và báo động khi có biến động.
 • Biết bắt tay, bắt chân khi cần thiết.
 • Biết ngồi xe khi chủ cho đi chơi.
 • Biết bắt chuột, biết săn bắn.
 • Nuôi con khéo.
 • Nghe lời con người.
 • Biết đi vệ sinh đúng chỗ
 • ….

Cách chọn chó khôn theo ngoại hình của chó

Với hơn 4 nghìn năm lịch sử thì kho tàng kiến thức của cha ông ta rất rộng lớn. Thật may trong số đó cũng có những thông tin hữu ích về các dòng chó cũng như cách chọn chó. Hãy tham khảo những cách cơ bản dưới đây nhé.

Chọn theo màu lông

Nhất vện nhì vàng tam khoang tứ đốm là câu nói chắc hẳn nhiều người đã từng nghe nói tới. Đây không chỉ là kinh nghiệm chọn chó khôn mà còn giúp chọn được những chú chó đẹp. Trong đó từng màu lông được liệt kê đó là màu vện, màu vàng, chó có 3e màu lông và chó đốm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc đã cho ra những cách lựa chọn chó khôn khá đơn giản.

Màu chó vện không chỉ là chó khôn mà còn là 1 chú chó đẹp. Chúng đặc biệt được yêu thích nhưng lại không phổ biến với các dòng chó cỏ thông thường. Chỉ thấy xuất hiện trên các dòng chó Phú Quốc là nhiều. Trong đó thì vện bạch hổ được săn lùng nhiều nhất sau đó tới vện hổ, vện vàng. Những chú chó vện tối màu thì giá thấp hơn.

Chó Lài sông Mã với bộ lông hung đỏ đen. Vừa đẹp vừa thể hiện thần thái khôn lanh của mình.
Chó Lài sông Mã với bộ lông hung đỏ đen. Vừa đẹp vừa thể hiện thần thái khôn lanh của mình.

Ngoài ra những con chó đốm lông cũng được đánh giá cao. Bởi màu lông này không thực sự phổ biến mà hú họa được một vài cá thể nên chúng cũng thể hiện được nhiều ưu điểm hơn những màu lông khác.

Ngày này thì những con chó mực hoặc chó trắng đều được săn lùng và tìm nuôi. Nhiều người cho rằng chó mực là chó không may mắn nhưng chúng lại là những cá thể cực kỳ thông minh lanh lợi. Thậm chí theo 1 số câu chuyện thì máu chó mực còn có thể xua đuổi tà ma.

“Đốm đầu thì nuôi – đốm đuôi thì bỏ’ đó chính là cách chọn chó khôn theo những đốm lông trên cá thể chó. Với những chú chó có đốm trên đầu thường được cho là chó khôn bởi sự tinh ranh của chúng. Những đốm này cũng khiến đối thủ cảm giác có thêm 1 vài con mắt vì thế mà khiếp sợ. Đó chính là lý do những chú chó đốm ở mắt cũng được nuôi nhiều hơn những dòng chó khác.

Những con chó có đốm đuôi thường nhút nhát và hay ăn vụng. Những đức tính này lại không được người nuôi đánh giá cao thập chí là cực ghét. Nên đa phần chó có đốm ở đuôi thường sẽ bị bỏ qua.

Chó có đốm lưỡi

Sở hữu đốm lưỡi hoặc lưỡi đen xì thì đích thị là dòng chó khôn. Thậm chí một số người còn cho rằng đốm lưỡi còn giúp chó có thể chống được nọc rắn độc, hổ mang các kiểu con đà điểu. Đặc biệt là dòng chó Phú Quốc lưỡi càng đen lại càng được đánh giá cao. Đó chính là lý do người mua chó thường vạch mồm ra xem răng và xem lưỡi là như vậy.

Chó có đốm lưỡi thể hiện sự tinh ranh. Lưỡi càng đen được đánh giá càng cao.
Chó có đốm lưỡi thể hiện sự tinh ranh. Lưỡi càng đen được đánh giá càng cao.

Chó có huyền đề

Huyền đề ở chân đặc biệt là 2 chân sau thì có khả năng là chú chó khôn. Đây là một móng thịt thừa được mọc ra phía sau chân của mỗi chú chó. Chưa thể lý giải được điều này vì có những con chó có con lại không có. Thậm chí với chó Phú Quốc mà xuất hiện huyền đề lại không được đánh giá cao và cho rằng đó là chó lai. Người ta sẽ cắt ngay huyền đề của chó ngay từ lúc nhỏ để bán cho được giá.

Chó có xoáy kiếm trên lưng

Đây chính là đặc điểm của chó Phú Quốc khi chúng nổi tiếng là dòng chó khôn và thông minh. Cách chọn chó khôn bằng cách đánh giá xoáy kiếm trên lưng là một cách nhận biết của dòng chó này. Tất nhiên không phải chó nào có xoáy kiếm trên lưng cũng là chó Phú Quốc nhưng chúng sẽ được thừa hưởng những đặc điểm của dòng chó khôn thông minh này.

Chó có xoáy trên lưng được đánh giá cao. Đó là dòng chó bản địa Phú Quốc.
Chó có xoáy trên lưng được đánh giá cao. Đó là dòng chó bản địa Phú Quốc.

Đuôi cong vút cần câu

Đuôi càng cong càng ve vẩy thì càng thể hiện khí chất của chúng. Ngược lại đuôi càng cụp vào trong bụng thì lại là con nhút nhát sợ sệt. Đây cũng là đặc điểm lựa chọn đối với chó Phú Quốc và là một đặc điểm để nhận biết chó tinh khôn.

Cách chọn chó khôn theo tính cách chó

Động vật đôi khi cũng giống như con người ở 1 số điểm nhất định. Đặc biệt là những người khôn, thông minh thường là những người bạo dạn, hòa đồng, lanh lợi. Chó cũng như vậy khi những cá thể thông minh nhất thường là những con nổi bật nhất. Chúng không sợ người, không nhút nhát và thường là con chạy nhảy nhiều nhất. Chúng ta có thể thấy chúng thân thiện là trước tiên, sau đó là khỏe mạnh chạy nhảy và tiếp sau đó là các cử động của mắt, chân, đuôi ngoe nguẩy…

Chó càng thân thiên tinh ranh thì càng khôn cầng quấn người.
Chó càng thân thiên tinh ranh thì càng khôn cầng quấn người.

Ngược lại không nhiều những người thông minh là người nhút nhát. Bởi khi quá nhút nhát thì rất khó bộc lộ tính chất, ưu điểm của mình. Từ xưa tới nay những người được cho là có tài đều được miêu tả thông minh, lanh lợi, nhanh nhẹn chứ ít người nhút nhát lại khôn, thông minh. Chó cũng như vậy với những cá thể chó mà suốt ngày cụp đuôi, thấy người thì chạy thì chắc chắn không đem lại nhiều thiện cảm cho người nuôi.

Cách chọn chó khôn theo từng dòng chó

Trên thế giới có rất nhiều dòng chó thể hiện tốt bản năng của mình. Những phẩm chất của chúng được tận dụng phục vụ mục đích sử dụng của con người. Có những dòng chó được làm chó nghiệp vụ, còn có những dòng chó lại không. Thậm chí chúng được nuôi để lấy thịt là chủ yếu.

 • Nếu bạn đang tìm dòng chó khôn thì các dòng chó Poodle, Béc Bỉ Malinois, Béc Giê Đức…. là những lựa chọn số một.
 • Nếu là dòng chó bản địa thì chó Phú Quốc là hàng đầu sau đó là các dòng chó Lài, Hmong Cộc, chó Bắc Hà… Những chó cỏ khác chưa được đánh giá cao.
Chó Malinois, Béc Đức là những dòng chó nghiệp vụ thông minh nhất thế giới.
Chó Malinois, Béc Đức là những dòng chó nghiệp vụ thông minh nhất thế giới.

Xem thêm về những giống chó thông minh nhất thế giới.

Cách chọn chó con khôn trong đàn

Chó là loài sống bầy đàn và có tập tính phân đàn rất cao. Ngay từ nhỏ thì những chú chó khôn nhất đã bắt đầu thể hiện vị thế của mình. Vì thế những con to nhất thường là bú được nhiều sữa nhất và ngược lại. Khi đã được khoảng vài tháng tuổi thì tính phân đàn mạnh hơn. Những con khôn thông minh sẽ dành được thức ăn những con khác. Chúng cũng có nhiệm vụ bảo vệ cả đàn của mình sau này. Vì thế để chọn được chó con khôn trong đàn thì hãy chú ý những điều sau:

 • Chó con lanh lợi nhất trong đàn. Nó thường là những con khỏe mạnh nhất.
 • Chó con thân thiện nhất trong đàn. Có thân thiện thì mới gần người và tình cảm. Những con chó nhút nhát thì khó có tình cảm hoặc rất khó chăm sóc.
 • Chó con đáo để nhất trong đàn là những cá thể hoàn chỉnh tốt về các giác quan của chúng như mắt, mũi, miệng.
 • ….

Mình sẽ update tiếp theo nhé.

Cách chọn chó khôn theo tông dòng bố mẹ

Không chỉ là chó khôn thông minh mà còn đi kèm với vẻ đẹp. Những chú chó bố mẹ nổi tiếng thông minh, khôn, đẹp thì hậu duệ của chúng cũng phải được thừa hưởng một ít. Đặc biệt là chó bố cần phải đáp ứng được yêu cầu này ( chó giống cha – gà giống mẹ ). Vì thế nếu có thể hãy chọn những chú chó bố mẹ tốt, nếu đã đoạt giải các cuộc thi chó thì chắc chắn là tuyệt vời nhất.

Cách chọn chó khôn là những con lanh lợi nhất, to nhất thường là khỏe nhất và khôn nhất trong đàn chó.
Cách chọn chó khôn là những con lanh lợi nhất, to nhất thường là khỏe nhất và khôn nhất trong đàn chó.

Với các dòng chó thuần chủng như Phú Quốc, Bắc Hà, Hmong Cộc thì chúng có giấy khai sinh biết rõ ông bà, bố mẹ, cụ… Những chú chó nào tông dòng càng danh da vọng tộc thì càng được đánh giá cao và ngược lại.

Chọn chó khôn có thực sự cần thiết?

Chó là một người bạn thân của con người. Đôi khi chúng ta không cần tới những người bạn trung thành này phải khôn và thông minh. Chỉ cần chúng thật tình cảm và trung thành là được. Chúng cũng giống như con người khi có người này, người kia, con này, con kia. Làm sao cá thể nào cũng thông minh, cũng khôn thì con nào sẽ ngu đần? Vì thế chỉ cần ta thích và chúng cũng có tình cảm với ta thế là đủ.

Với các tiêu chí bên trên hy vọng rằng các bạn đã biết cách chọn chó khôn thông minh. Lựa chọn những chú cún mà mình yêu thích nhất để nuôi và chăm sóc. Hãy dành thời gian cho chúng thì đảm bảo rằng chúng sẽ không làm cho chúng ta thất vọng. Đọc thêm những bài viết khác tại Chocanh.vn nhé !

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm