Kinh Nghiệm

5 Cách Nhận Biết Chó Phú Quốc Lai

5460

Chó Phú Quốc lai tồn tại song song với dòng chó được cho là thuần chủng theo VKA. Tuy nhiên nhiều người lầm tưởng rằng cứ có xoáy là chó thuần chủng mà không biết rằng đó có thể là dòng lai tạp. Vì thế với những kinh nghiệm của mình chocanh.vn xin chia sẻ với những ai đam mê chó về vấn đề này.

Chó Phú Quốc lai là gì?

Chúng là những con chó thuần chủng lai tạo với các dòng chó khác để tạo ra các dòng chó tạp. Nguyên nhân sinh ra những con chó này khá là nhiều nhưng điển hình như vô tình lai tạp khi không quản lý kỹ càng, cố ý lai tạp để tạo niềm vui hoặc mục đích riêng của từng cá nhân hoặc không quá quan tâm tới kết quả mà để chúng tự nhiên tự do sinh sản.

Chó Phú Quốc lai rất nhiều trên thị trường.
Chó Phú Quốc lai rất nhiều trên thị trường.

Lai chó Phú Quốc có lợi hay hại?

Hành động này vừa có lợi lại vừa có hại mà không phải ai cũng quan tâm để ý đâu nhé.

Có lợi

Đa dạng thêm các dòng chó và có thể sinh ra các dòng chó mới trên thị trường. Nên nhớ rằng lịch sử tiến hóa hàng trăm triệu năm cũng bắt nguồn từ sự lai tạp này. Và đã tạo ra vô số các dòng giống loài khác nhau trên thế giới. Tạo nên sự đa dạng và thêm nhiều sự lựa chọn cho người chăm nuôi chăm sóc.

Tuy nhiên nếu như ở nước ngoài việc lai tạo có chủ đích và được nghiên cứu ghi chép kỹ càng thì ở Việt Nam lại không như vậy. Đa số các sản phẩm lai tạo chỉ để thỏa mãn sở thích cá nhân chứ không nhiều người quan tâm ghi chép. Vì thế mà trên thế giới các sản phẩm lai tạo đều phát triển tốt, tạo ra dòng mới nổi bật hơn. Còn ở trong nước làm cho vui mà thôi muốn ra sao thì ra.

Có hại

Không bảo tồn được nguồn gen cổ xưa của chó Phú Quốc. Dẫn tới chúng bị pha tạp và mất đi nguồn gen quý báu của dòng Quốc khuyển này. Khi đã không còn được cá thể thuần chủng thì việc phục hồi là rất khó khăn. Chúng ta có thể dễ dàng làm mất đi những cá thể này nếu như không có sự tính toán và trách nhiệm.

Chó Phú Quốc lai Husky làm mất đi độ thuần chủng của chó Phú Quốc.
Chó Phú Quốc lai Husky làm mất đi độ thuần chủng của chó Phú Quốc.

Nói nghiêm trọng vậy nhưng thực chất ở Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu kiểu gen của chó Phú Quốc thuần chủng. Vì thế cũng không có công trình nào nghiên cứu khẳng định cá thể chó A hay B là thuần chủng cả. Nhắc tới vấn đề này cũng chỉ thảo luận cho vui mà thôi.

Các dòng chó Phú Quốc lai phổ biến nhất

Dưới đây là những dòng chó lai với xoáy Phú Quốc phổ biến nhất hiện nay trên dải đất hình chữ S. Nếu bạn là một người yêu chó nuôi chó thì không cần quan tâm đó là dòng nào. Còn nếu bạn muốn nuôi riêng dòng Phú Quốc thì cũng nên tham khảo nhé để tránh mua phải hàng lai.

Chó phú quốc lai becgie

Khá nhiều người thích thú khi lai 2 dòng này với nhau. Sự nhanh nhẹn của Phú Quốc kết hợp với bản tính kỷ luật của Becgie Đức tạo nên 1 dòng chó mới khai sinh. Dòng này có trọng lượng nhỏ hơn dòng Béc Giê nhưng lại cao hơn chó Phú Quốc. Cân nặng của chúng rơi vào khoảng 25 cho tới 30kg. Sở hữu màu lông đen hoặc pha giữa các màu này.

1 chú chó Phú Quốc lai malinois với dáng dấp của dòng Malinosi.
1 chú chó Phú Quốc lai malinois với dáng dấp của dòng Malinosi.

Chó phú quốc lai phốc

Phốc bao gồm phốc hươu và phốc sóc. Tùy từng cá thể sinh ra mà vóc dáng của chúng thay đổi. Trọng lượng cũng thu nhỏ lại hơn khi ở mức dưới 15kg. Trên lưng các cá thể này có thể có xoáy kiếm hoặc không. Mặt nhìn có thể nhận ra ngay đó là chó Phốc bởi vẻ mặt đặc trưng của dòng này.

Ngoài ra còn có thể có các dòng khác như:

  • Chó phú quốc lai rottweiler
  • Chó phú quốc lai husky
  • Chó phú quốc lai alaska
  • Chó phú quốc lai chó cỏ
  • ….
Chó Phú Quốc lai Husky đang được lấy giống.
Chó Phú Quốc lai Husky đang được lấy giống.

Nhận biết chó Phú Quốc lai như thế nào?

Dưới đây là những cách nhận biết đơn giản nhất dựa trên bản tiêu chuẩn của VKA. Nhưng cũng nên chú ý rằng bản tiêu chuẩn này cũng phải dựa trên những ghi chép của người nước ngoài. Có thể chó Phú Quốc thuần chủng không bao gồm những đặc điểm này. Vì thế nếu thấy 1 cá thể chó có các đặc điểm khác bản tiêu chuẩn thì chưa chắc chúng là chó lai. Điều này còn phụ thuộc vào cách chơi của từng người.

Nhận biết qua xoáy

Những chú chó nào không có xoáy trên lưng khả năng cao là chó lai hoặc lỗi xoáy. Cả 2 trường hợp này đều không đạt khi đi chứng nhận giống do không có đủ đặc điểm cần thiết. Với nhiều người thì cứ có xoáy là 90% là chó Phú Quốc rồi.

nhận biết chó phú quốc lai
Chó Phú Quốc không có xoáy thì khả năng 80-90% là chó lai. Tuy nhiên có xoáy cũng chưa chắc là chó chuẩn thuần chủng.

Trọng lượng

Với những chú chó có xoáy nhưng cân nặng hơn mốc cần thiết như cao hơn mốc 20kg hoặc nhỏ hơn mốc 10kg thì có thể xếp vào dòng chó lai. Thực tế trọng lượng của chó thuần chủng rơi vào khoảng 15-18kg mà thôi.

Lông dài

Bảng tiêu chuẩn quy định rằng chó Phú Quốc thuần chủng có lông ngắn và cứng. Nếu như thấy lông quá dài, mượt thì rất dễ đó là dòng chó đã bị lai tạo không còn giữ được tính thuần chủng nữa.

Chó Phú Quốc lai có lông dài hơn so với chó chuẩn. Form dáng cũng không kiểu ngực sa dạ thắt.
Chó Phú Quốc lai có lông dài hơn so với chó chuẩn. Form dáng cũng không kiểu ngực sa dạ thắt.

Màu lông

Chó thuần chủng có các màu được quy định trong bảng tiêu chuẩn như đen, vàng, vện hoặc trắng. Trong những năm gần đây thì đen và trắng rất được ưa chuộng. Còn các màu vện thì màu vện vàng sẽ giá cao hơn vện tối màu, vện xám. Nếu xuất hiện lông màu đốm hoặc những màu khác thì chúng là chó lai.

Đầu mặt

Tỉ lệ đầu mặt đều cần đạt đúng tiêu chuẩn cần thiết với thon nhỏ, mắt sáng. Những con đầu to, hộp thì có thể là chó Phú Quốc đã lai tạo. Những dòng chó này không đạt đủ độ nhanh nhẹn và thông minh cần thiết so với chó thuần chủng.

Chó Phú Quốc lai
Chó Phú Quốc lai thường không có thần thái của chó Phú Quốc. Nhìn mặt con này cảm giác không lanh lợi, mắt không xếch.

Nhận biết qua mức giá

Chó Phú Quốc thuần chủng luôn có mức giá cao có thể lên tới nghìn đô hoặc vài trăm đô. Nếu như mức giá quá rẻ đó chắc chắn là chó lai. Với những chú chó mức giá từ 3-4 triệu đổ xuống thì không nên mua. Khoảng 5 triệu thì là khá ổn tùy theo lai nhiều hay lai ít nhưng mức giá này đã có thể mua được 1 chú chó đẹp.

Mức giá chó Phú Quốc lai bao nhiêu?

Tất nhiên dòng chó lai không thể có giá bằng chó thuần chủng. Hơn nữa những ai mua loại này thì thường là 2 khả năng 1 là không biết chó lai hoặc 2 là không quan tâm tới đó là chó gì. Bởi nếu như là người thích chơi, đam mê chơi thì thường là sẽ tìm đến dòng chó thuần chủng nhiều hơn.

Bảng giá chó Phú Quốc tham khảo.
Bảng giá chó Phú Quốc tham khảo.

Với những cá thể chó lai đẹp thì mức giá khoảng từ 3-4 triệu. Đây là mức giá khá cao so với dòng chó lai nhưng lại là thấp so với mức giá thuần chủng. Ngoài ra còn có thể bán theo giá chó thịt khoảng 70 nghìn/kg. Từ cân nặng nhân tiền lên là biết được giá bán cụ thể.

Với chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng khách hàng đã có thêm kiến thức về chó Phú Quốc lai. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi đừng ngại comment, inbox để được tư vấn hướng dẫn cụ thể nhất.

>> Xem thêm: Chó Lông Xoáy Thái Lan – Bảng Giá Và Cách Phân Biệt

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm