Kinh Nghiệm

Đặc Điểm Nhận Biết Chó Phú Quốc Thuần Chủng Theo VKA

1216

Chó Phú Quốc thuần chủng được nhiều người yêu thích và săn lùng. Chúng được coi là dòng chó bản địa thông minh nhất tại Việt Nam trong nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên sự mai một và dần dần bị lai tạp về kiểu gen dẫn tới khái niệm thuần chủng đã không còn rõ ràng nữa. Thay vào đó chúng ta cần phải dựa vào các bảng tiêu chuẩn từ lịch sử để lại theo VKA. Bài viết này sẽ giúp khách hàng nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng để mua và tránh bị lừa.

Chó Phú Quốc thuần chủng là gì?

Theo khoa học thì chó Phú Quốc thuần chủng khi đáp ứng cả về kiểu gen và kiểu hình. Tức là chúng ta cần có công trình nghiên cứu về kiểu gen quy định kiểu hình mới có thể nhận biết được chúng có phải thuần chủng hay không?

Chú chó đạt giải trong hội thi chó sẽ được công bố là chó Phú Quốc thuần chủng.
Chú chó đạt giải trong hội thi chó sẽ được công bố là chó Phú Quốc thuần chủng.

Tuy nhiên hiện tại thì chó Phú Quốc thuần chủng tại Việt Nam chỉ là những chú chó đáp ứng được kiểu hình theo bản tiêu chuẩn của VKA. Hiệp hội nuôi chó Việt Nam tham khảo rất nhiều tài liệu mô tả về chó Phú Quốc cổ xưa và đưa ra bản tiêu chuẩn riêng. Chỉ cần đáp ứng được bản tiêu chuẩn này là có thể được gọi là thuần chủng.

Chó Phú Quốc thuần chủng theo VKA có chính xác?

Hiện nay ở Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu về kiểu gen của chó Phú Quốc nói riêng và chó bản địa nói chung do chưa có kinh phí. Vì thế việc nói chó Phú Quốc thuần chủng là chưa thực sự chính xác. Ngay cả giấy tờ của hiệp hội những người nuôi chó Việt Nam cũng chưa thực sự có giá trị. Chúng chỉ là giấy tờ để mấy ông buôn chó, bán chó Phú Quốc chơi với nhau mà thôi. Người mới vào rất có thể sẽ bị lừa bởi những giấy tờ chip này. Đi ra thế giới chó Phú Quốc Việt Nam chưa có tên trên bản đồ thế giới. Chúng chưa được tổ chức giống chó thế giới công nhận – FCI. Vì thế trong nước chó Phú Quốc có thể nổi tiếng chứ ra thế giới chúng được coi là giống chó cỏ.

Khi chưa có công trình nghiên cứu kiểu gen thì đánh giá chó Phú Quốc thuần chủng theo VKA là cách duy nhất.
Khi chưa có công trình nghiên cứu kiểu gen thì đánh giá chó Phú Quốc thuần chủng theo VKA là cách duy nhất.

Chỉ có dòng chó xoáy Thái của Thái Lan là được công nhận bởi chúng đã có công trình nghiên cứu kiểu gen. Vì thế chúng được cho là có tông dòng rõ ràng hơn so với chó Phú Quốc. Nhiều người trên thế giới cũng dễ nhầm lẫn giữa 2 dòng chó này. Thậm chí nhiều người cho rằng chó Phú Quốc là hậu duệ của chó xoáy Thái Lan. (Vị trí địa lý đảo Phú Quốc cũng gần với Thái Lan.)

Đặc điểm nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng theo VKA

Tiêu chí chó Phú Quốc thuần chủng được lấy theo bản tiêu chuẩn của VKA. Thậm chí VKA cũng không trực tiếp nghiên cứu và soạn ra. Họ sử dụng, tham khảo 1 bản ghi chép của một người ngoại quốc vào những năm 15xx-16xx về đặc điểm chó Phú Quốc và căn cứ vào đó lấy các đặc điểm thuần chủng. Vì thế trong tương lai gần thì các bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm này để nhận biết. Những chú chó muốn được coi là thuần chủng cần đáp ứng được càng nhiều tiêu chuẩn càng tốt. Nếu không thì chúng được coi là chó Phú Quốc lai, chó cỏ.

Chó cần có xoáy

Đặc điểm đầu tiên nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng là chúng cần có xoáy. Nếu không có xoáy thì chắc chắn chúng sẽ không được coi là chó Phú Quốc, thậm chí là cả chó lai. Ngoài ra nếu đem đi chứng nhận giống để công nhận F0, F1, F2 thì cũng sẽ bị đánh trượt ngay tức khắc. Các xoáy trên lưng chó chạy dài từ gáy hoặc vai chó cho tới phần đuôi. Chúng có thể là xoáy kiếm, xoay đao, xoáy lá….

Chó Phú Quốc có xoáy là điều kiện đầu tiên để công bố chúng thuần chủng.
Chó Phú Quốc có xoáy là điều kiện đầu tiên để công bố chúng thuần chủng.

Trọng lượng 12-18kg

Trọng lượng lý tưởng của chó cần đạt từ 15 cho tới 18kg. Bất kể cho to hơn con số này hoặc nhỏ hơn thì đều bị đánh giá thấp. Càng nhỏ hơn, to hơn thì sẽ càng bị lai tạo nhiều hơn. Với những con chó bảo là Phú Quốc mà nặng 25-30kg thì xin lỗi đừng có mà qua mắt được người chơi.

Trọng lượng này là vừa đủ để chúng có độ nhanh nhẹn cần thiết để đi săn bắt trong cuộc sống hoang dã. Càng nặng, càng ục ịch thì càng khó có thể săn được cá hoặc những động vật trong tự nhiên.

Lông

Phần này cần đáp ứng được 2 yếu tố chất lông và màu lông.

  • Chất lông của chó Phú Quốc thuần chủng theo VKA cần là lông ngắn và cứng. Ngoài ra còn có những người chơi theo kiểu cổ xưa. Họ không căn cứ vào bản tiêu chuẩn của VKA mà chơi các dòng chó Phú Quốc lông dài. Thực chất thì việc này cũng khó kiểm chứng được đâu mới là đúng. Cho tới khi nào có công trình nghiên cứu kiểu gen mới có kết quả chính xác.
  • Màu lông là các màu cơ bản như vàng, vện, đen, trắng là chủ yếu. Nếu như các màu khác thì có thể bị trừ điểm và bị loại không được công nhận là chó Phú Quốc thuần chủng như màu đốm, màu hung đỏ…

Ngực sa dạ thắt

Để thể hiện sự nhanh nhẹn của mình thì hình dáng bên ngoài của chó cần phải có ngực sa, dạ thắt. Ngực sa tức là thể hiện phần ngực nở rộng và nhỏ dần về phía đuôi. Thể hiện sức mạnh cơ bắp và nhanh nhẹn cần thiết để săn mồi. Nhiều người hạn chế khẩu phần ăn của chó để đảm bảo cân nặng và vóc dáng nên cũng cần cẩn thận.

Ngực sa dạ thắt là yếu tố tiếp theo đánh giá chó Phú Quốc thuần chủng và đẹp.
Ngực sa dạ thắt là yếu tố tiếp theo đánh giá chó Phú Quốc thuần chủng và đẹp.

Đuôi

Đuôi chó Phú Quốc thuần chủng cần cong lên phía trước theo kiểu vút cần câu. Đuôi nhỏ, ít lông không được xù lên. Đuôi cụp, đuôi lông xù hoặc chéo qua 1 bên đều bị trừ điểm và liệt vào chó Phú Quốc lai.

Đầu

Đầu thon gọn và theo kiểu hình phễu trên đầu to và nhỏ dần về phía mõm. Ngược lại những con chó dạng đầu to, mõm hộp dạng vuông thì chắc chắn không phải dòng chó Phú Quốc chuẩn. Ngoài ra trán chó không được qua nhiều nếp nhăn, nếu nhiều quá có thể chúng là dòng xoáy thái.

Thần thái của chó Phú Quốc đẹp ai cũng mê.
Thần thái của chó Phú Quốc đẹp ai cũng mê.

Chân

Nhiều người tin rằng chó Phú Quốc có màng giữa các kẽ chân để dễ bơi lội. Tuy nhiên khẳng định với các bạn là chó Phú Quốc không có màng. Ngay cả chó bình thường cũng sở hữu khả năng bơi siêu hạng chứ không nhất thiết phải có màng.

Chiều cao chó trong khoảng 48-52cm. Nếu thấp hơn hoặc cao hơn con số này có thể chúng được xếp vào dạng chó lai không phải dòng thuần chủng.

Tập tính của chó Phú Quốc nói chung

Ngoài các đặc điểm nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng thì còn có những đặc tính ưu việt của chúng. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người mê mẩn dòng chó bản địa này. Nếu như các đặc điểm bên ngoài dễ nhận biết thì những đặc điểm tập tính chỉ là để tham khảo mà thôi.

Thông minh nhanh nhẹn

Các dòng chó Phú Quốc nói chung đều thể hiện sự nhanh nhẹn đáng kể. Đi kèm đó là sự thông minh, ưa nghịch ngợm của đa số chúng. Dù là ở lứa tuổi nào thì chúng cũng đều thể hiện sự nhanh nhẹn và thông minh của chúng. Tuy nhiên chưa có chú chó bản địa nào đáp ứng được các bài huấn luyện về chó nghiệp vụ. NGay cả gần đây nhất bộ phim Lão Hạc cũng đã gây nên tranh cãi khi sử dụng chó Shiba của Nhật để đóng vai chú chó Vàng. Chú chó bản địa tại Việt Nam nhưng lại sử dụng chó Nhật ngoại quốc để sắm vai.

Chó Phú Quốc thuần chủng rất thông minh nhanh nhẹn và quấn người
Chó Phú Quốc thuần chủng rất thông minh nhanh nhẹn và quấn người

Hiền lành và thân thiện

Với sự nhanh nhẹn và thông minh của mình nên chúng khá thân thiện. Không dữ dằn như những dòng chó khác hoặc chó bản địa tại Việt Nam. Nhưng chúng cũng đủ sự thông minh cần thiết để đâu nhận ra kẻ xấu và người quen. Bạn có thể thử nếu như sở hữu 1 chú chó thuần chủng bằng các hành động lén lút của mình. Chắc chắn sẽ phải khâm phục về sự thông minh của chúng.

Thích đào hang

Nếu có đủ không gian cho chó Phú Quốc thì khách hàng dễ dàng nhận thấy chúng rất thích đào hàng và đùa nghịch trên cát. Ngay cả việc sinh con chúng vẫn giữ được bản tính hoang dã là đào hang sinh con. Vì thế nếu như bạn đang nuôi 1 chú chó Phú Quốc thuần chủng chuẩn bị đến ngày sinh nở thì hãy chú ý theo dõi. Chúng có thể đào hang để đẻ và gây nguy hiểm cho những chú chó con nếu không được để ý.

Cách để được công nhận chó Phú Quốc thuần chủng là gì?

Không phải chú chó nào cũng được gọi là chó Phú Quốc thuần chủng. Chúng cần trải qua những lần chứng nhận giống để đảm bảo các tiêu chí thỏa mãn tiêu chuẩn thuần chủng của VKA. Chi phí cho việc này mất 700 nghìn đồng cho việc đăng ký năm 2017. Nếu chó con muốn lấy giấy và chip thì mất khoảng 400 nghìn cho tới 700 nghìn mình cũng không nhớ rõ nữa.

Đăng ký với những cuộc chứng nhận giống tổ chức thường xuyên tại miền Bắc hoặc miền Nam. Thường sẽ kết hợp cả hội thi chó và chứng nhận giống 1 lần. Sau đó VKA sẽ thuê những giám khảo quốc tế để chấm điểm và đánh giá. Các bạn có thể đăng ký với Khánh Lê 1 chị rất tâm huyết với dòng chó Phú Quốc.

Tìm 1 người dẫn chó để đảm bảo thể hiện tốt nhất các bước chạy, dáng đi và phong thái của chúng. Chúng cũng cần có độ dạn người và thân thiện cần thiết cho những bài kiểm tra mõm, răng, lưỡi….

Chó PQ cần tham gia các hội thi chó, hội thi chứng nhận giống để được công bố thuần chủng.
Chó PQ cần tham gia các hội thi chó, hội thi chứng nhận giống để được công bố thuần chủng.

Với chó muốn công nhận là F0 cần đạt ít nhất từ 10-12 tháng để phát triển hết các bộ phận trên cơ thể. Với các F1-f2 thì thời gian có thể là 8 tháng là đã có thể mang đi chứng nhận giống được rồi.

Đến sớm mang chó và những giấy tờ liên quan đi để chúng làm quen với nhau. Khi thành công sẽ được đóng dấu đỏ của VKA vào giấy khai sinh của chó. Không thành công thì giấy tờ coi như vô nghĩa, chó của bạn đã trở thành chó cỏ mất rồi.

Từ F0-F1-F2 thì các bạn cần đem đi chứng nhận giống để con của chúng có thể đạt được những thế hệ chó Phú Quốc thuần chủng tiếp theo. Chỉ riêng F3 thì đẻ ra đã được chứng nhận giống ngay do ông bà, bố mẹ của chúng đã được chọn lọc qua những lần chứng nhận giống.

Như vậy các bạn mất 700 nghìn phí đăng ký ban đầu, phí cho người dắt chó nếu có, phí 400-700 nghìn cho giấy khai sinh của chó. Nếu đẻ được 1 đàn khoảng 10 con bạn sẽ mất từ 4 đến 7 triệu tiền giấy khai sinh và chíp.

Giá chó Phú Quốc thuần chủng bao nhiêu?

Một vài năm trước khoảng 2016-2018 thì phong trào chơi mạnh hơn nên giá chó có tăng lên. Tuy nhiên những năm sau này phong trào đã giảm đi rất nhiều kéo theo mức giá của chúng cũng giảm theo.

Giá chó Phú Quốc thuần chủng với các khung giá từ 10-20 triệu là phổ biến nhất. Đây là những chú chó bình thường đã được công nhận cấp giấy và chíp và là chó trưởng thành. Chó con thì mức giá rẻ hơn từ 4-8 triệu tùy theo mức độ đẹp và gia phả ông bà bố mẹ như thế nào.

Chó PQ được coi là thuần chủng có giá bình thường từ 10-20 triệu. Có thể lên tới 5 nghìn, 10 nghìn đô tùy cá thể.
Chó PQ được coi là thuần chủng có giá bình thường từ 10-20 triệu. Có thể lên tới 5 nghìn, 10 nghìn đô tùy cá thể.

Cũng có những chú chó có mức giá vài nghìn đô cho tới cả 5 nghìn – 10 nghìn đô. Nổi tiếng nhất có lẽ là Lazedo Nem được 1 đại gia thuộc VNPT mua và nuôi dưỡng tại Hải Phòng. Được biết chú chó này có lịch lấy giống đã được đặt từ nhiều tháng trước. Mỗi lần lấy giống thì khoảng 1 nghìn USD. Nếu không phải người quen, uy tín thì khó mà lấy được giống của chú chó này.

Yếu tố ảnh hưởng tới giá chó Phú Quốc thuần chủng

Những yếu tố dưới đây sẽ quyết định mức giá của chó là bao nhiêu.

  • Gia phả bố mẹ, ông bà, cụ kỵ như thế nào? Càng nổi tiếng càng có mức giá cao.
  • Vóc dáng có đẹp hay không? Cân đối hay không?
  • Màu lông như thế nào? Các màu có giá cao nhất là bạch hổ, vện vàng, vện lửa. Màu đen cũng đang được săn đón. Màu vện tối màu, vện xám ít người chơi.
  • Nó là F0, F1 hay F2-F3? F nhỏ thì mức giá thấp nhất trong số những dòng này.
  • Chó to hay chó con? Thường chó con thì giá có thể cao hơn chó trưởng thành hoặc xấp xỉ. Do chúng vẫn còn những đặc điểm tiềm năng khác.
Chó PQ bạch hổ luôn có mức giá cao nhất.
Chó PQ bạch hổ luôn có mức giá cao nhất.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng khách hàng đã biết được chó Phú Quốc thuần chủng là như thế nào? Nắm rõ được mức giá của chúng sẽ tránh mua phải những con chó kém chất lượng. Nếu cần tư vấn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm