Bệnh Thường Gặp

Chó Bị Tiêu Chảy Màu Vàng Cho Uống Thuốc Gì?

5432

Chó bị tiêu chảy là bệnh rất hay gặp ở các chú chó con hoặc độ tuổi từ 3-5 tháng tuổi. Đây là thời điểm nhạy cảm của chó phát triển từ chó con lên giai đoạn chó tơ nên rất dễ gặp bệnh này. Ngoài chế độ ăn uống không đảm bảo thì còn có những nguyên nhân liên quan tới các loại virut. Khi đó chúng bị nhẹ thì chỉ bị tiêu chảy và bỏ ăn. Nặng hơn thì tiêu chảy ra máu và chết sau khoảng vài ngày phát hiện.

Nhận biết chó bị tiêu chảy

Đối với chó cảnh hoặc nuôi nhốt trong chuồng thì dễ hơn để nhận biết. Còn đối với chó cỏ thì chúng ta chỉ có thể quan sát được chúng qua dáng vẻ bên ngoài và để ý những đặc điểm xung quanh khác.

Chó đi ngoài ra phân lỏng

Theo dõi tình trạng phân là cách nhận biết bệnh tiêu chảy ở chó tốt nhất. Khi đó chúng ta có thể thấy tình trạng phân lỏng hoặc đi kèm ra các màu khác nhau. Nhẹ thì màu vàng, đen hoặc xanh. Nặng hơn thì màu đỏ hoặc ra máu. Tình trạng khi đã đi ngoài ra máu tanh thì rất khó có thể chữa được. Tôi bị ám ảnh bởi mùi này khi nuôi con malinois hơn tháng tuổi. Ỉa ra mùi máu vừa tanh vừa thối phát hiện ra vài ngày thì qua đời.

Chó bị tiêu chảy đi ngoài thì nên cẩn thận nhé.
Chó bị tiêu chảy đi ngoài thì nên cẩn thận nhé.

Chó ủ rũ

Khi bị tiêu chảy dẫn tới mất nước và mệt mỏi. Chúng khiến cho chó ủ rũ không có sức sống nằm đâu nằm đấy. Nó cũng giống như con người khi bị tiêu chảy thì mệt mỏi, miệng nôn trôn tháo mất nước nặng. Nếu không được bổ xung nước thì rất nhanh bị kiệt quệ và mất sức.

Chó nôn ọe

Một triệu chứng đi kèm khi chó bị tiêu chảy chính là ôn ọe. Chúng có thể nôn nhiều lần, nôn khan không ra gì nhiều lần trong ngày. Đúng theo kiểu miệng nôn trôn tháo như ở người. Nếu để ý kỹ thì sẽ nhận thấy điều này.

Chó đi ngoài nhiều

Với chú chó bình thường thì đi ngoài chỉ khoảng 1 lần/ngày hoặc 2 ngày/lần. Tuy nhiên với những con bị bệnh về tiêu hóa hoặc đang bị tiêu chảy có thể đi ngoài 3-4 hoặc 5 lần/ngày. Khiến cho chúng mệt mỏi vì mất nước quá nhiều. Tình trạng này chỉ kéo dài trong khoảng vài ngày là chú cún sẽ tắt điện nếu không được can thiệp.

Nguyên nhân chó bị tiêu chảy

Có quá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Trong đó với những bệnh chưa có thuốc chữa như Parvo, Care thì gần như khả năng cửa tử sẽ rất cao.

Bị giun nhiều

Không tẩy giun dẫn tới số lượng giun cực nhiều từ chó. Đặc biệt là chó con khi không tẩy giun gây to bụng và xoắn ruột nhìn rất dị hợm. Ngay cả chó to trưởng thành cũng cần phải tẩy giun hàng năm. GIun nhiều vừa có thể gây tiêu chảy vừa khiến thức ăn bị chiếm gầy gò, xanh xao chậm lớn.

Thức ăn khó tiêu

Những loại thức ăn khó tiêu cũng có thể bị tiêu chảy. Chúng là hình thức tự vệ của cơ thể để loại bỏ những loại thức ăn ra khỏi cơ thể chó. Ví dụ như các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chất tanh hoặc thức ăn không tốt, ôi thiu nhiễm bẩn. Những chú chó nào đường ruột yếu là bị tiêu chảy ngay lập tức. Vì thế hạn chế những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, cá chết chôi, tanh, ôi thiu. Để ý thì chỉ có chó con, chó tơ mới bị tiêu chảy. Hầu như chó lớn trưởng thành thì hệ tiêu hóa ổn định sẽ ít bị hơn.

Chú ý thức ăn cho chó để bảo vệ đường ruột của chó.
Chú ý thức ăn cho chó để bảo vệ đường ruột của chó.

Bị care, parvo

Đây là những bệnh khiến chó bị tiêu chảy màu vàng hoặc ra máu màu đỏ. Đi kèm với đó là mùi tanh hôi khó chịu do bị xuất huyết trong ruột. Những bệnh này chưa có thuốc đặc trị nhất định mà chỉ do tự lực của chó vượt qua được thì sống còn không thì tèo. Tiêm vắc xin cũng hạn chế được nhưng vẫn còn xác xuất bị dính chưởng.

Xem thêm chi tiết bệnh Care, bệnh Parvovirus tại đây hoặc bài viết trên bệnh tiêu chảy Care ở chó trên Wiki, bệnh Parovirus trên wiki

Và còn nhiều nguyên nhân khác nhưng không thật sự phổ biến. Bên trên là những nguyên nhân thường gặp hơn cả nên hãy chú ý để tâm tới cún của mình.

Đánh giá tình trạng tiêu chảy ở chó

Khi chúng ta nhận ra chúng bị tiêu chảy thì có thể chúng đã ở giai đoạn cuối của bệnh. Vì thế nếu không hành động luôn thì chắc chắn bạn phải nói lời say good bye với chú cún của mình. Hãy xem những mức độ năng nhẹ dưới đây để đánh giá nhé.

Cách chữa chó bị tiêu chảy như thế nào?

Với những chú chó bị tiêu chảy nhẹ thì có thể không cần làm gì mà chúng sẽ tự khỏi. Ngược lại những tình trạng nặng mắc các bệnh Care, Parvo thì khả năng sống sót không cao. Tất nhiên vẫn sẽ có cá thể sống tùy theo lực của từng chú cún như thế nào?

Nhốt lại và theo dõi

Việc đầu tiên chính là nhốt chúng lại và theo dõi xem tình trạng như thế nào? Xác định được nặng hay nhẹ mới có các phương án xử lý tốt nhất cho chúng. Chó bị nhẹ thì chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống là được. Chó bị nặng thì cần những xử lý khác tiếp theo.

Nhốt chó tại nơi sạch sẽ ấm áp để theo dõi chó bị tiêu chảy.
Nhốt chó tại nơi sạch sẽ ấm áp để theo dõi chó bị tiêu chảy.

Đổi chế độ thức ăn

Loại bỏ hoàn toàn các loại thức ăn nguy cơ cao gây ra tiêu chảy như dầu mỡ, thịt, các loại thức ăn khó tiêu. Thay vào đó là các loại thức ăn cơ bản cho chúng như cháo trắng bổ xung thịt băm rang lên cũng khá ngon. Người còn có thể ăn được chứ đừng nói tới chó. Đi kèm với đó là bổ xung thêm men tiêu hóa cho chúng. Thử trước với 1 lượng men tiêu hóa nhỏ để xem chúng có ăn không? Nếu vẫn ăn có thể sử dụng để giúp chúng tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Bổ xung chất điện giải

Với những chú cún bị mất nước quá nhiều do bị tiêu chảy nặng thì cần bổ xung chất điện giải. Cho uống các loại orezol để bổ xung được lượng nước đã mất đi. Trong các gói này có các chất cần thiết giúp bù khoáng và bù nước hiệu quả. Với những con bị nặng như care, parvo thì cần phải tiếp nước. Nếu bạn là người sành sỏi về vấn đề này thì có thể tự tay tiếp nước để bổ xung. Còn không hãy mang ra tiệm thú y.

Tiếp nước bổ xung chất điện giải cho chó vì đã bị mất nước nhiều do bị tiêu chảy.
Tiếp nước bổ xung chất điện giải cho chó vì đã bị mất nước nhiều do bị tiêu chảy.

Không cho chúng uống nước

Khi chó bị tiêu chảy ra máu nôn và bỏ ăn thì không được cho chúng uống nước. Nhiều người nghĩ rằng càng cho uống nước thì càng khỏe và nhanh khỏi bệnh. Nhưng thực chất khi bị tiêu chảy ra máu là dấu hiệu của care, parvo thì cần nhốt lại không cho uống. Càng cho uống nước thì càng nhanh chết. Thời điểm này chó rất khát nước nhưng hãy cố gắng để chúng vượt qua giai đoạn này.

Cầm máu cho chó

Tiêu chảy ra máu tức là đã bị xuất huyết trong đường ruột. Việc cần làm là cầm máu cho chúng để hạn chế mất máu, mất nước. Các cụ thời xưa thường dã cây nhọ nồi và cho chúng uống để cầm máu. Nhọ nồi được đánh giá là cây cầm máu khá tốt được dùng từ xưa tới nay. Ngoài ra còn có thể sử dụng vitamin K để cầm máu. Chi tiết về vấn đề này có thể tìm thêm các bài viết về tiêm vitamin K vào tĩnh mạch để giúp cầm máu hiệu quả.

Chó bị xuất huyết đường ruột đi ngoài ra máu tiêu chảy cần được cầm máu nhanh.
Chó bị xuất huyết đường ruột đi ngoài ra máu tiêu chảy cần được cầm máu nhanh.

Khi đã chó đã bị tiêu chảy ra máu thì tình trạng rất nặng rồi. Chúng ta có thể tự chữa như cách bên trên và cầm máu bằng cây nhọ nồi. Sau đó đưa tới các cơ sở thú y để tiêm và truyền dịch cho chúng. Càng mang đi sớm thì tỉ lệ sống càng cao và ngược lại.

Chăm sóc chó bị tiêu chảy

Khi đã qua giai đoạn bị bệnh và khỏi thì việc tiếp theo chính là chăm sóc chúng. Dù là chó bị tiêu chảy nhẹ hay nặng đi ngoài ra máu mà khỏi thì gần như chúng sẽ không bị lại nữa. Một số nơi gọi là giai đoạn sài của chó, vượt qua được thì sức đề kháng sẽ được nâng lên đáng kể.

  1. Nuôi nhốt chó trong khoảng từ 3-7 ngày trong điều kiện sạch sẽ và ấm áp. Cùng với đó là việc theo dõi phân của chúng để đánh giá hiệu quả.
  2. Cho ăn các thức ăn đơn giản, dễ tiêu hóa như cháo thịt và các loại thức ăn khác. Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu.
  3. Cho ăn uống thêm men tiêu hóa để giúp tiêu hóa thức ăn dễ hơn.
  4. Bù thêm nước và các chất điện giải cần thiết cho chó.
cách chữa chó bị tiêu chảy đường ruột
Nên để chúng sạch ruột bằng cách không cho ăn 1-2 ngày hoặc nếu có cho ăn cháo trắng nhé.

FAQ về chó bị tiêu chảy cho những ai quan tâm

Dưới đây là những câu hỏi nhanh về những vấn đề liên quan khi cún cưng bị đi ngoài tiêu chảy. Chủ nhân có thể đọc và tham khảo cho chú cún của mình nhé.

Chó bị tiêu chảy có nên tắm không?

Nếu không quá bẩn thì chúng ta không nên tắm cho chúng. Khi đã bị mất nước mệt mỏi thì nhiệt độ có thể sẽ giảm xuống. Tắm sẽ làm tình trạng tồi tệ hơn khá nhiều. Hãy đảm bảo giữ ấm chúng tại nơi thông thoáng, nhiệt độ ổn định và sạch sẽ. Nếu không có không gian riêng để nuôi nhốt thì hãy thử các loại tã lót dành riêng cho thú cưng để giữ vệ sinh chung.

Chó bị tiêu chảy uống thuốc gì?

Với chó con bị tiêu chảy thì chỉ cần bổ xung thêm men tiêu hóa, điều chỉnh lượng thức ăn có thể chúng sẽ tự khỏi. Với những chú chó lớn đã đi ngoài ra máu thì khả năng cứu chữa khó hơn. Tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh cũng như việc chăm sóc. Đưa tới các cửa hàng thuốc thú y là lựa chọn số 1. Còn tự cho uống thuốc thì rất khó để vượt qua được. Nếu không thì ai cũng có thể trở thành bác sỹ thú y rồi.

Chó bị tiêu chảy tốt nhất nên mang tới các cơ sở thú y để được chăm sóc và thăm khám.
Chó bị tiêu chảy tốt nhất nên mang tới các cơ sở thú y để được chăm sóc và thăm khám.

Chó bị tiêu chảy có nên cho uống sữa?

Khi đó chúng ta không nhất thiết phải cho chúng ăn và lo lắng chúng bị đói. Hãy để chúng nhịn ăn trong khoảng 1 ngày để đánh giá theo dõi. Lựa chọn các loại thức ăn dễ tiêu để giúp bộ máy tiêu hóa bớt gánh nặng. Những loại sữa, váng sữa hoặc sản phẩm từ sữa cũng không nên cho uống. Đây là những loại thực phẩm rất dễ gây tiêu chảy thậm chí cả ở người.

Chó bị tiêu chảy nên ăn gì?

Như đã nói bên trên thì lựa chọn các loại thức ăn đơn giản, dễ tiêu hóa như cháo trắng băm thịt hoặc thức ăn chuyên dụng. Đôi khi không cần phải cho ăn mà chỉ cần tiếp nước bù đắp chất điện giải là được. Chó nhịn ăn 2-3 ngày không chết nhưng nếu mất nước trầm trọng thì chỉ trong thời gian ngắn sẽ lìa đời. Vì thế nên tập trung bù đắp lượng nước đã mất thông qua việc truyền tĩnh mạch. Với tinh trạng tiêu chảy nặng càng cho uống nước nhiều càng dễ ra đi.

Chó con bị tiêu chảy có sao không?

Nếu chó sơ sinh bị tiêu chảy thì hoàn toàn không nên lo lắng. Trong sữa của chó mẹ có các chất cần thiết thúc đẩy tiêu hóa cho chó con. Việc cần làm chỉ là điều chỉnh chế độ ăn uống của chó mẹ đi là được. Theo dõi khi điều chỉnh tình trạng tiêu chảy có giảm đi hay không? Tùy theo từng tình huống mà chủ nhân xử lý.

Chó con nên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để chúng hạn chế tiêu chảy.
Chó con nên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để chúng hạn chế tiêu chảy.

Với chia sẻ từ CHOCANH.VN khách hàng đã có thêm thông tin khi chó bị tiêu chảy. Nắm rõ được những việc cần làm cũng như cách phòng chống bệnh tiêu hóa ở chó này. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm