Bệnh Thường Gặp

Điều Trị Chó Bị Chảy Máu Mũi Như Thế Nào?

994

Chó bị chảy máu mũi thường gặp hơn ở những con chó nhập từ nước ngoài. Chúng chưa quen với khí hậu của Việt Nam nên thường bị chảy máu mũi vào mùa hè. Rất hiếm khi chó cỏ bản địa gặp phải tình trạng này. Vì thế những ai đang nuôi các dòng chó nhập thì nên cẩn trọng khi chó bị chảy máu cam. Cần điều trị nhanh để tránh việc chó bị mất máu quá nhiều gây ra tử vong.

Triệu chứng chó bị chảy máu cam

Khá đơn giản khi thấy chó của mình có lượng máu chảy ra từ khu vực khoang mũi. Lượng máu chảy càng nhiều đồng nghĩa với việc tình trạng sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Tình trạng này thường gặp phải đối với chó ngoại trong những ngày nắng nóng. Đối với chó bản địa thì ít gặp hơn nhưng không phải là không có với nguyên nhân chủ yếu do các vết thương hoặc dị vật.

Chó bị chảy máu cam thường gặp ở chó ngoại, nhập.
Chó bị chảy máu cam thường gặp ở chó ngoại, nhập.

Nguyên nhân chó bị chảy máu mũi là gì?

Sốc nhiệt là nguyên nhân số một của căn bệnh này. Tiếp theo đó là các chấn thương khác không quá hiếm gặp trong việc vui chơi nô đùa của chúng.

Chó bị sốc nhiệt

Sốc nhiệt là tình trạng cơ thể không kịp phản ứng điều hòa với nhiệt độ môi trường. Dẫn tới những thay đổi trong cơ thể của cún không đáp ứng được việc làm mát cho chó. Những mao mạch máu ở mũi bắt đầu vỡ ra gây ra tình trạng bị chảy máu mũi nhiều và liên tục. Khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng và chó không đáp ứng được việc làm mát sẽ dẫn tới việc này.

Chó bị chảy máu cam do sốc nhiệt.
Chó bị chảy máu cam do sốc nhiệt.

Những chú chó nhập nước ngoài thường không quen với khí hậu nóng của Việt Nam. Đại đa số chúng là các dòng chó tới từ xứ lạnh nên chịu nóng cực kém. Ví dụ như các dòng chó Husky, Alaska, Béc Bỉ, Béc Giê… khả năng bị cao hơn.

Cho bị chấn thương mũi

Bản tính hiếu động của chúng có thể gây ra những vết thương nơi khoang mũi. Dẫn tới việc bị rách chảy máu tại khu vực này. Với những chú chó tơ thường hiếu động hơn chó già. Ngoài ra những dòng chó ngáo như Husky, Alaska, Béc Bỉ cũng có tần suất hoạt động cực lớn. Dẫn tới những chấn thương không chỉ ở phần mũi mà còn các bộ phận khác trên cơ thể.

Ăn phải bả chuột bả chó

Tình trạng nặng nhất là ăn phải những miếng bả chuột, bả chó được đặt bẫy tại các khu vực vui chơi của chúng. Khi đó toàn bộ những cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Nghe nói những loại bả chuột khiến tim chuột đập nhanh mà chết. Khi chó ăn phải cũng có thể khiến tim đập nhanh, vỡ mạch và xuất huyết nhiều mà tử vong. Đó là lý do ăn phải bả chuột chó thường bị hộc máu mũi, máu mồm là như vậy.

Chó ăn phải bả cũng có thể bị chảy máu mũi.
Chó ăn phải bả cũng có thể bị chảy máu mũi.

Chọ bị vướng dị vật ở mũi

Một nguyên nhân nữa gây ra tình trạng chó bị chảy máu mũi là do vướng dị vật. Những dị vật nhỏ như cành cây, đá sỏi… sắc nhọn có thể vướng vào khoang mũi gây xước và rách gây ra tình trạng này. Lý do này thì ít gặp hơn do rất khó để các dị vật này có thể bay vào được trong mũi của chó.

Chó bị chảy máu mũi phải làm sao?

Khi đã biết được nguyên nhân khiến cho chó bị chảy máu cam thì việc xử lý cũng sẽ dễ hơn. Chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân của việc này để đưa ra các hướng xử lý.

  • Máu chảy nhiều, không cầm được, chó vẫn hoạt động bình thường, thời tiết oi nóng, chó nhập ngoại => Khả năng lớn là tình trạng chó bị sốc nhiệt.
  • Chó bị chảy máu mũi 1 chút rồi ngừng => có thể có vết thưởng ở mũi, trong mũi.
  • Chó bị chảy máu mũi, khó chịu, hắt xì hơi => có thể mắc dị vật trong mũi.
  • Chó hộc máu mồm, mũi điên dại => Có thể đã dính phải bả chuột, bả chó.
Làm mát cho chó để tránh tình trạng sốc nhiệt chảy máu mũi.
Làm mát cho chó để tránh tình trạng sốc nhiệt chảy máu mũi.

Xác định được nguyên nhân rồi thì tìm cách điều trị chó bị chảy máu mũi dễ hơn. Hãy thực hiện theo các bước sau đây nhé.

Nhốt chó ra nơi râm mát

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là ngay lập tức đưa chó ra những nơi râm mát. Dù là nguyên nhân nào thì việc đưa tới nơi râm mát, sạch sẽ cũng giúp việc điều trị trở nên dễ hơn. Tại đây chúng có thể làm dịu mát cơ thể chó cũng như giúp chúng lấy lại bình tĩnh. Tránh việc làm chúng hoảng sợ có thể làm tình trạng tồi tệ hơn.

Lau sạch các vết máu

Sử dụng khăn sạch sẽ lau sạch các vết máu của chúng. Cũng phần nào xác định rõ ràng nhất nguyên nhân khiến chó bị chảy máu cam. Từ đó xác định được các vị trí bị thương hoặc bị xước rách trong và ngoài mũi.

Cầm máu cho chó

Việc cầm máu là hết sức cần thiết trong lúc này. Với các trường hợp khác thì có thể máu sẽ tự được cầm do vết thương đã được xử lý và bị bịt bằng mạng lưới hồng cầu. Ngược lại với trường hợp chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi thì tình trạng có thể tồi tệ hơn và khó hơn. Nếu may mắn chúng ta có thể cầm máu được cho chúng. Còn không thì phải cần đưa tới các tiệm thú y.

chó bị sốc nhiệt
Cầm máu, tiếp nước để giúp chó không bị mệt lả đi khi mất nước quá nhiều.

Mình trước cũng nuôi 1 con malinois cũng bị sốc nhiệt và lo lắng, cầm máu cả đêm. Chỉ mong mau tới sáng để đưa đi cấp cứu cho nhanh khỏi. Suy nghĩ tồi tệ nhất là chúng không qua khỏi được. Nhưng may sao đi chữa 1 tuần thì chúng đã khỏi được.

Các bước cầm máu cho chó như sau.

  • Sử dụng khăn lạnh đắp lên phía trên của mũi. Với cách này có thể khiến máu đông lại và tình trạng chảy máu sẽ tạm dừng.
  • Lấy khăn ướt khô lau hết các vị trí trên người chó để giúp chúng tỏa nhiệt. Các bộ phận bàn chân, háng, bụng chó cần được ưu tiên.
  • Thư giãn cho chó và hạn chế để chó hắt hơi. Chúng có thể khiến công sức cầm máu đi tong ngay lập tức.
  • Nếu tình trạng chảy máu không ngừng có thể sử dụng vitamin K để cầm máu. Tiêm trực tiếp vào chó theo 1 liều lượng nhất định. Theo dõi để đưa ra những phương án xử lý tiếp theo.

Loại bỏ dị vật

Với các trường hợp chó bị chảy máu mũi do dị vật thì xem có thể tự xử lý dị vật trong mũi được không? Nếu có thể thì tự dùng nhíp gắp ra. Nếu không hãy lập tức đưa chúng tới các cơ sở thú y để thăm khám.

Kiểm tra tại các cơ sở thú ý

Sau đó hãy lập tức đưa chú cún cưng của mình tới các cơ sở thú y. Tại đây với đầy đủ kinh nghiệm, biện pháp kỹ thuật của mình mà có những phương án xử lý cụ thể khác nhau. Có thể sẽ phải để cún lại trong khoảng từ vài ngày tới 1-2 tuần. Khi đã ổn định chúng ta có thể mang chó về và chăm sóc. Chỉ nên áp dụng với những chú cún cưng hoặc thú cảnh nuôi kinh tế đắt tiền. Với chó cỏ thì cân nhắc điều kiện kinh tế xem có quyết định đem đi chữa hay không?

chó bị sốc nhiệt chảy máu mũi
Nuôi nhốt chó tại nơi râm mát để tránh bị sốc nhiệt chảy máu mũi.

Phòng bệnh chó bị chảy máu mũi như thế nào?

Khi gặp trường hợp với cún của mình thì không nên quá lo lắng. Đây là bệnh không quá nguy hiểm nhưng cần xử lý nhanh. Con malinois của tôi bị chảy máu mũi từ khoảng 7-8h tối cho tới tận hôm sau vẫn bình thường không bị chết. Tôi đã phải cầm máu cho chúng cả đêm và hôm sau đem đi thú y để chữa.

Nuôi nhốt nơi râm mát

Đây là điều bắt buộc nếu không muốn chó của mình phải bị chảy máu cam. Nơi râm mát sẽ giúp cơ thể được thoải mái và hạn chế mất nước. Điều này cũng tránh được việc chó bị sốc nhiệt dẫn tới vỡ mao mạch mũi và chảy máu không cầm được. Những vị trí bóng mát hoặc đất cát có thể đào sới được sẽ được ưu tiên.

Không thả chó khi trời oi nóng

Vào những ngày oi nóng chúng ta có thể hạn chế thả chó chạy nhảy chơi đùa. Việc hoạt động quá mức khiến cho cơ thể không làm mát kịp dẫn tới tình trạng sốc nhiệt của chó ngoại. Hơn nữa việc chơi đùa của chó cũng tiềm ẩn các nguy cơ tại nạn không chỉ là bệnh chảy máu mũi mà còn những bệnh khác nữa hoặc những vết thương khác cho chó.

Không thả rông chó cho chúng chơi đùa khi trời nóng.
Không thả rông chó cho chúng chơi đùa khi trời nóng.

Không tắm cho chó khi trời nóng

Nhiều người nghĩ rằng việc tắm cho chó khi trời nắng sẽ giúp chúng mát hơn. Nhưng thay vì làm thế hãy để chúng tự làm mát theo cách của chúng hoặc chúng ta có thể dùng khăn lạch và phủ lên các vị trí có da có thịt mà ít lông. Lông trong trường hợp này vừa cách nhiệt vừa điều hòa thân nhiệt cho chó. Nếu chúng ta tắm khi trời nóng có thể khiến chúng bị ốm.

Bổ xung các chất cần thiết

Cung cấp các loại thức ăn với đầy đủ những dưỡng chất cần thiết và các loại vitamin. Đặc biệt là vitamin C rất hữu ích cho chó mà khó có thể bổ xung được thường xuyên. Ngoài các loại thức ăn thì cũng có thể bổ xung bằng thuốc, nước, xiro với những dòng cho cảnh, chó nhập ngoại.

Không cắt lông cho chó

Như đã nói bên trên thì lông không chỉ giúp chúng đẹp hơn mà còn giúp chúng điều hòa thân nhiệt một cách hiệu quả. Không nên cắt lông vì nghĩ rằng sẽ giúp chúng mát mẻ hơn và hạn chế được chó bị chảy máu mũi. Hãy để chúng tự xử lý và điều hòa thân nhiệt của riêng mình.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn khách hàng đã biết tại sao chó bị chảy máu mũi và cách điều trị chó bị chảy máu cam hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách tốt nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm