Bệnh Thường Gặp

Tìm Hiểu Chó Con Có Bị Dại Không?

7950

Chó con có bị dại không được quá nhiều người quan tâm lo lắng. Vấn đề không chỉ dừng lại ở câu hỏi mà còn đó là việc tiêm phòng ảnh hưởng tới tính mạng con người. Nên nhớ rằng bệnh dại là bệnh không có thuốc chữa. Khi đã bị dại phát tác thì gần như chắc chắn sẽ tử vong. Việc phòng tránh và bổ xung thêm kiến thức về căn bệnh này sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người.

Chó con có bị dại không?

Thực tế thì tuổi nào chó cũng có thể bị dại. Ngay cả chó mới đẻ hoặc đang bú mẹ cũng có nguy cơ nhiễm bệnh dại. Chúng sẽ bị lây virus bệnh dại qua nguồn sữa mẹ và sẽ phát bệnh sau một khoảng thời gian từ 1-2 tuần. Vì thế khi nuôi chó thì cần hết sức chú ý theo dõi cũng như tiêm phòng dại cho chó của mình nhé.

chó con có bị dại không?
Lứa tuổi nào của chó cũng có thể bị dại.

Chó con cắn có bị dại không?

Không cần đợi tới khi chúng cắn mà những nước bọt khi chúng liếm vào các vết thương hở khic đùa nghịch với chúng ta cũng có thể có nguy cơ nhiễm bệnh dại. Những virus dại sẽ từ nước bọt của con vật thấm qua vết thương hở và khiến con người nhiễm bệnh dại. Đó chính là lý do vì sao bệnh dại rất nguy hiểm và khó xử lý. Ngay cả khi tiêm phòng vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm dại. Việc tiêm phòng cho cả chó cả người là biện pháp duy nhất giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh này.

Chó con bị dại sống được bao lâu?

Khi bị dại thì chúng chỉ có thể sống được từ 1-2 tuần là nhiều. Sau đó chúng sẽ phát dại tùy theo mốc thời gian nhiễm bệnh của chúng. Một khi đã phát dại thì rất nguy hiểm khi chúng gặp đâu cắn đó và không kiểm soát được hành vi. Nếu chưa phát dại thì khả năng sống được 10-14 ngày. Còn một khi đã phát dại thì chỉ sống được khoảng 2-4 ngày thôi nhé.

Vết cắn của chó mắc bệnh dại.
Vết cắn của chó mắc bệnh dại.

Biểu hiện của chó con bị dại như thế nào?

Thật ra đợi tới khi nhìn biểu hiện mà biết bị dại hay không khá nguy hiểm. Một khi đã biểu hiện các triệu chứng bệnh ra bên ngoài thì rất có thể chúng đã phát dại rồi. Vậy nên việc chăm sóc, để ý sẽ là cứu cánh duy nhất đảm bảo an toàn cho người nuôi.

Chó mất kiểm soát

Khi phát dại thì chó mất kiểm soát và cắn xé mọi thứ. Bất kể đó là chó mẹ, chó con hay chủ nuôi đều cắn hết. Vì thế đừng có thấy lạ khi chúng cắn cả chủ của mình nhé. Cũng đừng dại mà vuốt ve hoặc sờ vào nước dãi của chúng. Ẩn chứa 1 ổ những vi rút dại đang tụ tập trong đó đấy.

Ngoài ra chúng còn có hành vi khá là điên dồ khi chạy nhảy, hoạt động khắp mọi nơi. Bạn đã bao giờ nghe thấy phát dồ phát dại chưa? Những ai hoạt động quá nhiều không bình thường thì được gọi là dồ dại và con chó con bị dại cũng y như thế.

Chó chảy dãi bọt mép

Nếu thấy chó con của mình có nhiều bọt mép, chảy dãi nhiều, mắt lừ đừ thì hãy cẩn thận. Có khi chúng đã bị nhiễm dại rồi đó. Kết hợp với hành vi khác để xác định được có dại hay không nhé. Khi đó nếu muốn tiếp xúc bế bồng hay xem xét thì hãy đeo găng tay cao su vào nhé.

Chó chảy dãi, sủi bọt mép là dấu hiệu có thể chúng bị bệnh dại.
Chó chảy dãi, sủi bọt mép là dấu hiệu có thể chúng bị bệnh dại.

Chó sợ ánh sáng

Khi bị nhiễm virút dại thì chúng đặc biệt sợ ánh sáng mặt trời. Ngay cả con người bị dị cũng y hệt như vậy. Thường sẽ sợ ánh sáng, sợ gió và hay sinh ra ảo giác. Khi tới giai đoạn này rồi thì gần như vô phương cứu chữa vì y học hiện đại vẫn chưa có cách xử lý chữa trị.

Chó con bỏ ăn, liệt hàm

Chó bỏ ăn nhưng lại ăn những thứ vớ vẩn như gậy, móng tay hoặc những thứ khác. Anh em nên chú ý khi cho chúng ăn nhé. Nếu thấy chó bỏ ăn hoặc có những biểu hiện khác lạ thì tốt nhất nên cách ly và theo dõi.

Khi bị chó con dại cắn làm thế nào?

Chúng ta cần phải chú ý và theo dõi để có những hướng xử lý nhất định. Dưới đây là lời khuyên của chocanh.vn nhé.

Chú ý những lời khuyên này không mang tính chuyên môn mà chỉ có tính chất tham khảo. Thay vào đó hãy liên hệ với cơ quan y tế để biết được hướng xử lý đúng nhất.

Nhốt chó lại để theo dõi

Khi bị chó con cắn mà nghi bị dại thì tốt nhất nên nhốt lại xích lại để theo dõi. Không đập chết hoặc đuổi chúng đi vì như thế sẽ rất khó cho việc theo dõi và xử lý nhé anh em.

Rửa sạch vết thương bằng xà phòng

Hãy nhanh chóng rử sạch vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút. Chúng cũng sẽ giảm nguy cơ bị nhiễm dại nhưng đó cũng chỉ là giảm thiểu thôi chứ không phải phòng tránh được. Sau đó ngay lập tức đến các cơ quan y tết để xử lý và đưa ra những hướng xử lý sau.

Kiểm tra xem cún có sổ tiêm phòng hay không và đã tiêm phòng dại hay chưa?
Kiểm tra xem cún có sổ tiêm phòng hay không và đã tiêm phòng dại hay chưa?

Tìm hiểu xem chó đã được tiêm phòng dại chưa?

Hãy kiểm tra xem chó cắn mình đã được tiêm phòng dại chưa? Hỏi chủ nuôi hoặc xem sổ tiêm phòng để biết cách xử lý phù hợp. Những thông tin này là rất cần thiết để cung cấp cho cơ quan y tế đưa ra đánh giá.

Tiêm vắc xin hoặc huyết thanh chống dại

Tùy theo việc chó đã được tiêm phòng dại hay chưa mà chúng ta tiêm vắc xin hoặc huyết thanh. Chúng ta cần tới cơ sở tiêm phòng để nhận được những lời khuyên từ những đơn vị uy tín. Giữa huyết thanh và vắc xin phòng dại không giống nhau.

  • Vắc xin chống dại được sử dụng khi chưa xác định được chó có bị dại hay không hoặc là chó đã được tiêm phòng.
  • Huyết thanh chống dại được sử dụng trong trường hợp cấp bách khi chó đã phát dại. Cần phải lập tức tiêm huyết thanh phòng dại để hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh.

Cách phòng chống chó bị dại như thế nào?

Việc cần làm và duy nhất chính là tiêm phòng vắc xin chống dại cho cún của mình.

  • Cần tiêm định kỳ hàng năm 1 lần đối với bệnh dại.
  • Chó mẹ đã được tiêm phòng dại thì chó con tiêm khi 3 tháng tuổi.
  • Chó mẹ chưa tiêm phòng dại thì chó con cần tiêm khi được 4 tuần tuổi.
  • Nuôi chó cần được theo dõi kỹ càng để tránh việc bị dại hoặc bị thì biết cách xử lý.
Tiêm vắc xin theo đúng lịch và nuôi dưỡng chăm sóc cẩn thận để chó con không bị bệnh dại.
Tiêm vắc xin theo đúng lịch và nuôi dưỡng chăm sóc cẩn thận để chó con không bị bệnh dại.

Với bài viết này hy vọng rằng mọi người đã biết được chó con có bị dại không rồi nhé. Và khi bị dại thì chó con sống được bao lâu. Hãy chú ý tiêm phòng cho thú nuôi của mình để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dại nhé.

Xem thêm chó dại trên wiki nếu thấy bài viết chưa đủ thông tin !

5 ( 1 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm