Blog

Tìm Hiểu Chó Con Bao Nhiêu Ngày Mở Mắt?

995

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt khá được anh em yêu thích quan tâm. Lần đầu tiên nuôi chó con mới đẻ nên khá là hào hứng. Đây là điều dễ hiểu khi mình cũng đã trải qua cảm giác này. Hồi hộp, lo lắng và thường xuyên kiểm tra những thay đổi nhỏ nhất tới từ những chú cún đáng yêu. Việc chó con bao nhiêu lâu mở mắt sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Chó con có thể mở mắt trong khoảng từ 9 tới 15 ngày. Có những loài chó mở mắt sớm hơn hoặc cũng có thể muộn hơn khoảng thời gian này. Tuy nhiên sự chênh lệch không nhiều khi chúng cần tối thiếu thời gian này để phát triển thị lực và mở mắt. Mới đầu sẽ chỉ là hơi ti hí mắt để nhận biết những thứ xung quanh và làm quen với môi trường bên ngoài. Đặc biệt là cường độ ánh sáng sẽ tác động khá lớn tới cả tâm sinh lý và phát triển của chó con.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt được nhiều người quan tâm.
Chó con bao nhiêu ngày mở mắt được nhiều người quan tâm.

Vì thế nếu thấy chó con chưa mở mắt sau khoảng 1-2 tuần thì không nên lo lắng. Hãy chăm sóc cho chó mẹ thật tốt để cung cấp thêm đủ chất dinh dưỡng vào nguồn sữa cho chó con phát triển nhé.

Chó con không mở mắt sao vẫn biết mẹ và bú?

Thực chất khi chó con đẻ ra thì khả năng đầu tiên để chúng nhận diện và giao tiếp với chó mẹ đó là bản năng. Với từng giống loài thì bản năng khác nhau và sẽ có mối liên hệ chặt chẽ giữa mẹ và chó con. Tiếp sau đó chúng sử dụng khứu giác cũng như thính giác để nhận ra chó mẹ. Tuy rằng chưa thật sự hoàn thiện và chính xác nhưng chúng cũng có thể tìm tới bầu vú và bú sữa. Khi chó con mở mắt thì chúng có thêm một giác quan để giao tiếp và nhận biết với chó mẹ.

Con người hơi khác một chút khi có thể mở mắt ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên những hình ảnh về thế giới bên ngoài chưa thực sự rõ nét cho tới khi đạt từ 1 tháng tuổi trở lên. Tất cả đều là những hình khối mờ mờ không rõ ràng và chúng sẽ nét dần lên theo thời gian. Trước đó thì trẻ em cũng sử dụng khứu giác để nhận biết bầu vú của mẹ cũng như mùi của mẹ. Đó chính là lý do vì sao khi người khác bế không quen thuộc sẽ khóc òa lên vì không có mùi quen từ bố hoặc mẹ.

Chó con mấy ngày mở mắt phụ thuộc yếu tố nào?

Có khá nhiều yếu tố quyết định tới số ngày mở mắt của chó con. Trong đó chế độ dinh dưỡng và từng dòng chó là những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất.

Chế độ dinh dưỡng

Sữa mẹ càng nhiều chất dinh dưỡng thì càng giúp chó con phát triển tốt. Chúng sẽ ta sẽ thấy chó tăng cân và lớn nhanh mỗi ngày. Thậm chí hôm trước hôm sau đã nhận thấy sự khác biệt đáng kể rồi. Nếu muốn chó con mở mắt sớm hãy giúp chó mẹ đủ chất để sữa tốt bằng cách cho ăn uống đầy đủ. Với những người nuôi chó cỏ thì hãy đảm bảo cho ăn đủ no là được. Còn đối với nuôi chó cảnh, chó sinh sản hãy cho các thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng sữa… Sẽ giúp chuyển hóa tốt hơn vào sữa cho chó con.

Dinh dưỡng càng nhiều càng khỏe thời gian chó con mở mắt từ 10-15 ngày.
Dinh dưỡng càng nhiều càng khỏe thời gian chó con mở mắt từ 10-15 ngày.

Chi tiết về thức ăn cho chó mẹ hãy xem tại đây.

Từng dòng chó

Với những dòng chó khác nhau thì sẽ có thời gian mở mắt khác nhau. Do từng dòng có những đặc tính riêng phù hợp với tập quán sinh hoạt và bản tính của chúng. Tuy nhiên thì thời gian này không khác nhau quá nhiều. Chúng chỉ nhanh hơn nhau từ 1-2 ngày mà thôi. Với con số này thì thật sự không có quá nhiều ý nghĩa mà chỉ để dành cho tham khảo.

Điều kiện môi trường

Có thể nếu môi trường có nhiều ánh sáng, âm thanh thì sẽ giúp chó thúc đẩy thêm những phát triển về mặt thính giác, thị giác. Ngược lại những nơi tối tăm ít ánh sáng cũng có thể khiến chó con lâu mở mắt hơn. Với chó mới đẻ thì ưu tiên nơi yên tính, ánh sáng không quá mạnh. Khi chúng đã được từ 10 ngày tới 15 ngày tuổi thì cũng có thể bắt đầu phơi nắng ấm để nhanh mở mắt hơn.

Chó con không mở được mắt phải làm sao?

Thật sự chúng ta không nên quá lo lắng. Nếu đã nắm rõ chó con bao nhiêu ngày mở mắt thì hãy kiểm tra xem đã đúng số thời gian này chưa? Nếu chưa thì hãy kiên nhẫn chờ đợi và kiểm tra sau đó để chắc chắn chúng mở mắt đúng trong khoảng từ 10-15 ngày. Nếu sau thời gian này vẫn chưa thấy chúng mở mắt thì hãy tiếp tục kiểm tra như sau:

  • Xem tất cả đàn chó con đều gặp tình trạng tương tự hay không? Nếu tất cả đều như vậy có thể là do nuôi nhốt tại nơi có quá ít ánh sáng. Hãy cung cấp thêm ánh nắng tự nhiên để chúng hấp thụ tốt canxi và nhanh mở mắt.
  • Nếu chỉ có 1 cá thể chó con không mở được mắt thì có thể chúng đã bị bệnh. Những chú chó con khác đều mở mắt thì hãy kiểm tra xem có bị bệnh gì hay không nhé.
Chó con không mở mắt cũng đừng nên quá lo lắng.
Chó con không mở mắt cũng đừng nên quá lo lắng.

Chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn

Tiếp với trường hợp bên trên khi chó con chưa mở mắt đã bị ghèn nhìn rất kinh. Khi đó thì chắc chắn chúng đã bị bệnh nào đó rồi. Hãy kiểm tra kỹ càng điều kiện nuôi nhốt thật sạch sẽ thông thoáng không mầm bệnh. Sau đó dùng khăn sạch để lau chùi mắt chúng để loại bỏ các ghèn. Sử dụng nước muối sinh lý để rửa cho chúng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Như vậy sẽ khắc phục được chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn. Cách này có thể áp dụng được cho cả chó lớn hơn nhé.

Chó con mới mở mắt cho ăn gì?

Trong khoảng 10-15 ngày đầu đời thì chó con không cần một loại thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ. Chúng cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết giúp chó con sinh trưởng và phát triển tốt. Chúng ta không cần phải bổ xung thức ăn cho chó con khi chúng mới mở mắt. Thay vào đó hãy giúp chó mẹ nhiều sữa hơn, sữa tốt hơn với các loại thức ăn ngon hơn như phổi gà, phổi lợn, cổ gà, trứng vịt lộn.

Cháo trắng là thức ăn phù hợp nhất cho chó con mới mở mắt.
Cháo trắng là thức ăn phù hợp nhất cho chó con mới mở mắt.

Sau khi được khoảng 30 ngày thì chúng ta có thể cho chúng tập ăn dặm bằng cháo trắng. Việc này sẽ giúp chó làm quen với chế độ thức ăn mới mà không bị tiêu chảy, đi ngoài. Chi tiết về chó con ăn gì thì hãy đọc bài viết này nhé.

Với chia sẻ của Chocanh.vn khách hàng đã nắm được chó con bao nhiêu ngày mở mắt. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời điểm mở mắt của chó con. Cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm