Bệnh Thường Gặp

Chó Bị Nôn Bỏ Ăn Mệt Mỏi Nên Xử Lý Thế Nào?

771

Chó bị nôn thường rất hay gặp ở tất cả các loài chó. Không chỉ là triệu chứng bệnh mà đây còn là các phản ứng của cơ thể với từng tác động khác nhau. Đôi khi đó không phải là bệnh mà chỉ là thói quen hoặc bản năng của chúng. Đa phần chúng ta sẽ cần mang tới các cơ sở thú y để thăm khám và phát hiện ra các loại bệnh để đánh giá tình trạng.

Nguyên nhân chó bị nôn

Có quá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Và từng nguyên nhân sẽ đi kèm thêm những độ nguy hiểm khác nhau. Nhìn chung xác định được nguyên nhân mới có thể nắm rõ được chó bị như vậy là nguy hiểm hay không.

Ngứa họng

Đôi khi quá ngứa họng khiến chúng bị ho. Ho nhiều dẫn tới nôn là điều dễ hiểu. Ngay cả con người đôi khi cũng ho tới rát cả cổ và luôn đi kèm với tình trạng buồn nôn hoặc buồn ói.

Chó bị nôn thường mệt mỏi, ủ rũ đi kèm với tiêu chảy, miệng nôn chôn tháo.
Chó bị nôn thường mệt mỏi, ủ rũ đi kèm với tiêu chảy, miệng nôn chôn tháo.

Mắc dị vật

Trong quá trình ăn uống sinh hoạt thì việc bị mắc dị vật trong vòm miệng, cổ học có thể sảy ra. Đó có thể là đồ chơi hoặc các loại thức ăn cứng như các loại xương. Đặc biệt là xương gà rất dễ bị mắc vào cổ họng hoặc gây ra những vết thương sắc nhọn khi chúng bị vỡ ra.

Ngoài ra những đồ vật của con người cũng có khả năng khiến chó bị mắc hoặc do chính đồ chơi của chúng.

Viêm ruột dạ dày

Tình trạng này cũng có thể gặp phải đối với chó. Tuy rằng không nhiều nhưng không phải không sảy ra. Thói quen ăn uống hoặc loại thức ăn quá cứng, quá độc hại lâu ngày cũng dẫn tới những tổn thương về ruột hoặc dạ dày. Vấn đề này cần phải đem đi khám mới biết được chuẩn xác hay không.

Bị giun

Tình trạng giun quá nhiều cũng dễ bị ho và nôn. Thậm chí với tình trạng bị giun nặng còn ho và nôn cả ra giun. Do chủ nhân không tẩy giun sán định kỳ cho chó nên cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Bản năng

Nhiều khi thấy chó ăn cỏ xong rồi chính chúng lại nôn ra nước màu vàng kèm với cỏ đó. Đó có thể là cách làm sạch ruột của chúng hoặc đơn giản để loại bỏ các dị vật. Về vấn đề này khoa học đang nghiên cứu và chưa có câu trả lời rõ ràng.

Chó bị nôn bọt trắng hoặc cỏ đây là bản năng của chúng khi rửa ruột hoặc làm sạch ruột.
Chó bị nôn bọt trắng hoặc cỏ đây là bản năng của chúng khi rửa ruột hoặc làm sạch ruột.

Ăn quá no

Việc ăn quá no, quá nhanh, quá nhiều cũng có thể khiến chó bị nôn ra thức ăn. Với những chú cún phàm ăn thì việc này thường xuyên sảy ra luôn. Đặc biệt là những con chó con, chó thuổi thường gặp nhất. Với chó trưởng thành luôn có sự điềm đạm trong cả giao tiếp và ăn uống.

Bị bệnh Parvo, Care

Khi bị bệnh này không chỉ đơn thuần chỉ bị nôn mà còn kèm theo tiêu chảy. Đặc biệt là tiêu chảy ra máu, màu nâu kèm mùi hôi thối. Chúng bị xuất huyết dạ dày và trong thời gian ngắn nếu không được cứu chữa khả năng cao là đi.

chó bị nôn tiêu chảy xuất huyết
Test nhanh care, parvo thì đã bị dính khiến bị nôn, tiêu chảy, xuất huyết.

Đánh giá chó bị nôn xác định tình trạng bệnh.

Tất nhiên chúng ta không phải là bác sỹ thú y nhưng những đánh giá cơ bản sẽ giúp chúng ta phần nào xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Chữa chó bị nôn bỏ ăn mệt mỏi như thế nào?

Khi chó bị nôn thì việc đầu tiên là mệt mỏi là điều dễ hiểu. Nôn là phản ứng của cơ thể khi điều khiển các nhóm cơ vùng bụng tạo cảm giác nôn. Chúng sẽ khiến tất cả các giác quan trong cơ thể mệt mỏi hơn nhiều. Với các triệu chứng cơ bản hoặc nguyên nhân đơn giản thì chúng ta có thể để chúng tự hết. Nhưng nếu là các bệnh lý thì chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc đưa chúng đi thăm khám và điều trị.

Chúng ta nên nhốt chúng lại và theo dõi xem tình trạng như thế nào. Trong khoảng thời gian này cũng hạn chế việc cho ăn cho uống trong khoảng 12 cho tới 24h. Nếu thấy chúng tỉnh dần và có biểu hiện tốt nghĩa là mọi việc đang tốt lên. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục tiếp diễn hãy đưa ngay tới các cửa hàng thú y.

Phòng tránh chó bị nôn bỏ ăn đơn giản

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên chúng ta hãy chú ý hơn tới thú cưng của mình. Đi kèm với đó là chế độ thức ăn hợp lý để giúp thú cưng luôn khỏe mạnh nhất có thể.

Chó ăn từng ít một

Không chỉ tránh được việc chó bị nôn mà còn giúp giảm lượng thức ăn thừa. Khi cho ăn từng chút một giúp chó dễ tiêu hóa hơn và cũng đánh giá được chó ăn uống như thế nào mà điều chỉnh. Đôi khi khoảng thời gian nhìn chó cưng ăn uống cũng đem lại niềm vui cho chủ nhân của mình.

Hạn chế ăn xương

Với những bộ phận nhiều xương gà thì chúng ta cần xử lý kỹ để tránh việc gây hóc hoặc buồn nôn. Thông thường sẽ ăn cổ gà vì vị trí này có xương nhưng không quá sắc nhọn như các loại xương khác. Mặc dù biết chúng thích ăn xương nhưng cũng nên hạn chế kẻo gãy răng hoặc gây hóc dị vật cũng rất khó xử lý.

Lựa chọn đồ chơi cho cún

Những đồ chơi nhỏ tốt nhất không nên mua. Đôi khi thấy chúng dễ thương mà mua cho cún cưng nhà mình. Nên mua các loại đồ chơi to bản, vừa mồm hoặc to hơn một chút cũng tốt. Như thế sẽ giúp chúng chơi một cách thoải mái mà không gây nguy hiểm cho cún cưng của mình.

Cho ăn thức ăn đơn giản

Với chó nhỏ không nên cho ăn thức ăn quá ngon nhiều chất dinh dưỡng. Chúng không tiêu hóa được hết dẫn tới các bệnh về đường ruột. Tránh xa các thức ăn nhiều dầu mỡ, lượng thịt cá quá nhiều. Hãy cho ăn đơn giản, dễ nuôi dễ chăm sóc và không tốn kém.

Tiêm vắc xin phòng 5 bệnh, 7 bệnh

Tình trạng chó bị nôn tiêu chảy ra máu thì có thể đã bị care, Parvo. Bệnh này hiện chưa có thuốc chữa mà chỉ có vắc xin phòng bệnh. Chúng ta cần tiêm cho chúng các loại 5 bệnh, 7 bệnh khi cún còn nhỏ. Cũng sẽ giảm thiểu được những bệnh này khi chúng lớn hơn.

Tiêm phòng vắc xin care, parvo để tránh chó bị đi kiết, đi ngoài ra máu.
Tiêm phòng vắc xin care, parvo để tránh chó bị đi kiết, đi ngoài ra máu.

Tẩy giun định kỳ

Không những tránh được những bệnh liên quan tới giun tiêu hóa mà còn giúp cún khỏe mạnh. Không bị nhiễm giun cũng hạn chế chó bị nôn ra giun sán. Nên tẩy giun định kỳ vào lúc 30 ngày tuổi và nhắc lại sau khoảng từ 2 tuần cho tới 1 tháng. Chi tiết việc tẩy giun cho chó xem thêm tại đây.

Với những chia sẻ của CHOCANH.VN khách hàng đã biết được vì sao chó bị nôn bỏ ăn mệt mỏi. Từng trường hợp khác nhau sẽ có những nguyên nhân khác nhau cho việc này. Theo dõi tình trạng chó và đánh giá được mức độ nghiêm trọng khi chó bị nôn và bỏ ăn. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần thêm lời khuyên nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm