Blog

Tìm Hiểu Lịch Sử Ra Đời Của Quả Phạt Đền – Các Kiểu Sút Phổ Biến

89

Penatly hay còn gọi là phạt đền từ lâu đã là một phần quan trọng trong mọi trận đấu. Đây là cơ hội rất thuận lợi để các đội ghi bàn trong trận đấu. Vậy lịch sử ra đời của quả phạt đền là khi nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời của quả phạt đền

Theo nguồn trích dẫn từ jun88, quả phạt đền chính thức được thêm vào luật bóng đá từ ngày 2 tháng 6 năm 1891. Thủ môn và doanh nhân người Ireland William McCrum là người thực hiện quả phạt đền.

Năm 1889, Hiệp hội bóng đá Ireland trình bày ý tưởng của mình với Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB). Nhưng phải 2 năm sau, ý tưởng này mới được thông qua và bổ sung vào luật thi đấu bóng đá.

Khoảng cách giữa chấm phạt đền và khung thành là 11 m.

Lịch sử ra đời của quả phạt đền trong bóng đá - Soha Football

Cách thực hiện quả phạt đền

Các quy định về hình phạt đã được cải thiện theo thời gian. Từ trước đến nay FIFA quy định rõ ràng các tình huống phạt đền như sau:

Phạt đền xảy ra khi trọng tài xác định đội phòng ngự cản phá trái luật đối phương hoặc dùng tay chơi bóng trong vòng cấm. 1 cầu thủ của đội tấn công sẽ có thể sút về phía thủ môn từ khoảng cách 11 mét.

Cầu thủ thực hiện quả phạt đền không được chạm bóng hai lần liên tiếp cho đến khi bóng chạm vào cầu thủ khác. Ngoài ra, các cầu thủ phạt đền không được phép thực hiện những động tác sai lầm có thể gây nguy hiểm cho thủ môn và hạn chế lãng phí thời gian.

Thủ môn cũng phải đảm bảo di chuyển vào trong khung thành và không được di chuyển cả hai chân ra khỏi đường biên ngang trước khi đối phương chạm bóng.

Các cầu thủ còn lại phải ở ngoài khu phạt đền cho đến khi bóng rời khỏi chân cầu thủ. Nếu quả đá thành công, nếu cầu thủ của đội phòng ngự vào vòng cấm trước thì bàn thắng sẽ được trao cho đội tấn công. Nếu cầu thủ của đội tấn công vào vòng cấm trước thì phải thực hiện lại quả đá phạt.

Nếu quả phạt đền không thành công, trọng tài sẽ đá lại nếu cầu thủ đội phòng ngự mắc lỗi di chuyển trước. Trong khi đó, quả phạt đền sẽ chuyển thành quả đá phạt gián tiếp nếu cầu thủ của đội tấn công phạm lỗi này.

Lịch sử ra đời của quả phạt đền trong bóng đá - Soha Football

Các kiểu sút phạt đền phổ biến

Theo tham khảo từ những người tham gia thể thao Jun88, năm 1976, huyền thoại Antonin Panenka đã phát minh ra phương pháp đá phạt đền bằng cách nhặt bóng vào giữa khung thành. Anh ghi bàn thắng quyết định mang về chức vô địch Euro cho Tiệp Khắc khi đánh bại Tây Đức.

Đến nay, nhiều người chơi đã học được cách đá này ở điểm này hay điểm khác. Có thể kể đến Zinedine Zidane, Andrea Pirlo, Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và ở Việt Nam là Công Phượng.

Ngoài panenka, một phong cách đá sáng tạo khác cũng rất được ưa chuộng thời gian gần đây là nhảy dây. Bruno Fernandes hay Jorginho là những bậc thầy về kiểu đá này. Khi chạy đến gần bóng, cầu thủ sẽ thực hiện cú nhảy khiến thủ môn mất đà rồi sút nhẹ vào góc còn lại của khung thành.

Ngoài ra, nhiều cầu thủ còn trung thành với ý tưởng tung những cú sút uy lực vào góc khung thành. Kiểu đá quyết định này khiến thủ môn khó có thể cản phá ngay cả khi bay đúng hướng.

5 nguyên tắc vàng về đá phạt đền ở World Cup

Với những thông tin trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin về lịch sử ra đời của quả phạt đền và cách thực hiện quả phạt đền hiệu quả.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm