Blog

Chó có thay răng không và những điểm cần lưu ý

199

Chó có thay răng không là thắc mắc của nhiều người mới bắt đầu nuôi cún. Theo dõi bài viết hôm nay của chocanh để có thêm thông tin chi tiết.

Chó có thay răng không?

Đặc điểm quan trọng, loài chó cũng có răng sữa và răng vĩnh viễn giống như con người. Vậy chó có thay răng không, câu trả lời khẳng định chắc chắn là có. Chúng sẽ mọc răng sữa vào khoảng tuần tuổi thứ 3- 4. Những chiếc răng lúc này rất nhọn và nhỏ.

Bé cún sẽ thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn cứng cáp và chắc chắn hơn
Bé cún sẽ thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn cứng cáp và chắc chắn hơn

Ở giai đoạn này, chúng chưa thể ăn gì ngoài bú sữa me. Khi đó, phần răng mọc chỉ có răng nanh và răng cửa mà chưa có răng hàm. Theo chu kỳ phát triển tự nhiên, phần răng hàm sẽ mọc thêm. Đồng thời, những chiếc răng sữa cũng dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn chắc chắn và khỏe hơn.

Thời gian để một chú chó thay từ răng sữa qua răng vĩnh viễn sẽ mất khoảng 8 tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chế độ ăn uống, cơ địa và chăm sóc khác nhau mà một số bé cún có thể kéo dài lâu hơn.

Loài chó có bao nhiêu chiếc răng?

Ngoài việc đưa ra câu trả lời cho thắc mắc chó có thay răng không, rất ít bạn đọc biết được loài chó có bao nhiêu chiếc răng. Những giai đoạn mọc răng cụ thể như thế nào?

Thông thường, mỗi chú chó sẽ có khoảng 28 chiếc răng sữa nhỏ đầu tiên trong giai đoạn từ 1 – 4 tháng tuổi. Số lượng cụ thể gồm 14 cái ở hàm dưới và 14 cái ở hàm trên.

Sau thời gian, tất cả những chiếc răng sữa này sẽ bị rụng đi. Thay thế vào đó chính là 42 chiếc răng vĩnh viễn. Đây chính là thông tin giải đáp chi tiết cho thắc mắc chó có thay răng không. Phần răng vĩnh viễn có bao gồm cả răng hàm phía dưới và trên. Nhờ đó, quá trình ăn thức ăn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Những dấu hiệu để nhận biết chó của bạn đang thay răng?

Thường xuyên gặm đồ vật sẽ giúp bé cún bớt cảm giác đau nướu
Thường xuyên gặm đồ vật sẽ giúp bé cún bớt cảm giác đau nướu

Khi bé cún của bạn thay răng, chúng sẽ xuất hiện một số biểu hiện cơ thể nhất định. Việc bạn quan sát và cảm nhận được sẽ có tác dụng quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của cún. Trong một số trường hợp cơ thể gặp vấn đề bất thường, chủ nhận nên đưa nó đi thăm khám.

Dưới đây là những biểu hiện dễ nhận biết nhất khi chó thay răng:

  • Cún biếng ăn hoặc bỏ ăn: Biểu hiện xuất hiện phổ biến và dễ dàng nhận viết nhất. Hầu hết các bé cún sẽ bị đau nướu. Vì vậy mà chúng sẽ không muốn ăn hoặc ăn ít hơn so với thông thường. 
  • Thích gặm, cắn các món đồ vật: Việc thay thế những chiếc răng vĩnh viễn sẽ khiến cún khó chịu. Việc răng mới thay mọc xuyên qua nướu gây nên cảm giác đau nhức. Lúc này, việc gặm, nhai phần nào làm giảm cơn đau.

Đây là 2 dấu hiệu cơ bản nhất mà bé cún thay răng gặp phải. Nếu bạn là người tinh tế và quan tâm bé cún thì khá dễ để nhìn thấy vấn đề.

Cần chuẩn bị gì khi cún thay răng?

Sau khi đã khẳng định được chó có thay răng không, bạn cần chuẩn bị những vì khi chó thay răng. Mặc dù toàn bộ quá trình diễn ra nhanh, đơn giản và tự nhiên nhưng những chuẩn bị của chủ nhân là điều cần thiết.

Thường xuyên theo dõi sức khỏe giúp bé cún thoải mái và an toàn hơn
Thường xuyên theo dõi sức khỏe giúp bé cún thoải mái và an toàn hơn
  • Thay thế các loại thức ăn cứng sang mềm để cún có thể dễ ăn hơn.
  • Bổ sung canxi cho bé cún. Bạn có thể sử dụng sữa nếu cún xuất hiện tình trạng biếng ăn hay bỏ ăn.
  • Chuẩn bị cho bé yêu nhiều loại vật dụng, đồ chơi để chúng có thể gặm chơi trong thời gian bị đau nướu. Tuy nhiên, vì các loại đồ chơi ngày càng tăng, người mua cần lựa chọn kỹ càng nhằm đảm bảo chất lượng trải nghiệm. Bên cạnh đó. đặc điểm chất liệu an toàn, kích cỡ phù hợp với răng hay không,… chứng tỏ bé cún đang rất được yêu thương.
  • Thường xuyên kiểm tra tình hình của bé cún đề có thể biết thời gian rụng răng hoặc kết thúc. 
  • Nên đưa bé cún đến cơ sở y tế để thăm khám nếu xuất hiện những biểu hiện nguy hiểm hơn như: nướu bị sưng và đau, răng sữa và răng vĩnh viễn cùng mọc,…
  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng cho bé cún để hơi thở thơm tho và ngoại hình giống bố hơn. Điều này giúp bạn có thể hoàn toàn thoải mái trong thời gian cún mang thai.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc chó có thay răng không, cùng với đó là nhiều anh em và đồng bào khác. Hy vọng bạn đã có được những kinh nghiệm thực tế để mạnh mẽ vượt qua câu chuyện quá khứ và hiện tại.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm