Blog

Chó Không Đuôi Và Chó Đuôi Ngắn Có Phải Là Một?

3882
chó đuôi ngắn

Chó không đuôi nhìn khá ngộ nghĩnh khiến nhiều người bị mê hoặc. Thậm chí nhiều người còn lầm tưởng chúng bị tai nạn dẫn tới bị mất đuôi. Tuy nhiên trên thực tế thì có những giống chó đuôi ngắn tưởng như không đuôi mà không phải ai cũng biết.

Chó vốn là một loại vật đã quá đỗi quen thuộc đối với mỗi chúng ta, thậm chí còn không ít người xem chúng như những người thân của mình vậy. Khi nhắc đến chó, ai cũng có thể dễ dàng hình dung ra một chú chó với đôi tai mềm mại và chiếc đuôi dài ngoe nguẩy, đặc biệt là mỗi khi chúng muốn thể hiện sự thích thú. Thế nhưng, thế giới động vật vốn luôn muôn sắc muôn màu, nên bên cạnh những chú chó thông thường đó cũng có một số số giống chó không đuôi mà có thể vô tình chúng ta đã từng gặp đâu đó.

Nguyên nhân chó không đuôi là gì?

Khi lần đầu gặp những chú chó không có đuôi có thể các bạn sẽ thấy khá là kỵ lạ, nhưng cũng không ít người lại cảm thấy chúng cực kỳ dễ thương. Thậm chí muốn rinh ngay một em cún đáng yêu này về nhà. Nguồn gốc của việc không có đuôi này có thể bắt nguồn từ 2 nguyên nhân.

Chó không đuôi bẩm sinh

Thứ nhất: Những chú chó giống này không có đuôi ngay từ khi được sinh ra hoặc là những chú chó này thuộc dòng giống của nhóm chó không có đuôi. (Tức là không có đuôi từ bẩm sinh, không hề có bất kỳ sự tác động nào của con người hay bất cứ yếu tố bên ngoài nào khác gây nên việc không có đuôi này).

Bị cắt đuôi

Thứ hai: Bên cạnh những chú chó không đuôi tự nhiên thì một số chú chó khác lại không có đuôi do đã bị cắt đuôi. Vì lý do thẩm mỹ và vì lợi nhuận mà một số người đã sẵn sàng cắt đi chiếc đuôi của chú cún. Việc cắt đuôi này sẽ được thực hiện mà không có bất cứ chất gây mê hay gây tê nào khiến cho những chú chó cảm thấy cực kỳ đau đớn. Hành động này đã bị rất nhiều người lên án, thậm chí những nhà bảo vệ động vật của một số quốc gia đã vào cuộc và đấu tranh để đòi lại công bằng cũng như bảo vệ những chú cún này. Tính đến thời điểm hiện tại, rất nhiều quốc gia đã chính thức ban hành lệnh cấm cắt đuôi chó như: Na Uy, Ý, Úc, Đức…

Chó không đuôi và chó đuôi ngắn có phải là một?

Web bên mình nhận được thắc mắc của rất nhiều bạn đọc: “Chó không đuôi và chó đuôi ngắn có phải là một không? Có phải vì đuôi ngắn quá mà người ta goi là chó không có đuôi không?”. Vì vậy mình muốn chia sẻ để làm rõ rằng, các bạn nên lưu ý giống chó giống chó không có đuôi khác hoàn toàn với giống chó đuôi ngắn bạn nhé. Những chú chó mà bạn gặp có chiếc đuôi rất ngắn đó là do trong quá trình thụ tinh và chó mẹ mang thai, thì chú chó con đã bị đột biến gen hộp chữ T từ tổ tiên của chúng trước đây (C189G), dẫn đến các thế hệ sau này mới có chiếc đuôi ngắn xinh như vậy. Khác với giống chó không có đuôi được ra từ hai nguyên nhân như mình đã chia sẻ ở trên, thì giống chó đuôi ngắn này hiện nay đang được tạo ra bằng những phương pháp chọn lọc, lai tạo tự nhiên.

Do quá trình lai tạo tự nhiên cũng như có sự phối giống của những người nuôi chó, hiện tại trên thế giới các nhà khoa học đã thống kê được hơn 170 giống chó có đuôi ngắn (giống bobtails) đã xuất hiện. Bên cạnh đó, gen đột biến này lại là gen trội nên trong tương lai, chúng ta sẽ có cơ hội ngày càng thấy nhiều giống có không có đuôi hơn nữa.

Có rất nhiều bạn thích những chú chó đuôi ngắn hoặc không có đuôi này, vì nhìn chúng vừa độc đáo, vui mắt lại còn rất đáng yêu. Vì vậy có khá nhiều bạn đã liên hệ với web nhờ tư vấn một số giống chó cảnh không đuôi hoặc đuôi ngắn để tham khảo nhé.

TOP 5 chó đuôi ngắn nổi tiếng trên thế giới

Đầu tiên là năm giống chó mọi người thường gọi là không có đuôi, nhưng trên thực tế thì là chúng có đuôi ngắn các bạn nhé. Hãy tham khảo các giống này biết đâu bạn sẽ tìm được người bạn của mình cực kỳ dễ thương này đấy.

  • Thứ 1: Không thể không kể đến giống chó bull Pháp
  • Thứ 2: Giống Minature Schnauzer (Tuy nhiên giống này thì thường có cả loại đuôi dài và đuôi ngắn nên các bạn cần lưu ý hỏi kỹ trước người bán cũng như qua xem trực tiếp chú chó (hoặc nếu không có thời gian hoặc quá xa không tiện xem trực tiếp thì bạn cũng nên xin ảnh thực tế phần đuôi của chú chó) trước khi quyết định mua nhé).
  • Thứ 3: Loại chó chuyên được dùng trong các trang trại chăn nuôi gia súc của Anh
  • Thứ 4: Giống chó bull của Anh
  • Thứ 5: Chính là chó sục Boston

TOP 5 chó không đuôi bẩm sinh

Khác với những chú chó giống đuôi ngắn ở trên thì 5 giống chó dưới đây lại có tỷ lệ 95% sẽ là những chú chó không có đuôi ngay từ khi sinh ra. Hãy xem dòng nào có thiện cảm với bạn nhất nhé.

  • Thứ 1: Giống chó Brittany Spaniel
  • Thứ 2: Loại chó chăn cừu Croatia
  • Thứ 3: Loại chó sục của Brazil
  • Thứ 4: Giống chó Corgi
  • Thứ 5: Chó Braque du Bourbonnais

Trên đây là 5 loại chó đuôi ngắn và chó không có đuôi thường được các bạn yêu thích chó săn lừng để lựa chọn. Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay các bạn sẽ hiểu thêm về chó không đuôi cũng như là cho đuôi ngắn và có thể lựa chọn được chú chó phù hợp cho mình nhé. Hãy dừng lại việc tự ý chặt đuôi chó hoặc cắt ngắn chúng để đẹp hoặc để thuần chủng. Việc này gần như không được cho phép và trái với đạo đức những người nuôi chó đấy nhé. Tham khảo thêm nhiều bài viết hay khác tại Chó Cảnh VN nhé !

5 ( 1 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm