Blog

Ký Hiệu Trọng Tài Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Giải Nghĩa 11 Ký Hiệu Bóng Đá

963

Trọng tài bóng đá luôn tuân theo một tiêu chuẩn có ký hiệu riêng. Những biểu tượng này cũng là phương tiện liên lạc chính giữa họ và các cầu thủ trên sân. Ký hiệu trọng tài bóng đá là một trong những điều quan trọng nhất trong mỗi trận đấu từ quy mô nhỏ đến quy mô quốc tế lớn. Những ký hiệu đó cụ thể là gì? Hãy cùng bài viêt tì hiểu nhé!

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Ký hiệu của trọng tài chính

Trọng tài chính là người trực tiếp điều khiển trận đấu trên sân, là người có quyền cao nhất và đưa ra mọi quyết định đối với các tình huống diễn ra.

Chỉ tay cho hưởng lợi thế

Trọng tài chính sẽ đưa hai tay song song ra phía trước chỉ về phía mục tiêu của đội đang có lợi thế.

Lợi thế này được trao khi một đội phạm lỗi nhỏ. Vì vậy, thay vì dừng nhịp độ trận đấu, trọng tài cho trận đấu tiếp tục và ra hiệu cho đội bị phạm lỗi hưởng lợi thế.

Đối với những lỗi nghiêm trọng hơn, trọng tài thổi còi dừng trận đấu ngay lập tức và cho đội phạm lỗi một quả phạt cố định.

Thổi còi và chỉ tay về phía trước

Đây là ám chỉ đến một quả đá phạt trực tiếp. Trọng tài thổi còi và chỉ vào đội thực hiện quả đá phạt. Nếu cầu thủ đối phương (trừ thủ môn) chạm tay vào bóng, trọng tài sẽ cho đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp. Trong các cuộc thi, tín hiệu này phổ biến và được áp dụng nhiều hơn.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Thổi còi và chỉ tay lên

Trọng tài thổi còi và giơ thẳng tay còn lại lên trời. Đây là tín hiệu cho một quả đá phạt gián tiếp.

Ngoài ra, khi giải thích đội nào được hưởng quả phạt trực tiếp và để làm gì, họ cũng giơ tay lên trời trong vài giây.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Đá phạt gián tiếp khác với đá phạt trực tiếp ở chỗ cầu thủ không được phép sút vào khung thành. Nếu bàn thắng được ghi từ một quả phạt gián tiếp và bóng không chạm người khác trên sân, bàn thắng sẽ không được công nhận.

Một ví dụ khác về đá phạt gián tiếp là khi một cầu thủ của đội chuyền lại cho thủ môn của họ và thủ môn này dùng tay chạm vào bóng. Đây là lỗi chuyền bóng trong bóng đá.

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Trọng tài thổi còi và chỉ thẳng vào chấm phạt đền để báo đội nào được hưởng quả phạt đền. Đó sẽ là một tiếng còi dài.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Những quả phạt đền tương đối hiếm trong bóng đá. Trọng tài sẽ phạt đội tấn công khi phạm lỗi trong vòng cấm đối phương.

Trong tình huống này, cầu thủ thực hiện quả phạt đền sẽ đối mặt với thủ môn trên chấm phạt đền với tỷ số 1:1.

Một ví dụ về quả phạt đền này là khi một cầu thủ của đội phòng ngự chơi bóng bằng tay trong vòng cấm.

Tay cầm thẻ giơ lên

Trọng tài sẽ rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy theo mức độ phạm lỗi của cầu thủ. Nếu cầu thủ nhận thẻ vàng, đó là cảnh cáo. Nếu nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận, cầu thủ này sẽ phải rời sân vì 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ.

Trọng tài rút thẻ từ trong túi ra và chỉ cho cầu thủ phải nhận, sau đó họ sẽ ghi chi tiết lỗi vào sổ.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Đối với những lỗi nghiêm trọng, trọng tài có thể rút thẻ đỏ . Một ví dụ khi trọng tài phải đưa ra hình phạt này là một cầu thủ đấm một cầu thủ khác.

Đưa tay này sang tay kia

Tín hiệu này của trọng tài cho thấy đấu thủ đã để bóng chạm tay. Do đó, trận đấu sẽ dừng lại và bóng sẽ được trả lại cho đối phương.

Trong trường hợp bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài có thể quyết định thổi phạt đền.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Vẽ hình chữ nhật trong không gian

Hình ảnh trọng tài dùng tay vẽ hình chữ nhật thường thấy ở World Cup khi công nghệ VAR xuất hiện. Ký hiệu này ám chỉ một tình huống khó từ công nghệ Var, trọng tài cần có thêm công cụ hỗ trợ. Vì vậy, nó phụ thuộc vào mức độ phạm lỗi của đội sau khi xem xét cẩn thận. Trọng tài sẽ quyết định hình thức xử phạt thích hợp nhất.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Khi trọng tài dùng 2 tay tạo thành hình chữ nhật là để hỏi ý kiến tổ trọng tài VAR khi tình huống trên sân xảy ra tranh cãi hoặc trọng tài không quan sát kỹ.

Ký hiệu của trọng tài biên

Trọng tài biên là trọng tài cầm cờ và đứng ngoài biên, tức là bên ngoài vạch trắng trên sân. Họ thường di chuyển để xác định các tình huống phạt góc và ném biên hoặc hỗ trợ trọng tài chính trong một số tình huống.

Dùng cờ chỉ vào góc

Trọng tài biên sẽ chạy cờ góc ở phần sân của họ và chỉ lá cờ trên tay của họ xuống góc để biểu thị một quả phạt góc . Họ không thổi còi vì chỉ có trọng tài chính mới được cầm còi.

Một ví dụ dẫn đến phạt góc là khi một cầu thủ của đội tấn công thực hiện cú sút thẳng vào khung thành nhưng hậu vệ của đội kia lại phá bóng đi hết đường biên ngang.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Phất cờ và chỉ về một hướng

Khi bóng ra ngoài đường biên ngang, trọng tài biên sẽ chạy đến vị trí bóng đã ra khỏi sân và chỉ cờ về hướng quả ném biên . Đây cũng là hướng tấn công của đội được hưởng quả ném biên.

Một quả bóng được cho là đã ra ngoài biên khi toàn bộ quả bóng đã vượt qua vạch kẻ trên sân. Nếu quả bóng trống một nửa, trò chơi tiếp tục.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Chỉ cờ đi lên

Đây là dấu hiệu cho thấy một tình huống việt vị của cầu thủ. Cánh tay chỉ cờ của trọng tài sẽ vuông góc với sân thi đấu.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Tạo hình chữ nhật có cờ

Trọng tài biên tạo thành hình chữ nhật với cờ để ra hiệu cho trọng tài dừng trận đấu khi có sự thay đổi người ngoài sân.

Họ thường giữ tín hiệu này trong 5-10s. Cả hai trọng tài biên thường đưa ra tín hiệu này.

'Ký hiệu tay' của trọng tài bóng đá ám chỉ điều gì?

Trên đây là những ký hiệu trọng tài bóng đá thường thấy nhất trong các trận đấu bóng đá, hy vọng những cách giải nghĩa này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các hành động của các trọng tài trên sân.

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích bóng đá và luôn muốn cập nhất sớm nhất tỉ số live soccer results, hãy truy cập website https://olesport.live/ ngay hôm nay nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm