Blog

Tiền Vệ Phòng Ngự Là Gì? ⚡️ +6 Kỹ Năng Cần Có Ở Tiền Vệ Phòng Ngự

892

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội cao độ. Vì vậy, mọi vị trí trong bóng đá đều có tác động rất lớn đến kết quả của toàn đội. Hàng tiền vệ cũng không ngoại lệ. Vậy tiền vệ phòng ngự là gì? Mỗi tiền vệ  phòng ngự đóng vai trò gì trong trận đấu của đội? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự, có tên tiếng Anh là Defensive Midfield (viết tắt là DM), là tiền vệ trung tâm đứng ở tuyến sau, có vai trò hỗ trợ hàng phòng ngự của hậu vệ đối phương và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Vị trí này không thường nổi bật trên sân, nhưng rất quan trọng trong trò chơi hiện đại. Đây là một vị trí rất chuyên biệt đòi hỏi người chơi có khả năng và phẩm chất độc đáo.

Vai trò tiền vệ phòng ngự

Đây là một vai trò mới hình thành trong bóng đá hiện đại và có thể được coi là một sự phát triển của vị trí hậu vệ quét ngày xưa.

  • Một tiền vệ phòng ngự là một tiền vệ tập trung vào việc bảo vệ các mục tiêu của đội mình. Những người chơi này có thể bảo vệ một khu vực trước hàng phòng thủ của đội mình hoặc bao vây những người chơi tấn công cụ thể bên phía đối phương.
  • Các tiền vệ phòng ngự cũng có thể chuyển sang đá hậu vệ cánh hoặc trung vệ nếu những cầu thủ này dâng cao và tham gia tấn công.
  • Các tiền vệ phòng ngự phải có khả năng dự đoán thế trận của đối phương, cách di chuyển, tắc bóng, đánh chặn, chuyền bóng cũng như thể lực và sức mạnh tuyệt vời.

Trong bóng đá Nam Mỹ, vai trò này được gọi là volante de marca (“tay lái” trong tiếng Tây Ban Nha).

Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự

  • Chặn đòn tấn công của đối thủ bằng cách trực tiếp đỡ đòn, hoặc hỗ trợ đồng đội đỡ đòn.
  • Cung cấp khả năng bọc lót cho các hậu vệ cánh, các tiền vệ khác và thậm chí cả các trung vệ đang tấn công nhưng chưa rút lui.
  • Nhận bóng từ hậu vệ và chuyền về phía trước. Những đường chuyền giữa các hậu vệ thường ẩn chứa yếu tố nguy hiểm không nhỏ. Do đó, một tiền vệ phòng ngự chơi phía trước các hậu vệ là cách tấn công an toàn hơn trong bóng đá hiện đại.
  • Phân phối bóng từ trung lộ ra hai biên hoặc chuyền bóng lên phía trước cho cầu thủ tấn công.
  • Gây sức ép để đối phương chuyền bóng rộng thay vì tấn công trực tiếp, giảm áp lực cho hàng thủ.
  • Các tiền vệ phòng ngự đôi khi được triển khai sang hai bên để ngăn chặn sự di chuyển từ cánh vào trung tâm.

Các loại vai trò của Tiền vệ phòng ngự trong bóng đá hiện đại

Một số biến thể ở hàng tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ thủ (Holding Midfielder)

Đây là mẫu tiền vệ lùi sâu, áp sát hàng thủ của đội, trong khi các tiền vệ khác có thể dâng cao tấn công. Các tiền vệ cũng có thể chịu trách nhiệm khi đội của họ kiểm soát bóng.

Cầu thủ này sẽ chủ yếu thực hiện các đường chuyền ngắn và dễ dàng cho các cầu thủ tấn công hơn trong đội, nhưng cũng có thể thử một số đường chuyền khó hơn tùy thuộc vào chiến lược của đội. Marcelo Bielsa được coi là người tiên phong trong việc sử dụng hàng tiền vệ thủ. Vị trí này có thể thấy ở kim cương 4-2-3-1 và 4-4-2.

Ban đầu, một tiền vệ phòng ngự hoặc “người dứt điểm” và một tiền vệ kiến thiết hoặc “tiền vệ kiến tạo” thường được kết hợp thành hai tiền vệ trung tâm trấn giữ của một đội.

“Người dứt điểm” thường chịu trách nhiệm truy cản, giành lại quyền sở hữu và phân phối bóng cho người thực hiện, trong khi “người kiến tạo” chịu trách nhiệm duy trì quyền sở hữu và giữ cho bóng di chuyển, thường là một đường chuyền dài sang bên cánh.

Loại tiền vệ mới nhất và thứ ba trên bóng được phát triển như một tiền vệ box-to-box, không cản phá thuần túy cũng không sáng tạo. Những cầu thủ này có khả năng giành lại quyền kiểm soát bóng, sau đó di chuyển từ vị trí lùi sâu hơn, chuyền bóng cho đồng đội rồi chui vào vòng cấm để thực hiện cú sút.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Một số tiền vệ có khả năng tấn công từ vị trí thấp gần hàng phòng ngự của đội. Mẫu cầu thủ này còn được gọi là Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM; Deep-lying Midfield), nhờ khả năng chuyền bóng cho đồng đội và quan sát trận đấu từ vị trí phòng ngự chặt chẽ.Vì không phải chuyên gia phòng ngự nên họ phải được hỗ trợ bởi một tiền vệ thủ mạnh mẽ.

Các cầu thủ cơ bản được yêu cầu phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi khoảng cách và có kỹ năng quan sát nhạy bén. Đôi khi họ cũng dâng cao để tham gia tấn công hoặc tìm kiếm cơ hội dứt điểm từ xa.

Sáng tạo cũng là một yếu tố quan trọng cho vị trí này. Với hầu hết các đường chuyền tấn công của đội đến từ chân của người chơi, một cầu thủ có thể chuyền bóng bất ngờ thường có thể tạo ra tác động lớn đến trận đấu.

Do thường chơi ở vị trí thấp hơn nên những cầu thủ này thường ít bị áp lực trước hàng thủ đối phương và có thời gian quan sát để tung ra những đường chuyền chính xác.

Kỹ năng cần có ở vị trí tiền vệ phòng ngự tài giỏi

Thể lực

Hiện tại, mọi cầu thủ trong đội đều phải duy trì thể lực tốt để thi đấu trong lịch thi đấu dày đặc. Những cầu thủ chơi ở vị trí này có xu hướng có mặt ở mọi điểm nóng của trận đấu. Họ thường hoạt động không biết mệt mỏi, đuổi theo mọi đường đi của đối thủ. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ cản trở pha tấn công của đội đối phương.

Tiền vệ phòng ngự đã tham gia vào hầu hết các đường chuyền của trận đấu. Họ cũng có thể phân phối bóng cho các tiền vệ khác và thực hiện các đường kiến tạo để chuyển sang tấn công. Vì vậy, mỗi khi thi đấu, họ cần rất nhiều sự tập trung.

Kỹ năng phòng thủ

Một tiền vệ phòng ngự giỏi phải có khả năng phòng ngự. Họ gây áp lực lên đối thủ bằng những đường chuyền trượt, chọn vị trí và đánh chặn.

Sự chính xác

Tiền vệ phòng ngự phải chuyền bóng sắc bén và chính xác. Họ là cầu nối giữa hàng thủ và hàng tiền vệ của đội. Họ cũng có thể chuyền bóng vào những điểm trống để tiền đạo chạy lên.

Sau khi tấn công xong, họ phải chuyền bóng về cho hàng thủ tổ chức lại đội hình. Nếu chuyền không tốt có thể sút thẳng vào chân tiền đạo đối phương. Nếu bạn may mắn, tiền đạo đối phương vẫn sẽ bị một hậu vệ có thể rê bóng. Dù bằng cách nào, một đường chuyền bị bỏ lỡ của một hậu vệ có thể khiến đội của bạn gặp nguy hiểm.

Kỹ thuật di chuyển không bóng

Các tiền vệ phòng ngự thường cần phải di chuyển để thu hút sự chú ý của các hậu vệ đối phương. Để tạo khoảng trống cho đồng đội hoặc thoát khỏi hậu vệ đối phương.

Khả năng đọc trận đấu và chọn vị trí

Một tiền vệ phòng ngự cần phải có khả năng đọc trận đấu và dự đoán hành động của đối phương để có thể cản phá đợt tấn công của đối phương. Cầu thủ chơi ở vị trí này không chỉ phải phòng ngự mà còn phải chọn đúng vị trí, tạo cơ hội đúng vị trí, chuyền bóng cho hàng phòng ngự của mình, chuyển hướng tấn công từ giữa sân.

Lãnh đạo

Tiền vệ phòng ngự là cầu thủ thay HLV quản lý đội bóng mỗi khi vào sân. Họ là những cầu thủ thông minh, có thể đọc và hiểu trận đấu tốt hơn những người còn lại trong đội.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp mọi thắc mắc của bạn về tiền vệ phòng ngự là gì? Ngoài vị trí tiền vệ phòng ngự, các vị trí tiền đạo khác cũng vô cùng quan trọng với mọi đội bóng, do đó nếu bạn đã quyết tâm trở thành một tiền vệ phòng ngự, hãy tìm hiểu và luyện tập các kỹ năng của một tiền vệ phòng ngự xuất sắc và sự chăm chỉ của bạn sẽ được đền đáp.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn bỏ lẽ bất kỳ thông tin bóng đá nào, hãy truy cập nha cai Fun88 và cập nhật những bài viết mới nhất về thể thao cũng như bộ mon vua này nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm