Blog

Quy Trình Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Đơn Giản & Đúng Tiêu Chuẩn

1885

Trong những năm qua, ngành thức ăn chăn nuôi đã có những thay đổi lớn, quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi liên tục được cập nhật, thiết bị và công nghệ liên tục được đổi mới,… để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng. Vậy quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thức ăn chăn nuôi là gì?

Thức ăn chăn nuôi là thức ăn cho động vật ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản, bao gồm: nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi hoặc thức ăn đơn, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Nguồn thực vật, nguồn động vật, vi sinh vật, khoáng chất, chế phẩm hóa học, công nghệ sinh học… Các sản phẩm này cung cấp cho vật nuôi các chất dinh dưỡng thiết yếu qua đường khoang miệng, đảm bảo cho vật nuôi khỏe mạnh lâu dài, sinh trưởng, sinh sản và sản xuất bình thường.

Phân loại thức ăn chăn nuôi

Thức ăn từ thiên nhiên

Thức ăn tự nhiên là loại thức ăn được nhiều hộ chăn nuôi sử dụng. Vì gần gũi với con người và thiên nhiên nên tiết kiệm được chi phí sản xuất. Chúng tôi tạm thời chia thực phẩm tự nhiên thành ba loại

Thức ăn thực vật

Thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc thực vật có mặt khắp nơi trong tự nhiên và dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống. Loại này thường có sẵn trong tự nhiên hoặc được người dân trồng để chăn nuôi.

 • Thức ăn xanh: Loại thức ăn này thường có nguồn gốc từ các loại rau, cỏ tự nhiên: cỏ voi, cỏ Mỹ, bèo tây, rau muống,….
 • Cỏ khô: Loại cỏ khô này thường là bã dừa, rơm khô, thân cây ngô… còn sót lại sau nông nghiệp hoặc cỏ khô được băm nhỏ.
 • Thức ăn ủ chua, ủ chua: Thường là thức ăn ủ chua hoặc thức ăn ủ chua có bổ sung men vi sinh, sau khoảng 2-3 ngày sẽ cho ăn.

Thức ăn động vật

Là hình thức nuôi xen canh của bà con và được ứng dụng trong nuôi trồng hải sản. Thu mua các loại tôm, tép, cá linh,… có giá trị kinh tế thấp về làm thức ăn cho các loại gia súc có giá trị kinh tế cao: cá, vịt,…

Thức ăn vi sinh

Thức ăn vi sinh vật thường tự sinh sôi nảy nở trong môi trường nước để các sinh vật dưới nước tiêu thụ. Chúng tự sinh sản trong môi trường sinh dưỡng dưới nước bên dưới lớp đất mùn. Cơ thể rất nhỏ.

Thức ăn tự chế

Thức ăn tự chế thực chất là hình thức trộn lẫn nhiều loại cỏ với nhau và hầu như không ai có một công thức chuẩn với đầy đủ dinh dưỡng.

Loại thức ăn này vẫn được các hộ chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ sử dụng phổ biến. Giúp giảm đáng kể chi phí chăn nuôi. Một số loại nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến.

Nhóm thực phẩm giàu năng lượng

 • Thức ăn tinh bột: gạo, thóc, ngô, tấm, cám gạo và các loại củ như: sắn, khoai, đại hoàng, củ mài, v.v.
 • Thức ăn động vật giàu đạm như cá, tôm, bột cá, bột tôm, côn trùng, v.v. Thực phẩm thực vật, chẳng hạn như đậu nành, vừng, lạc, dầu khô, v.v.
 • Thức ăn giàu chất khoáng: vỏ cua, vỏ ốc, vỏ tôm, bột xương các loại,…
 • Thực phẩm giàu Vitamin: Vitamin tổng hợp A, E, C, B,…

Nhóm giàu khoáng chất

 • Sử dụng thức ăn hỗn hợp gốc cỏ là chưa đủ. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các loại vitamin công nghiệp, vitamin premix…
 • Vitamin tổng hợp giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cho vật nuôi đang phát triển. Giúp ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt dinh dưỡng. Tăng cân và nâng cao khả năng kháng bệnh. Giúp vật nuôi đạt độ nạc phù hợp khi xuất chuồng.
 • Premix chứa các vitamin như: A, D3, E, K3, B1, B2, B3, B6, B12…

Thức ăn công nghiệp

Thức ăn công nghiệp là gì

Loại thức ăn này là thức ăn hỗn hợp đã được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra công thức hoàn chỉnh. Được sản xuất ở đầu dòng. Nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất,…

Thức ăn công nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh, giúp cải thiện tiêu hóa, bảo vệ đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch để vật nuôi hoạt động tốt hơn. Thức ăn công nghiệp giúp cải thiện nhanh chóng khâu chế biến. Giảm nhân công và thời gian chuẩn bị thức ăn.

Trong thức ăn chăn nuôi, giá thành của thức ăn công nghiệp cao hơn thức ăn tự chế. khiến nhiều gia đình đắn đo. Vì vậy, khi lựa chọn cửa hàng đại lý giá rẻ, uy tín gia đình phải nhìn nhận rõ ràng.

Các thương hiệu thức ăn công nghiệp nổi tiếng trên thị trường

 • Green Feed
 • De Heus
 • Japfa
 • Thức ăn thương hiệu Anova Feed.
 • Thức ăn thương hiệu Cargill.
 • Thức ăn thương hiệu Con Cò
 • Thức ăn vật nuôi V…

Thức ăn chăn nuôi có nhiều loại, phong phú về chủng loại, mỗi loại có chức năng và giá trị dinh dưỡng riêng.

Đều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi

Theo quy định của Luật Chăn nuôi 2018 và Nghị định số 13/2020/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại, đặt hàng thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện cơ sở vật chất

 • Cơ sở sản xuất không nằm trong khu vực bị ô nhiễm chất thải nguy hại, hóa chất độc hại;
 • Thiết kế khu vực sản xuất, bố trí thiết bị theo quy tắc một chiều từ đầu vào đến sản phẩm đầu ra đảm bảo cách ly giữa các khu vực sản xuất, tránh lây nhiễm chéo;
 • Dây chuyền, thiết bị sản xuất có tiếp xúc với thức ăn chăn nuôi phải được làm bằng vật liệu dễ làm vệ sinh, không gây nhiễm chéo, không chuyển chất độc hại từ thiết bị sang thức ăn chăn nuôi; khu vực bảo quản thức ăn chăn nuôi phải thông thoáng thông thoáng, có đủ phương tiện kiểm tra trực quan Có ánh sáng, giải pháp chống ẩm để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất sinh khối vi sinh phải có môi trường tạo giống, thiết bị bảo quản, nuôi cấy vi sinh;

Điều kiện kỹ thuật

 • Thực hiện các biện pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn nuôi theo khuyến cáo của tổ chức, cá nhân cung cấp;
 • Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải có biện pháp kiểm soát các tạp chất (cát, kim loại, bụi) gây nhiễm bẩn sản phẩm; có biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn động vật xâm nhập vào khu vực sản xuất, khu vực bảo quản sản phẩm; có biện pháp phòng trừ mối mọt; có biện pháp thu gom xử lý chất thải, tránh nhiễm bẩn sản phẩm, bảo đảm vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp bảo hộ, vệ sinh cho người lao động và khách tham quan tại khu vực sản xuất;
 • Được trang bị thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn, dụng cụ đo lường theo quy định;
 • Sở hữu hoặc thuê một phòng thí nghiệm để phân tích chất lượng thức ăn chăn nuôi trong quá trình sản xuất;
 • Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh phải thực hiện các biện pháp kiểm soát để đảm bảo không lây lan, gây nhiễm chéo giữa các loại kháng sinh, giữa thức ăn chăn nuôi có chứa kháng sinh và thức ăn chăn nuôi không chứa kháng sinh.
 • Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Điều kiện nhân sự

Người phụ trách công nghệ có trình độ đại học chuyên ngành chăn nuôi, thú y, sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch trở lên;

Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi

Thu thập nguyên liệu

Nguyên vật liệu do nhà máy tự mua hoặc sản xuất và được tập kết tại kho. Nguyên liệu thô có thể là cám, bột ngô, gạo, sắn và các loại nguyên liệu xanh… Ngoài ra có thể bổ sung các nguyên liệu vi lượng và khoáng.

Nghiền nguyên liệu

Nguyên liệu thu được sẽ được chuyển đến nhà máy nghiền khô. Tại đây, nguyên liệu được nghiền mịn để thuận tiện cho quá trình sơ chế ở các công đoạn tiếp theo.

Công đoạn trộn thức ăn

Nguyên liệu đã qua nghiền nhỏ được chuyển sang công đoạn trộn. Tại đây, bột được làm ẩm bằng nước, đồng thời bổ sung các nguyên tố vi lượng như bột cá, chất béo… Tỷ lệ các nguyên liệu sẽ được cân đong chính xác bằng thiết bị định lượng trên dây chuyền sản xuất.

Ép nguyên liệu thành viên

Vật liệu hỗn hợp được chuyển vào máy ép bằng phễu cấp liệu. Tại đây, khi máy ép chạy, các hạt có kích thước khác nhau được tạo ra.

Giai đoạn sấy khô

Bước này sẽ giúp giảm độ ẩm trong thành phẩm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho quá trình bảo quản được lâu và tránh tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển, xây dựng.

Cân và đóng bao

Sau khi thực phẩm thành phẩm được sấy khô sẽ chuyển sang công đoạn đóng bao. Có một bộ phận định lượng đóng gói thành phẩm đã được cân chính xác vào túi. Sau đó, các túi thành phẩm sẽ được đóng gói bằng máy.

Các thiết bị chính trong quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi

Các dây chuyền sẽ có các thiết bị chính sau:

Máy hút liệu

Máy được thiết kế để hút hoặc xả các vật liệu khác nhau. Công suất thiết kế tối đa của máy là 250 tấn/giờ. Có khả năng làm việc trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau. Tất cả các bộ phận được phun cát và sơn bằng sơn chống gỉ.

Máy hoạt động nhờ động cơ diesel 300HP tiết kiệm 80% điện năng tiêu thụ so với thực tế, từ 15 -35 lít/h. Áp suất hút cao với 2 -4 tầng ly tâm nhờ quạt hút turbo. Máy được làm mát bằng không khí tự động và có hiệu suất hoạt động cao.

Máy nghiền nguyên liệu

Cối xay được thiết kế chắc chắn, chịu được tải trọng lớn và xay mịn các loại nguyên liệu cứng, dạng sợi. Máy có thiết kế chắc chắn hạn chế tối đa các rung động khác nhau gây ra trong quá trình làm việc. Máy nghiền búa tốc độ cao tái tạo hiệu quả nguyên liệu thô.

Máy nghiền có các tính năng nổi bật sau:

 • Điều chỉnh thông số đơn giản.
 • Tốc độ cao, bổ sung lượng hơi nước thấp.
 • Có nhiều mẫu mã để lựa chọn.
 • Cấu hình đơn giản và xếp chồng dễ dàng.
 • Tốc độ cao 80-300 RPM.
 • Quá trình hút ẩm và tăng nhiệt độ tuyệt đối.
 • Tối ưu hóa thời gian trộn.
 • Dễ bố trí tại nhà máy.
 • Dễ cài đặt và dễ điều chỉnh.
 • Công suất vừa phải.

Máy trộn thức ăn

Máy được thiết kế dạng đầu tròn, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Máy được thiết kế theo tiêu chuẩn GMP đảm bảo an toàn vệ sinh. Máy trộn được thiết kế với công nghệ tiên tiến và có hai trục nguyên bản.

Nguyên liệu được trộn trong thùng được điều chỉnh ở tốc độ cao. Hơi nước được bơm vào hỗn hợp để tăng nhiệt đến một thông số nhất định. Nhiệt sẽ được duy trì để loại bỏ vi khuẩn salmonella và vi khuẩn có hại.

Máy ép viên

Máy có những ưu điểm chính sau:

 • Hệ thống truyền động trực tiếp qua bánh răng hoạt động ổn định.
 • Thiết kế nhỏ gọn dùng để ép nguyên liệu ngoài lĩnh vực thức ăn gia súc.

Ưu điểm của quy trình sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi khép kín

Thức ăn chăn nuôi được chế biến từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau.

 • Hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn.
 • Thức ăn có chất lượng cao.
 • Các máy móc trong dây chuyền sản xuất được chế tạo bằng vật liệu có độ bền cơ học cao, chống mài mòn.
 • Các đường nét được tinh chỉnh dễ dàng giúp tạo ra sản phẩm theo ý muốn.
 • Kỹ thuật sản xuất dễ bảo quản.
 • Các thông số được cài đặt tự động qua màn hình điều khiển.
 • Thiết bị chia mẻ chính xác, sai số nhỏ.
 • Hoạt động ở 2 chế độ bán tự động và tự động.
 • Thống kê được tổng hợp thông minh theo ngày và danh mục cụ thể.

Viteko – Đơn vị cung cấp máy móc sản xuất thức ăn chăn nuôi uy tín

Công ty TNHH Điện Máy Viteko chuyên cung cấp giải pháp kỹ thuật và khai phá lĩnh vực công nghệ 4.0. Nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, từ hệ thống dây chuyền nhỏ đến lớn bao gồm các sản phẩm máy chiết rót, máy sấy khô, máy đóng đai,…

Ưu điểm nổi bật là tất cả máy móc tại đây đều là nhập khẩu, với quy trình nạp liệu được tối ưu hóa nên có thể loại bỏ tối đa vi khuẩn gây hại cho nguyên liệu.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: SN 26 DV14 KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 093 345 55 66
 • Email: dienmayviteko@gmail.com
 • Website: dienmayviteko.com
 • Giờ mở cửa: Sáng 8h – 12h; Chiều 13h30 – 17h30

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hi vọng qua bài viết bạn có thêm được kiến thức bổ ích và nơi mua các thiết bị điện máy uy tín

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm