Blog

Hướng Dẫn Nuôi Chó Thương Phẩm Đem Lại Hiệu Quả Cao

26

Nuôi chó thương phẩm bao gồm cả nuôi chó thịt cũng như nuôi chó cảnh. Chúng ta lựa chọn con giống ngay từ chính đàn chó bố mẹ ông bà đã được tuyển chọn kỹ càng. Nhờ đó thế hệ con cháu khi ra đời thừa hưởng những đặc điểm tốt của chó bố mẹ. Hạn chế những vấn đề liên quan tới dịch bệnh cũng như tiết kiệm được chi phí chăn nuôi.

Nuôi chó thương phẩm là gì?

Đây là kỹ thuật lựa chọn con giống từ chính chó bố mẹ, chó ông bà của gia đình đã từng nuôi từ trước. Nhờ đó thừa kế được những đặc điểm giống tốt được chọn lọc từ ông bà bố mẹ. Nuôi thương phẩm có thể là nuôi chó thịt hoặc cả nuôi chó cảnh. Nhiều người nhầm tưởng rằng nuôi thương phẩm chỉ dành riêng cho chó thịt. Tuy nhiên những người nuôi chó cảnh cũng có thể áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả.

Kỹ thuật nuôi chó thương phẩm không phải ai cũng biết.
Kỹ thuật nuôi chó thương phẩm không phải ai cũng biết.

Ưu điểm nuôi chó thương phẩm

Được áp dụng từ xa xưa cho tới nay nhưng ít ai biết được rằng chúng có tên gọi là thương phẩm. Những ưu điểm tuyệt vời của nó sẽ giúp ích rất nhiều cho người nuôi hiện nay.

Chọn lọc giống tốt

Nhờ được chọn lọc giống từ thời ông bà bố mẹ nên chất lượng khá yên tâm. Người ta sẽ chọn những con chó có đặc điểm tốt để có thể tiếp tục sản sinh cho những thế hệ sau này. Không ai lấy những con còi cọc, ốm yếu bệnh tật để sinh sản cả. Càng những cá thể chó về sau này thì càng thừa hưởng nhiều đặc tính tốt của chó bố mẹ ông bà nếu biết cách chọn lọc. Áp dụng thêm kiến thức di truyền lai tạo chủ nhân hoàn toàn có thể tạo ra 1 dòng chó mới.

Hạn chế bệnh tật

Khi nuôi chó thương phẩm không chỉ hạn chế bệnh tật di truyền từ chó bố mẹ ông bà mà còn hạn chế bệnh tật mầm bệnh từ bên ngoài. Không có chó lạ ra vào khu vực nuôi nhốt thì khả năng mầm bệnh lây lan tại đây có xác suất thấp. Tất nhiên không vì thế mà chủ nhân chủ quan trong việc tiêm phòng cũng như phòng bệnh nhé.

kỹ thuật nuôi chó thương phẩm
Nuôi chó thương phẩm bao gồm cả chó cảnh lẫn chó thịt. Trên hình là 1 chú chó Poodle đẻ 8 nhóc con. Hứa hẹn đem lại 1 lứa thành công cho chủ nhân.

Tiết kiệm chi phí

Khi con giống được sinh ra trực tiếp từ gia đình thì sẽ giảm tối đa chi phí đầu tư cho con giống mới. Và như vậy sẽ không cần quá nhiều chi phí cho vấn đề này. Thay vào đó có thể chuyển chi phí này sang những mục đích sử dụng khác cho việc chăm nuôi.

Hiệu quả kinh tế

Tận dụng nuôi chó thương phẩm kết hợp những công việc khác mang lại hiệu quả kinh tế cao. Như chúng ta đã biết nuôi chó khá nhàn khi gần như không cần quá nhiều công chăm sóc. Trừ những loại chó cảnh cầu kỳ thì đa phần đều nuôi thả cỏ mà không cần quá nhiều việc chú ý, tắm rửa, vệ sinh. Kết hợp thêm những việc khác sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Hướng dẫn nuôi chó thương phẩm hiệu quả

Những bước quan trọng nhất trong công việc nuôi nhốt này chính là kỹ thuật chọn giống, chăm sóc và nguồn thức ăn. Đáp ứng được điều này thì khả năng sinh lời của chúng sẽ rất cao.

Chọn giống bố mẹ

Yêu cầu khá quan trọng khi phải có chó bố mẹ ông bà chất lượng. Những điều kiện cần để lựa chọn như sau :

  • Chó giống cần khỏe mạnh không bị tật lỗi với từng dòng chó riêng biệt. Ví dụ như 1 số dòng chó với các đặc điểm nào đó được coi là lỗi không thuần chủng thì loại bỏ.
  • Chó bố mẹ ông bà phải cách nhau ít nhất từ 4-5 đời trở lên để phòng trường hợp bị cận huyết, lại giống.
  • Lựa chọn những dòng chó có phẩm chất tốt về vẻ đẹp bên ngoài đối với chó cảnh và chất thịt, khỏe mạnh, nuôi tốt đối với chó thịt.
  • Nắm rõ xu hướng thị trường mà lựa chọn dòng chó nuôi thương phẩm phù hợp.
nuôi chó thương phẩm như thế nào
Khi nuôi chó theo phương pháp thương phẩm cần có chó bố, chó mẹ chất lượng để sinh ra những hậu duệ chất lượng.

Chọn nguồn thức ăn

Với những người nuôi chó thương phẩm là chó cảnh, chó ngoại thì tốt nhất nên sử dụng các loại thức ăn chuyên dụng tương ứng. Đơn giản vì chúng sẽ hấp thu tốt nhất những loại thức ăn này và hạn chế bệnh tật. Điều kiện yêu cầu khi nuôi các dòng chó này cao hơn nên chúng ta cũng nên cẩn thận hơn. Tất nhiên chúng ta vẫn có thể cho ăn các loại thức ăn thuần Việt khác nhưng cũng đồng nghĩa với việc tiềm ẩn nhiều bệnh hơn.

Với người nuôi chó thịt, chó cỏ Việt Nam thì đơn giản hơn rất nhiều. Không cần quá cầu kỳ về thức ăn mà thay vào đó chúng ta tận dụng nguồn thức ăn cơ bản để tối ưu chi phí. Những loại cơm tấm kết hợp cám ngô, đầu cá, cổ gà… luôn là bữa ăn thịnh soạn với các dòng chó này. Vì thế mà tiết kiệm chi phí và nuôi có lãi hơn so với việc cho ăn ngon. Nên nhớ càng cho ăn ngon càng dễ tiềm ẩn nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

Chuồng trại

Bất kể khi nuôi chó thương phẩm là chó thịt hay chó cảnh đều cần có hệ thống chuồng trại sạch sẽ. Càng sạch sẽ càng hạn chế tối đa được bệnh tật. Và những mầm bệnh cũng khó có khả năng lây lan cho con người. Chuồng trại cần đáp ứng các yếu tố sau:

  • Sạch sẽ thông thoáng dễ lau chùi vệ sinh để tẩy uế.
  • Nhiệt độ ổn định mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
  • Có chỗ nằm ngủ cho chó hạn chế nằm đất.
Chuồng nuôi chó thịt thương phẩm tham khảo nhé anh em.
Chuồng nuôi chó thịt thương phẩm tham khảo nhé anh em.

Chi tiết xem cách làm chuồng nuôi chó thịt tại đây nhé.

Tiêm phòng vắc xin

Chắc chắn không thể thiếu được trong việc nuôi chó thương phẩm là tiêm phòng vắc xin. Chúng sẽ hạn chế tối đa việc lây nhiễm các bệnh tật nguy hiểm. Đặc biệt với các bệnh như Care, Parvo, xuất huyết đường ruột … thì khả năng tử vong cực cao. Chỉ có tiêm phòng mới có thể may mắn không mắc khỏi. Chú ý các mũi tiêm 5 bệnh, 7 bệnh cho chó con đúng độ tuổi.

Hạn chế rủi ro bệnh tật khi nuôi chó thương phẩm thì cần tiêm phòng vắc xin đầy đủ.
Hạn chế rủi ro bệnh tật khi nuôi chó thương phẩm thì cần tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Với nuôi chó thịt thì việc tiêm phòng sẽ tương đối đắt đỏ. Vì thế chúng ta có thể lựa chọn phương pháp tự tiêm phòng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cần chú ý bảo quản vắc xin ở nhiệt độ phù hợp và các điều kiện đi kèm. Có thế thì mới phát huy được tối đa hiệu quả của vắc xin.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn về kỹ thuật nuôi chó thương phẩm hy vọng rằng bà con những ai đang muốn tìm hiểu về cái này có thêm thông tin. Tất nhiên bài viết chỉ là những ý kiến chung nhất về khái niệm nuôi thương phẩm. Đi vào từng chi tiết thì sẽ rất dài nên nếu cần thêm trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

2 ( 1 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm