Nhân Giống

5 Cách Nhận Biết Chó Có Thai Độ Chính Xác Cao

2528

Cách nhận biết chó có thai không khó nhưng cần phải sự quan tâm chăm sóc kỹ hơn so với các loại chó con, chó trưởng thành. Đặc biệt với những ai đang nuôi chó sinh sản kinh tế thì việc này lại khá quan trọng. Chó mang thai tức là khả năng thắng lợi trong lứa này sẽ cao và ngược lại. Nếu chó bị xịt thì gần như phải nuôi báo chúng khoảng vài tháng nữa cho tới lần sa lơ tiếp theo.

Những cách nhận biết chó có thai đối với người mới

Dấu hiệu chó có thai thể hiện ra ngay bên ngoài của chó. Chỉ trong khoảng 2 tuần sau khi phối đã có những biểu hiện riêng về mặt tính cách. Sau khoang 4-5 tuần sẽ rõ ràng hơn và có thể nhận ra ngay lập tức.

Tính tình chó thay đổi

Nếu như trước thời điểm phối giống hoặc sau đó ít ngày thì chúng rất nghịch ngợm, chạy nhảy thì sau khi có thai sẽ khác. Tính tình của chúng ôn hòa hơn, cáu gắt hơn do những thay đổi bên trong cơ thể của chúng. Khi đó chúng không còn những trò đùa nghịch ngợm nữa mà chuyển sang trạng thái chậm chạp hơn, điềm tĩnh hơn. Đây là bước đánh dấu từ chó tơ lên chó trưởng thành của mọi chú chó. Và sau này chắc chắn chúng ta sẽ ít khi thấy những chú chó này chạy nhảy nữa.

Cách nhận biết chó có thai khá đơn giản khi tính tình chúng thay đổi
Cách nhận biết chó có thai khá đơn giản khi tính tình chúng thay đổi

Nếu thấy chó sau khi phối từ 2-3 tuần chó bắt đầu điềm tĩnh hơn, khó tính hơn và hay cáu gắt, sủa bậy hơn thì đó có thể là dấu hiệu chó có thai đấy nhé.

Hoạt động ít hơn

Việc mang thai đem lại sự mệt mỏi cho bà bầu. Điều này có thể thấy trên cả người và các động vật nói chung khi phải căng mình cho những sinh linh khác ngay trong cơ thể mẹ. Bản năng của chúng giúp hiểu rằng nếu chạy nhảy quá mức sẽ khiến tỉ lệ đậu thai kém hơn. Vì vậy rất ít thấy chó có thai mà chạy nhảy nhiều. Ngay cả những dòng chó working nghịch ngợm như béc Bỉ cũng gần như ít hoạt động lại khi chó mang thai.

Tăng cân

Một cách nhận biết chó có thai khác dễ hơn đó chính là tăng cân. Nếu chúng ta theo dõi cân nặng định kỳ theo tuần với chế độ cho ăn ổn định thì việc tăng cần đều là hoàn toàn dễ nhận biết. Không phải do chúng béo lên mà có thai nên bắt buộc phải ăn nhiều hơn để đủ chất nuôi con đấy nhé. Nếu nuôi kinh tế sinh sản thì việc cân đo đong đếm trọng lượng hàng tuần là việc nên làm.

Nhận biết chó chửa khi thấy trọng lượng chúng tăng lên.
Nhận biết chó chửa khi thấy trọng lượng chúng tăng lên.

Bụng to hơn

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất khi muốn nhận biết chó đã đậu thai. Khi được tầm 4 tuần thì bụng chó bắt đầu to lên trông thấy bằng mắt thường. Nhất là ở phần eo sẽ không còn nhỏ nữa mà to dần ra do túi thai bắt đầu tăng kích thước. Cho tới khoảng 5 tuần thì rõ rệt nhất khi nó to hơn hẳn so với ban đầu. Chủ nhân căn cứ phần nhiều vào đặc điểm này để nhận biết chó có thai nhé.

Núm vú căng tiết sữa

Với những chú chó đã mang thai tới khoảng tầm 6-7 tuần thì bắt đầu núm vú đã bắt đầu căng lên và có sữa. Chúng ta có thể thấy vú bắt đầu căng, sệ và to hơn hẳn so với bình thường. Nếu bóp nhẹ vào có thể thấy sữa bắt đầu tiết ra với độ đặc hay loãng tùy theo từng cá thể chó khác nhau. Khi chó đã bắt đầu sữa về đầu vú tức là chúng sắp đẻ. Thời gian sinh nở của chó từ khoảng 55-60 ngày tùy từng loại. Chủ nhân nên chú ý mốc này để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở của chó.

Núm vú căng và ra sửa là dấu hiệu nhận biết chó chửa nhanh.,
Núm vú căng và ra sửa là dấu hiệu nhận biết chó chửa nhanh.,

Mang đi siêu âm

Cách này tỉ lệ gần như 99% chính xác đấy các bác ạ. Việc siêu âm sẽ dễ dàng nhận biết được chó có thai sau 2 tuần hoặc 3 tuần. Không những biết được chó có thai hay không mà còn biết chính xác được bao nhiêu bé trong bụng đấy ạ. Với những dòng chó đắt tiền thì không chỉ siêu âm phát hiện chó mang bầu mà còn cần siêu âm thường xuyên định kỳ để biết sự phát triển của chó con như thế nào đấy nhé. Các sen nhớ chú ý vấn đề này khi chó mang thai nhé.

cách nhận biết chó mang thai
Siêu âm là cách chính xác 99% chó chửa hay không và còn biết chó chửa bao nhiêu con.

Chó đậu thai nên chăm sóc như thế nào?

Khi đã biết dấu hiệu nhận biết chó có thai thì việc tiếp theo là chế độ chăm sóc cũng như thức ăn. Dưới đây là các đầu việc cần thiết để chúng ta cần làm cho chú cún của mình.

  • Theo dõi chó thường xuyên để nhận biết được các hành vi, đặc điểm của chúng.
  • Chó con thai cũng có thể tắm gội được nhưng không nên nhiều. 1 tuần tắm một lần là đủ để chúng khô ráo, ít mùi hôi.
  • Chú ý chế độ cho ăn khi bổ xung các dưỡng chất cần thiết như thịt, cá, trứng sữa, rau củ quả. Với các dòng chó đắt tiền thì việc cho ăn càng quan trọng.
  • Hạn chế để chó chạy nhảy vận động nhiều gây sẩy thai.
  • Chú ý siêu âm định kỳ với thời gian đầu 2 tuần/lần. Tới thời điểm gần sinh thì có thể 1 tuần /lần.
  • Với các dòng chó khó sinh nở thì luôn sẵn sàng số của nhân viên thú y, các bác sỹ thú y để giúp chúng sinh nở tốt hơn. Phòng trường hợp phải đẻ mổ nữa đấy.
  • ….
Khi chó chửa cần có các chế độ ăn và chăm sóc khác so với bình thường.
Khi chó chửa cần có các chế độ ăn và chăm sóc khác so với bình thường.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng khách hàng đã biết cách nhận biết chó có thai như thế nào. Theo dõi các dấu hiệu chó có thai và lên kế hoạch chăm sóc và phát triển cho chó của mình. Nếu cần sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

1 ( 1 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm