Blog

Chó Con Bao Nhiêu Ngày Thì Tắm Được Đảm Bảo An Toàn?

1456

Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được để đảm bảo sức khỏe cho cún? Đây là điều mà nhiều anh em đam mê chó mèo quan tâm khi muốn nhanh chóng tắm cho cún con của mình để nhằm loại bỏ những mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên nếu chưa đến thời điểm có thể tắm, vệ sinh làm sạch sẽ vô tình khiến chó bị tổn thương, cảm lạnh mà chết. Vì vậy với chó con mới đẻ thì cần chú ý vấn đề này.

Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được?

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học thì cún con được 70 – 84 ngày có thể tắm được. Tức là chúng được khoảng hơn 2 tháng là chúng bắt đầu có thể làm quen tiếp xúc với nước để loại bỏ đi những chất bẩn, mùi hôi trong quá trình sinh nở và chăm sóc từ mẹ. Vì thế với những cún con dưới 40 ngày tuổi chúng ta không nhất thiết phải tắm cho chúng.

Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được? Tắm sớm quá liệu có tốt cho chó hay không?
Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được? Tắm sớm quá liệu có tốt cho chó hay không?

Chó con không cần tắm vẫn sạch sẽ

Thực tế chó con có thể được làm sạch hằng ngày bằng chính chó mẹ. Với bản năng chăm sóc của mình chó mẹ sẽ dùng lưỡi để làm sạch toàn bộ những chất bẩn, chất thải dính trên chó bằng cách liếm. Nếu để ý kỹ các bạn có thể thấy chó mẹ liếm chó con rất nhiều lần mỗi khi cho bú. Không những thế nước bọt của chó mẹ còn là chất sát trùng khá tốt giúp chó con có thể thích nghi chống chịu được với môi trường.

Thậm chí ngay cả những chất thải của chó con chó mẹ cũng liếm sạch sẽ cho tới khi chó con ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Lúc này chó mẹ không làm nhiệm vụ vệ sinh cho chó con nữa. Vì thế hãy để cho chó con hoàn toàn bú sữa mẹ trong khoảng 30 ngày đầu. Sau đó chúng ta có thể bổ sung sữa ngoài hoặc các thức ăn khác để tăng cường sức khỏe cho chúng. Song song với đó chủ nhân cũng phải sẵn sàng dọn vệ sinh cho chúng thường xuyên ngay sau khi đi ngoài.

Khi nào nên tắm cho chó con

Nhiều người mắc bệnh quá sạch mà lúc nào cũng muốn lôi chó đi tắm. Thực tế điều này không tốt cho chó ngay cả với chó trưởng thành. Chó tắm nhiều mất đi lớp dầu bảo vệ trên bề mặt da và có thể khiến chúng không còn khả năng thích nghi với môi trường. Khi đó chúng hoàn toàn có thể bị ốm hoặc bị sốc nhiệt mà chết.

Chỉ nên tắm cho chó con khi

 • Chất thải của chó không được chó mẹ dọn sạch nữa thì mới cần tắm.
 • Chó bị dính chất bẩn không thể làm sạch được bằng cách thông thường.
 • Lông chó quá bết do thức ăn, sữa rơi ra.
 • Chó quá nhiều rận, ve bọ không thể bắt hết
 • ….
Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được?
Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được?

Cách tắm cho chó con như thế nào?

Khi đã nắm được chó con bao nhiêu ngày thì tắm được thì cách tắm cho chó con cũng khá quan trọng. Chúng vừa giúp chó con sạch sẽ hơn và đảm bảo được sức khỏe cho chó con khi tắm xong.

 1. Chuẩn bị nơi tắm kín gió, hạn chế gió lùa để đảm bảo nhiệt độ ổn định.
 2. Chuẩn bị khăn tắm cho chó để thấm khô nước trước khi bước ra ngoài.
 3. Chuẩn bị nước ấm cho chó từ 38-40 độ. Chúng ta có thể dùng nhiệt kế hoặc súng bắn nhiệt độ hoặc áng chừng đều được.
 4. Cho chó làm quen với nước bằng những động tác ve vuốt nhẹ nhàng với từng phần của chó như 4 chân chó và dần dần với nước.
 5. Kết hợp với dùng sữa tắm và nước, động tác mát xa để cho chó thư giãn, tránh căng thẳng. Cần sử dụng xà phòng tắm chuyên dụng và hạn chế dùng của người nhé.
 6. Làm sạch xà phòng còn xót lại và lau sạch khô bẰNG khăn chuẩn bị trước.
 7. Có thể dùng máy sấy nhẹ đảm bảo lông khô hoàn toàn trước khi ra ngoài.
 8. Mỗi lần tắm từ khoảng 2-3 phút là phù hợp.
Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được?
Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được?

Chú ý khi tắm cho chó con

Để đảm bảo giữ sức khỏe cho cún thì không thể thiếu được những lưu ý bên dưới. Vừa có thể giúp chó con sạch sẽ hạn chế mùi hôi khó chịu vừa giữ sức khỏe của cún con nhé.

Không tắm khi chưa đủ số ngày tuổi

Nên nhớ rằng chó con cần khoảng 70-84 ngày mới có thể tắm lần đầu tiên. Trước đó hãy để chó mẹ làm nhiệm vụ này nhé. Thời điểm này chó mẹ làm tốt hơn bất cứ sự tác động nào của con người. Thậm chí nếu không phải là các chất bẩn đặc biệt thì chó tự tắm cho mình vẫn còn hiệu quả chán. Không nên đốt cháy giai đoạn rất có thể khiến chó bị ốm bệnh.

Thời gian tắm nhanh

Do tắm cho chó con không thể ề a như chó mẹ hoặc chó đã lớn được. Thời gian tắm cần nhanh gọn và dứt khoát. Vì thế chúng chỉ cần từ khoảng 3-5 phút cho 1 lần tắm để tránh cảm lạnh nhé.

Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được?
Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được? Nên dùng loại sữa tắm cho chó nào hiệu quả?

Không tắm quá thường xuyên

Đừng nghĩ càng tắm thường xuyên là chó khỏe và sạch. Ngược lại tắm nhiều là nguyên nhân khiến chó bị bệnh nhiều hơn đấy nhé. Chúng ta nên duy trì tần suất tắm với chó con từ 7-10 ngày/lần và rút ngắn lại khoảng 3-4 ngày/lần với chó trưởng thành. Sạch quá không phải lúc nào cũng tốt đâu nhé !

Tắm khi khỏe mạnh

Nên tắm cho chó con khi chúng có sức khỏe đảm bảo tốt nhé. Những trường hợp không nên tắm như đang bị bệnh, vừa mới tiêm phòng hoặc mới ốm dậy. Hãy đảm bảo chúng đủ sức khỏe để có thể tắm được mà không sao.

Thời điểm tắm hợp lý

Thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều là tốt nhất cho những lần vệ sinh làm sạch. Khi đó nhiệt độ bên ngoài ổn định nên không làm chó bị lạnh. Không nên tắm sáng sớm hoặc chiều tối, tối sẽ không tốt cho chó.

Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được? Tham khảo các loại sữa tắm cho chó con.
Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được? Tham khảo các loại sữa tắm cho chó con.

Lau khô lông khi tắm xong

Với cả chó con và chó trưởng thành đều cần lau khô lông khi tắm. Chúng sẽ giúp chó không bị cảm lạnh sau khi tắm bởi lông chó là nơi chứa nhiều độ ẩm. Đặc biệt với chó cảnh thì cần cẩn trọng hơn mỗi khi tắm để đảm bảo bộ lông được sạch sẽ.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng anh em đam mê nuôi chó đã biết chó con bao nhiêu ngày thì tắm được. Đi kèm với đó là những chú ý khi tắm cho chó con để đảm bảo sức khỏe cho chó. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm