Blog

Chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt và hướng giải quyết

6039

Chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt là vấn đề gặp phải khá phổ biến. Điều này có tốt hay không? Theo dõi bài viết hôm nay của Chocanh tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

Tại sao chó lại biếng ăn?

Bạn cần xác định chó kén ăn bởi chúng khó tính hay sức khỏe đang gặp vấn đề? Trường hợp, chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt cũng vậy. Điều bạn cần chắc chắn chính là sức khỏe của cún cưng luôn luôn khỏe mạnh.

Cún biếng ăn có thể do vấn đề tâm lý hoặc sức khỏe
Cún biếng ăn có thể do vấn đề tâm lý hoặc sức khỏe

Trường hợp do cún khó tính, lựa chọn thức ăn xảy ra khá phổ biến, như trường hợp chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt. Có thể do thói quen trước đây của bạn đã quá chiều cún. Bạn đã từng cho cún ăn quá nhiều thịt, hoặc khi chúng không ăn cơm sẽ lập tức mang thịt ra cho chúng. Hoặc, có thể cún yêu của bạn đang muốn làm nũng, muốn chủ quan tâm, chơi đùa với mình nhiều hơn.

Đối với trường hợp do vấn đề sức khỏe, chủ nhân cần chú ý một số biểu hiện như sau:

 • Hành vi chó không bình thường: Trường hợp chó của bạn mới xuất hiện tình trạng biếng ăn, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kịp thời thăm khám và kiểm tra.
 • Tăng giảm cân bất thường: sự thay đổi bất thường của cân nặng cũng là dấu hiệu sức khỏe chủ nhân cần biết. Trường hợp chó kén ăn đi cùng biểu hiện tăng giảm cân cần đặc biệt chú ý.
 • Thay đổi thói quen ăn uống hoặc đi vệ sinh: Trường hợp này có thể chúng đang mắc phải những bệnh lý nền như tiểu đường, thận. Hãy chú ý lượng nước thải có bị quá nhiều/ít khi mà lượng nước nạp vào cơ thể không có quá nhiều thay đổi.
 • Ho: Cún bị ho, khó thở. Điều này có thể đang cảnh báo về tính trạng sức khỏe của cún không bình thường. Dẫn tới ăn không ngon, chán ăn, bỏ ăn,…

Cần làm gì khi chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt?

Gần như hầu hết vấn đề chó không chịu ăn chỉ ăn thịt xuất hiện do vấn đề tâm lý. Tức là cún yêu đang có sự lựa chọn, chúng chỉ ăn thịt với hương vị kích thích hơn. Đồng thời bỏ qua cơm cũng như các phần thức ăn khác như rau, củ quả,… 

Lúc này, bạn cần chủ động nhìn nhận lại vấn đề. Bạn thường cho cún ăn như thế nào? Bạn có cáu gắt với chúng không? Thói quen ăn uống thường ngày có giống như bây giờ hay không?

 Quan tâm, chơi đùa với cún nhiều hơn sẽ giúp cún tự tin và an toàn hơn
Quan tâm, chơi đùa với cún nhiều hơn sẽ giúp cún tự tin và an toàn hơn

Tiếp đó, hay chú ý dành nhiều thời gian hơn cho cún yêu của mình. Chẳng hạn như chơi đùa và tâm sự với chúng nhiều hơn; dẫn chúng ra ngoài đi dạo, vui chơi và gặp gỡ nhiều chú cún khác; dùng tay để đút đồ ăn cho chúng…

Nhiều chú cún rất thích chủ nhân của mình ngồi bên cạnh khi chúng ăn cơm. Điều này mang đến sự an toàn, gần gũi. Đặc biệt là với những chủ nhân thường xuyên đi làm và cún của mình ở nhà một mình. Chúng sẽ cảm thấy đang bị thiếu thốn tình cảm.

Tất nhiên, không phải việc chủ động chiều theo thói quen của chúng là tốt. Chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt cần phải chủ động thay đổi. Bạn có thể pha lượng thịt với cơm nhiều hơn bình thường, tập cho chúng quen với khẩu phần ăn này. Càng về sau, lượng thịt có thể đưa về mức bình thường. Bạn cũng cần thay đổi thức ăn của chúng, chẳng hạn như thêm hạt, rau, củ, quả,…

Mẹo kích thích khẩu vị cho cún yêu chán ăn

Chủ nhân nên xác định lịch ăn cụ thể cho cún trong ngày
Chủ nhân nên xác định lịch ăn cụ thể cho cún trong ngày

Tiếp theo bài viết, Chocanh muốn chia sẻ đến bạn một số mẹo giúp kích thích khẩu vị cho cún yêu của mình. Trường hợp này có thể áp dụng nếu chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt.

 • 1. Lựa chọn thức ăn phù hợp theo khẩu vị của cún. Không nên ép chúng ăn những loại thức ăn không giàu dinh dưỡng mà chúng không thích ăn.
 • 2. Tùy theo từng độ tuổi của cún sẽ có loại thức ăn phù hợp.
 • 3. Xây dựng lịch ăn cố định cho chó chán ăn. Điều này tạo nên thói quen tốt cho bé. Khi đã quá giờ mà cún vẫn không ăn, bạn có thể cất thức ăn thay vì để chúng ăn lại lúc sau đó tùy hứng.
 • 4. Không nên thay đổi thức ăn quá thường xuyên. Điều này sẽ khiến chúng lười ăn. Thậm chí trường hợp bị tiêu chảy hay nôn mửa.
 • 5. Tuyệt đối tránh các loại thực phẩm gây dị ứng cho cún.
 • 6. Không nên để những chú cún kén ăn ăn thức ăn của con người.
 • 7. Cân đối khẩu phần thức ăn, có thể kết hợp các hoạt động tập luyện, chạy nhảy nhằm tránh tình trạng béo phì.
 • 8. Theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của cún thường xuyên.

Trên đây là những thông tin về vấn đề chó kén ăn hay chó không chịu ăn cơm chỉ ăn thịt. Mỗi chủ nhân khi nuôi thú cưng, vấn đề sức khỏe luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, hãy dạy cho cún lối sinh hoạt lành mạnh, việc chỉ ăn thịt mà bỏ cơm hoàn toàn không nên khuyến khích hay kéo dài quá lâu.

3 ( 1 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm