Giống Chó Cảnh

Chó Phốc Hươu Mini Lực Sỹ Cơ Bắp Dòng Chó Mini

5019

Chó phốc hươu thuộc dòng chó cảnh cỡ nhỏ được nhiều người tìm mua và chăm sóc. Tuy ngoại hình kích cỡ không quá lớn nhưng lại cực kỳ đáo để và ét te. Đã từng gặp rất nhiều trường hợp những con chó này sủa không sợ ai bất kể người hay chó. Tuy thế chúng vẫn khá phổ biến và được nuôi chăm sóc cùng với chó Poodle cũng như các dòng chó cảnh khác như pug hoặc fox sóc.

Nguồn gốc chó phốc hươu

Chó phốc hươu hay còn gọi là fox hiêu có tên tiếng Anh là Miniature Pinscher hay còn gọi là chó Min Pin. Đây là một dòng chó sục chuyên săn bắt chuột tại Đức. Với vóc dáng nhỏ, nhanh nhẹn nên được tận dụng với chức năng bắt chuột. Tuy nhiên sau đó chúng dần dần thay đổi vai trò và trở thành giống chó cảnh như ngày nay.

Chó phốc hươu Miniature Pinscher
Chó phốc hươu Miniature Pinscher

Không chỉ nhanh nhẹn, săn bắt chuột tốt mà chúng cũng rất nhanh nhẹn có thể dùng trông nhà không thua kém các dòng chó cỏ Việt Nam. Tuy nhiên tại nước ta thì nuôi dòng phốc hươu mục đích duy nhất vẫn chỉ là làm cảnh mà thôi.

Đặc điểm chó phốc hươu

Dưới đây là những đặc điểm của dòng chó này. Căn cứ vào đó khách hàng có thể phân biệt với các dòng chó khác trên thị trường. Đặc biệt là nhiều người lầm tưởng phốc sóc, phốc hươu hoặc chihuahua là một.

Kích thước

Chúng có kích thước nhỏ phù hợp làm chó cảnh khi kích thước cũng same same so với poodle, fox sóc, pug. Với kích thước từ 25-35cm về chiều cao nên cân nặng cũng từ 4-6kg. Tuy nhiên đây là những chú chó thuần chủng từ nước ngoài có giấy tờ nguồn gốc đầy đủ. Các dòng chó được nuôi tại Việt Nam chủ yếu là chó phốc lai. Nên kích thước của chúng cũng bị nhỏ theo chỉ nặng 2-3kg. Đây là sự lai tạo giữa chó sục và chó chihuahua.

Vóc dáng

Cũng gần kiểu ngực sa dạ thắt giống chó Phú Quốc tuy nhiên nhìn bề ngoài có vẻ chúng giống với Doberman nhiều hơn. Chân trước thường có xu hướng đứng thẳng để quan sát. 2 chân sau hơi choãi ra để sẵn sàng tăng tốc tóm gọn mục tiêu. Đây là dáng đứng đẹp mà bất cứ chú chó nào cũng cần phải học tập. Đặc biệt những hội thi chó thì dáng đứng này là dáng đứng quốc dân.

Vóc dáng chó fox hươu Miniature Pinscher
Vóc dáng chó fox hươu Miniature Pinscher

Đầu mặt

Sở hữu mắt hình ô val hơi hếch lên giống với con hươu nên tên gọi fox hươu sinh ra từ đây. Được bố trí trên một khuôn mặt với mõm dài, mũi thính và có hàm răng chắc khỏe. Đây là các đặc điểm giúp nhận ra chó fox hươu dễ dàng nhất. Với hàm răng chắc khỏe kết hợp đôi chân nhanh nhẹn giúp đào hố, bắt chuột dễ dàng hơn rất nhiều. Ưu điểm này giúp chúng trở thành những chú chó săn chuột thiện nghệ.

Lông, đuôi

Đuôi của dòng chó này đa số đều được cắt bỏ khi còn nhỏ. Mục đích giúp chúng nhanh nhẹn hơn cũng như tăng thêm vẻ đẹp. Với một dòng chó nhỏ mà có thêm đuôi trông cũng khá là nhức mắt. Đi kèm với bộ lông ngắn, mượt sẽ hạn chế tình trạng rụng lông vốn là ác mộng với người nuôi. Màu sắc phổ biến nhất là nâu, nâu socola hoặc màu đen.  Tùy theo sở thích của người nuôi mà lựa chọn màu lông tương ứng.

Tính cách chó Phốc hươu

Đây là dòng chó nhí nhảnh khá nghịch ngợm và gan to. Chúng gần như rất ít sợ bất cứ kẻ thù hoặc chó nào. Kết hợp với bản tính nhanh nhẹn, thông minh và tính cách giác cao giúp chủ nhân cũng có thể trông nhà được. Chúng cũng rất thích được chủ nhân ve vuốt và chăm sóc. Độ thông minh của chúng kém Poodle và Béc Giê Đức một chút. Vì thế nếu nuôi dòng này chủ nhân có thể dạy chúng những lệnh cơ bản đứng ngồi, nằm các kiểu con đà điểu nhờ tiếp thu khá nhanh.

Vóc dáng chó fox hươu Miniature Pinscher
Đa phần các con chó phốc hươu đều khá nghịch ngợm

Nhìn chung thì các dòng chó cảnh đều có tính cách khá giống nhau. Vì thế nếu đã nuôi những dòng chó cảnh mini thì cũng có thể lựa chọn nuôi dòng chó phù hợp này được.

Chó phốc hươu giá bao nhiêu?

Nhìn chung dòng này có mức giá không quá cao khi chỉ rơi vào khoảng từ 1-3 triệu cho một bé chó lai và khoảng 5-10 triệu cho 1 bé thuần chủng sinh ra tại Việt Nam và có giấy VKA. Với những chú chó thuần chủng nhập từ nước ngoài thì mức giá có thể cao hơn từ 15-30 triệu. Khi mua nước ngoài khách hàng nên an tâm bởi chúng có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ đảm bảo hơn Việt Nam rất là nhiều. Nhiều khi giấy VKA lộm nhộm nên đại đa số những người chơi chó chuyên nghiệp thường nuôi thêm cả dòng không giấy. Họ nuôi theo vẻ đẹp của chó, sở thích của mình chứ không hẳn nhìn vào giấy VKA nữa.

giá chó phốc hươu
Bảng giá chó phốc hươu chi tiết xem tại đây.

Chi tiết về bảng giá chó phốc hươu sẽ được update tại đây nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng giá chó phốc hươu bao gồm:

  • Độ thuần chủng của chó.
  • Nguồn gốc chó trong nước hay quốc tế.
  • Kích thước chó.
  • Vẻ đẹp của chó như thế nào?
  • Độ thông minh của chúng
  • ….

Chó phốc hươu ăn gì?

Tất nhiên lựa chọn đầu tiên cho nhiều người đó là thức ăn hạt. Tiện nhất và dễ mua, không phải nấu nướng gì cho mất công, tốn thời gian. Nếu không có điều kiện cho ăn thức ăn hạt thì có thể nấu cháo riêng cho chúng ăn. Cháo hầm xương hoặc các loại quả bí, cà rốt tăng cường chất sơ. Lâu lâu bổ xung thêm đôi quả trứng vịt lộn. Nếu nuôi bình dân thì người ăn gì cho chó ăn nấy. Tất nhiên tránh các loại thức ăn nhiều xương ra nhé. Cho ăn từng tí một và nên là thức ăn dạng ướt ướt một chút sẽ là tốt hơn cả.

chó fox hươu ăn gì
Chó fox hươu ăn gì nhanh lớn nhất?

Với những người nuôi sinh sản chú ý chế độ dinh dưỡng của chúng. Nhưng những người nuôi mục đích này không nhiều. Đa phần họ sẽ chọn nuôi pug hoặc poodle cho mục đích kinh tế chứ không phải là dòng phốc hươu.

Nuôi chó phốc hươu sinh sản như thế nào?

Tuổi thọ của dòng chó fox hươu rơi vào khoảng từ 9-15 năm tuổi người tương ứng với 63 cho tới 105 năm tuổi chó. Từ tháng thứ 8 thì chúng đã có thể sinh sản khi sa lơ lần đầu tiên. Tuy nhiên đa số người nuôi chó phốc hươu sinh sản sẽ không cho phối lần đầu tiên. Họ sẽ bỏ sa lơ lần đầu và cho phối vào lần sa lơ 2 cách lần một từ 3-5 tháng.

Nuôi chó phốc hươu sinh sản khó không?
Nuôi chó phốc hươu sinh sản khó không?

Chó sẽ ra máu báo và chúng ta nên cho chúng phối vào khoảng 9-12 ngày kể từ máu báo lần 1. Nên phối 2 nước cách nhau 1-2 ngày để cho đảm bảo nhất có thể. Sau khoảng từ 30-35 ngày chúng ta thấy bụng chúng to lên là sẽ đậu. Vào khoảng ngày từ 40-50 thì bụng to rõ ràng nhất. Và khoảng từ 57-60 ngày là chó bắt đầu có dấu hiệu đẻ, vú đã ra sữa. Lúc này chế độ chăm sóc cẩn thận để chuẩn bị việc sinh nở cho chó.

Chó phốc hươu đẻ khoảng từ 1-9 con tùy theo từng điều kiện khác nhau. Đa phần sẽ là từ 2-4-6 con để đảm bảo an toàn cho mẹ chó. Các dòng chó cảnh kích thước nhỏ tương đối khó sinh sản tự nhiên. Vì thế chủ nhân nuôi fox hươu sinh sản cần luôn sẵn sàng nhân viên thú y khi chúng sinh nở để đảm bảo an toàn cho chó mẹ và chó con.

Chó fox hươu có khó nuôi không?

Chó nhỏ nên việc chăm sóc không quá phức tạp. Sở hữu lông ngắn nên không quá sợ việc chúng rụng lông. Đi kèm với đó nó cũng khá gần gũi con người nên chăm sóc, cho ăn uống cũng như các dòng chó khác. Ngoài ra với dòng chó cảnh thì chủ nhân cũng nên chuẩn bị thời gian đưa chúng đi spa, làm đẹp. Để họ tắm rửa cũng như tỉa lông, tỉa móng cho chó nhé.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng khách hàng đã có thêm những thông tin về dòng chó phốc hươu mini. Nếu cần thêm sự trợ giúp đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ.

2 ( 1 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm