Giống Chó Chọi

Chó Bully Mỹ – Siêu Cảnh Khuyển Cơ Bắp Bậc Nhất

3397

Chó Bully sở hữu cơ bắp cuồn cuộn cùng với vẻ ngoài khá hung tợn. Dáng vẻ không to nhưng lại khiến người khác sợ khiếp vía. Tuy nhiên dòng chó này lại được nhiều để làm chó cảnh tại Việt Nam và trên thế giới. Hãy tìm kiếm thêm những thông tin về dòng chó Bully Mỹ tại Việt Nam nhé.

Nguồn gốc chó Bully Mỹ

Giống chó này là kết quả của sự lai tạo giữa Bulldog và dòng chó Pitbull. Vì thế chúng sở hữu những đặc điểm của cả 2 dòng này bao gồm cơ bắp của Pitbull và dáng vẻ bên ngoài của Bulldog. Tuy vẻ bên ngoài hơi dữ tợn nhưng chúng lại cực kỳ hiền lành và dễ mến. Chúng ta có thể nuôi chúng làm chó cảnh khá hiệu quả song song với Poodle, Pug hay các dòng chó khác.

Chó Bully Mỹ Exotic Bully
Chó Bully Mỹ Exotic Bully

Xuất hiện đầu tiên vào những năm 1995 và đã tạo nên cơn sốt cho toàn thế giới. Cái tên gọi American Bully xuất hiện từ đó và tạo nên làn sóng tìm và mua với số lượng lớn. Tuy nhiên mãi tới khoảng 5-7 năm trở lại đây thì dòng chó Bully Mỹ mới được nhập về nước ta và ghi danh tại Việt Nam.

Chó Bully Mỹ cool ngầu.
Chó Bully Mỹ cool ngầu.

Tuy nhiên giống chó này vẫn chưa có giấy khai sinh. Chúng khá giống với các dòng chó bản địa Việt Nam về vấn đề này như chó Phú Quốc, Chó Lài, chó Hmong… khi đều chưa được thế giới công nhận. Với góc độ của những nhà di truyền học thì chó Bully Mỹ vẫn chỉ được thừa nhận là dòng chó lai của Pitbull mà thôi chứ chưa hẳn là một dòng chó mới thuần chủng. Chính vì lẽ đó mà loại chó này chưa được FCI công nhận chính thức. Tuy nhiên thì vẫn có tới 3 tổ chức chuyên về chó của Mỹ công nhận đó là AKC, ABKC, UKC. Mỗi tổ chức lại có những bảng tiêu chuẩn riêng xây dựng cho dòng chó này. Với nhữn ai nuôi sinh sản thì hết sức chú ý bản tiêu chuẩn này để đánh giá được vẻ đẹp và sự thuần chủng.

Chi tiết có thể tham khảo thêm chó Bully tại Wikipedia !

Đặc điểm chó Bully

Do là dòng chó lai giữa bulldog và Pitbull nên nếu nhìn thoáng qua chúng có thể rất giống với bố mẹ của chúng. Tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt dưới đây mà chúng ta có thể theo dõi.

Kích thước trọng lượng

Với kích thước không quá lớn nên rất thích hợp để làm các loại thú cảnh, chó cảnh. Với chiều cao trong khoảng 45-55cm là phổ biến nhất của dòng chó này. Con đực có chiều cao nhỉnh hơn 1 chút so với con cái. Điều này giúp chúng dễ giao phối hơn khi tới mùa sinh sản. Trọng lượng cũng vì thế mà có sự thay đổi nhỏ khi cân nặng tối đa của chúng khoảng 25-28kg còn tối thiểu khi trưởng thành từ 14-23kg.

Chó Bully American cơ bắp khá cuồn cuộn.
Chó Bully American cơ bắp khá cuồn cuộn.

Đầu mặt

Đầu mặt chúng thì gần giống với Pitbull nhưng to hơn một chút. Sở hữu vầng trán rộng tạo điều kiện 2 mắt xa nhau hơn. Phần tai được bố trí tại 2 đầu của chó hơi vếch. Với những con tai lớn chủ nhân có thể lựa chọn cắt đi cho gọn và đẹp hơn.

Một điểm giống với chó Pitbull đó là có bộ hàm cực chắc và khít nhau. Chính vì đặc điểm này mà khi cắn nhau thì chúng gần như không bao giờ nhả ra. Chúng ta có thể gặp rất nhiều clip trên mạng dù có làm cách nào đi chăng nữa vẫn không thể làm chúng nhả ra. Vì thế khi nuôi pitbull nói chung và dòng Bull Mỹ này cũng nên cẩn thận. Mặc dù tính khí chúng hiền hơn so với pitbull nhưng ai biết một ngày xấu trời sẽ như thế nào?

Chó American Bully Mỹ.
Chó American Bully Mỹ.

Không có tiêu chuẩn cố định cho màu mắt nghĩa là mắt màu nào cũng được chấp nhận với bản tiêu chuẩn. Chỉ có mắt màu trắng dã là không được công nhận mà thôi. Vì thế nếu có cá thể có màu này thì không nên nhân giống để tránh phát triển nguồn gen của dòng này. Đặc điểm này cũng khá giống với màu mũi khi chúng cũng không có tiêu chuẩn nào về màu mũi của chúng.

Môi thì kiểu gì cũng được khi dạng gọn và môi trề, thòng lọng đều được chấp thuận. Tuy nhiên người ta yêu thích dòng môi gọn nhiều hơn vì chúng đáng yêu mà không bị ghê. Thử tưởng tượng những con môi trề chảy dãi vào những ngày oi nóng đã thấy sợ và phản cảm rồi.

Vóc dáng

Chúng cực kỳ cơ bắp nếu so với các dòng chó khác. Thậm chí cơ bắp hơn so với tổ tiên là dòng pitbull. Đặc biệt là chó bully Mỹ chỉ cần ăn uống đầy đủ chất là cơ bắp tự hình thành chứ không cần phải tập luyện khắc khổ mới có. Nó cũng giống như người châu Phi ai nấy đều cực kỳ cơ bắp mà cũng không cần tập luyện nhiều.

Dáng đi oai vệ với phần cổ to tạo nên phần ngực trước hơi ưỡn ra phía trước. Dáng đi oai vệ, chắc chắn với 2 chân trước thẳng và nhìn có vẻ như hơi giống chân vòng kiềng. Nếu nhìn từ phía trước thì có thể thấy phần ngực ướn, chia rãnh thành 2 bên cực kỳ cơ bắp. Chỉ với đặc điểm này có thể khiến cho người đối diện phải khiếp sợ.

Lông

Sở hữu lông ngắn sát cứng và tương đối dày. Khi nhìn cảm giác bóng mượt rất mê mẩn như các dòng chó tổ tiên của chúng. Đuôi ngắn, không quá thẳng và không xoăn. Về màu lông thì khá dễ tính khi các màu nâu, đốm hay khoang đều được chấp thuận tại 3 tổ chức chó có tiếng tại Mỹ như đã nói bên trên.

Tính tình chó Bully Mỹ

Nếu so với Pitbull thì độ hung dữ của chó này được giảm đi khá nhiều. Thậm chí tiết chế gần như 90-95% độ hung dữ với con người. Chúng gần như thân thiện với người nuôi, dối diện và đặc biệt là trẻ em. Sự điềm tĩnh đến mức khó tin khi không ai nghĩ đây lại là hậu duệ của pitbull. Vì thế chúng được nhiều người nuôi làm chó cảnh và thường có dáng đứng khá oai vệ. Có vẻ như đây là dòng chó khá trung thành khi chúng được khoảng 8 tháng tuổi là người ngoài khó có thể kết thân và gọi được chúng. Chính vì lẽ đó mà chúng ta nên nuôi chúng từ nhỏ để đảm bảo sự kết thân của chúng.

chó bully mỹ
Tính tình khá hiền lành nhưng chúng lại có dòng máu pitbull trong người nên cũng thận trọng với chó Bully nhé.

Với người hiền lành là vậy nhưng với những con chó khác thì chúng vẫn giữ bản năng giống nòi cạnh tranh. Nếu xếp 2 con cạnh nhau vẫn có thể sảy ra tình trạng sủa và cắn nhau. Những ai đang nuôi 2 dòng chó khác với Bully Mỹ thì nên chú ý vấn đề này.

Chó bully giá bao nhiêu?

Không cần phải nói thì cũng có thể đoán được đây là một dòng chó giá khá cao. Chúng có thể có mức giá từ 10 triệu cho tới cả nghìn đô. Thậm chí có những cá thể chó lên tới 20-30 nghìn đô không phải là chuyện hiếm. Những cá thể chó bố mẹ có tông dòng đầy đủ rõ ràng thì mức giá đạt được tới khung đó là hoàn toàn có thể. Tại Mỹ những người nuôi dòng chó này được cho là một nghề và được xã hội chấp thuận. Không chỉ lưu hành cung cấp chó giống trong nước mà còn xuất khẩu đi toàn thế giới.

Chó Bully Mỹ có giá khá cao tại Việt Nam.
Chó Bully Mỹ có giá khá cao tại Việt Nam.

Tại Việt Nam thì mức giá cũng rẻ hơn do nguồn gốc và dòng máu bị pha tạp nhiều. Với khoảng từ 5-10 triệu khách hàng đã có thể sở hữu 1 chú cún Bully Mỹ. Tuy nhiên nếu muốn chuẩn nguồn gen, tông dòng thì cần con số cao hơn số đó. Đại đa số người nuôi hiện nay thường là những người biết chơi hoặc những người có điều kiện. Vì thế nếu bạn muốn mua thì hãy bắt đầu với các chú chó nhỏ trước nhé để làm quen và có mức giá vừa phải.

Tại Việt Nam thì có 1 chú chó Bully được mua với giá 2,6 tỷ VNĐ. Đây là con số thực sự khủng khiếp của dòng chó này nói riêng và các dòng chó khác nói chung. Tất nhiên nếu so sánh với thời hoàng kim của chó Ngao Tây Tạng thì chúng không có cửa khi có những cá thể lên tới 1 triệu – 5 triệu đô tương đương 20 tỷ cho tới 99 tỷ VNĐ.

Thức ăn chó Bully là gì?

Với hệ thống cơ bắp cuồn cuộn như vậy thì chúng ta chắc chắn phải bổ xung thêm nhiều protein từ thịt cá cho chúng. Đặc biệt các loại thịt bò, trứng sữa để phát triển cơ bắp. Hệ thống cơ bắp này tự do chúng cấu tạo và phát triển nên không qua quá trình tập luyện. Ngoài ra không thể thiếu được là các loại rau củ quả được bổ xung vào chế độ ăn. Chúng có thể được hầm nhừ sau đó trộn với cháo thịt để chúng dễ ăn hơn. Vì thế hãy xác định cung cấp những điều kiện tốt nhất về thức ăn như thịt cá trứng sữa cho chúng nhé.

thức ăn chó bully
Thịt chắc chắn là lựa chọn số 1 của chó Bully. Ngoài ra có thể bổ xung thêm thức ăn hạt cho chó

Cách nuôi chó Bully như thế nào?

Bên trên là chế độ thức ăn nên chúng tôi sẽ không nhắc tới vấn đề này nữa. Việc tiếp theo là cách chăm sóc, môi trường sống và luyện tập mà thôi.

Nếu có thể hãy để chó Bully cơ bắp sinh sống trong một không gian rộng. Như vậy chúng có thể thoải mái hoạt động vui chơi mà không gặp vấn đề nào khác. Tuy nhiên cũng nên chú ý tới vấn đề nhiệt độ khi đây là dòng chó tây rất sợ nóng tại Việt Nam. Người nuôi cần có điều hòa để đảm bảo cho chúng mát mẻ hạn chế thở nhiều chảy dãi vừa mất vệ sinh vừa khổ.

Nuôi dưỡng và chăm sóc chó Bully Mỹ không quá phức tạp.
Nuôi dưỡng và chăm sóc chó Bully Mỹ không quá phức tạp.

Tuy sở hữu lông ngắn, dày nhưng cũng cần vệ sinh tắm rửa và chải lông thường xuyên. Hạn chế được mùi trên chó thích hợp để ôm ấp hoặc nằm ngủ với chủ nhân của mình.

Mua chó Bully cơ bắp ở đâu?

Có rất nhiều nơi bán dòng chó này nhưng để tìm được nơi bán uy tín khá khó. Đa phần đều là các dòng chó không giấy sinh ra tại Việt Nam nên không thể đảm bảo chuẩn nguồn gốc, tông dòng được. Tuy nhiên bù lại sẽ có giá thành rẻ cho những ai chơi đam mê mà không có điều kiện kinh tế. Với những người chơi khác có thể mua tại các nhà cung cấp như sieupet hoặc dogily chẳng hạn. Đây cũng là những nhà cung cấp có tiếng trên mạng Internet.

Ngoài ra cũng có thể tham khảo thêm các dòng chó từ Thái Lan hoặc nhập trực tiếp từ Mỹ. Khi mua các dòng chó này thì chúng ta yên tâm hơn rất nhiều khi tông dòng đảm bảo. Tuy nhiên mức giá có thể sẽ hơi đau túi một chút nên chú ý kỹ nhé.

Với chia sẻ của chocanh.vn hy vọng rằng chủ nhân đã có thêm thông tin về dòng chó Bully cơ bắp. Cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm