Giống Chó Chọi

Chó Ngao Tây Tạng Khổng Lồ Chúa Tể Thảo Nguyên

2646

Chó Ngao Tây Tạng nổi tiếng với tính khí dữ dằn khi có những giai thoại chiến đấu với cả sư tử. Nhưng vùng thảo nguyên lấy đâu ra sư tử mà cho chúng đấu nhỉ? Thảo nguyên du mục thì chỉ có chó sói, cáo là nhiều. Đây là những đối thủ của chúng trong các cuộc chạm chán bảo vệ gia súc và con người của các bộ lạc du mục thuộc vùng núi Tây Tạng mà thôi.

Nguồn gốc chó ngao Tây Tạng

Đúng như tên gọi của chúng khi dòng chó này có nguồn gốc tại vùng núi Tây Tạng thuộc dãy Himalaya. Chúng đã sinh sống với người bản địa hàng trăm năm với công việc nuôi bảo vệ gia súc, con người khi chăn nuôi du mục trên hoang mạc. Mãi cho tới thế kỷ 18 thì những người châu Âu mới biết đến dòng chó này. Tuy nhiên số lượng cũng không nhiều khi chỉ mang về hạn chế vài cá thể. Khi đó chỉ những bậc quyền cao chức trọng, vua chúa, nữ hoàng mới có thể sở hữu và nuôi nấng. Nhưng thời gian này không kéo dài được lâu khi chúng đã bị xóa sổ trong các cuộc chiến tranh trong thể kỷ 19-20.

Chó Ngao Tây Tạng - Tibet mastiff
Chó Ngao Tây Tạng – Tibet mastiff

Hiện nay chó ngao Tây Tạng khổng lồ được nuôi nhiều nhất tại Tây Tạng, Trung Quốc và các nước trên thế giới. Trong đó số lượng áp đảo thành những trại chó tại Trung Quốc khi cơn sốt đẩy giá chúng lên tới 1-2 triệu usd/con.

Xem thêm Ngao Tây Tạng Tibet Mastiff Wikipedia

Đặc điểm chó ngao Tây Tạng khổng lồ

Giống chó sư tử này nhìn rất thích và nổi bật với bộ lông khá giống với bờm sư tử. Sự dũng mãnh của chúng là nguyên nhân khiến ai cũng muốn sở hữu.

Ngoại hình

Thân hình dũng mãnh to lớn bậc nhất trong số các dòng chó. Kiểu dáng khá oai vệ với bộ lông dày, bờm rậm rạp thể hiện khí chất của mình. Vóc dáng này đủ sức đe dọa những kẻ thù phổ biến tại thảo nguyên hay đi săn theo bầy đàn như chó sói, cáo… Chúng gần như không có đối thủ xứng tầm tại khu vực này.

Kích thước, trọng lượng

Cá thể chó đực có thể đạt chiều cao lên tới 70cm cho phép chúng quan sát được một khoảng không rộng lớn trên thảo nguyên. Đi kèm với trọng lượng đồ sộ từ 60kg cho tới 90kg. Trọng lượng này là cực lớn khi gấp 5 lần chó Phú Quốc và gấp gần 15-20 lần so với các dòng chó chihuahua, phốc… Tuy thế chúng vẫn có tốc độ đáng kinh ngạc khi được sánh với tốc độ hươu nai.

Kích thước chó ngao Tây Tạng với chó pug mặt xệ.
Kích thước chó ngao Tây Tạng với chó pug mặt xệ.

Lông

Màu lông phổ biến nhất là đen, nâu đỏ, vàng, xám… khá đa dạng màu sắc. Bộ lông này được chia làm 2 lớp để giúp chúng thích nghi được với khí hậu thảo nguyên lạnh lẽo. Lớp lông bên ngoài vừa là áo giáp vừa là lớp lông cách nhiệt của chúng. Sở hữu lông dài, mềm bên ngoài và lông ngắn giữ nhiệt bên trong. Nhờ đó chúng không bị lạnh khi sống trên thảo nguyên khi nhiệt độ tại đây ban đêm có thể xuống tới mức âm độ C.

Nổi bật nhất là phần lông ở cổ của chó. Chúng xù lên và mọc tốt hơn ở các khu vực khác. Nhìn sơ qua thì chúng rất giống những con sư tử đực tại các vùng đồng cỏ châu Phi. Sức chiến đấu, dũng mãnh, uy lực cũng không kém phần long trọng.

Đầu mặt

Sở hữu đầu phẳng, mặt và trán không nếp nhăn đi kèm với mõm hộp vuông to lớn. Bên trong là hệ thống răng nanh sắc nhọn sức sát thương cực cao. Giúp chúng dành ưu thế trong các cuộc chiến với sói, hổ, gấu tại đây. Một số cuộc thi chọi chó sử dụng chó ngao Tây Tạng khổng lồ và chúng gần như không đối thủ vì hạng cân và sự bá đạo của mình.

Đầu mặt chó ngao Tây Tạng khá dữ tợn.
Đầu mặt chó ngao Tây Tạng khá dữ tợn.

Tính khí

Nhiều người cho rằng chó ngao Tây Tạng dữ tợn thì đúng là như vậy. Điều này là dễ hiểu 1 phần vì bản năng của chúng qua hàng trăm, nghìn năm chống chọi với động vật ăn thịt. Một phần nữa do ít tiếp xúc với người khác khi chúng theo các gia đình du mục đi khắp thảo nguyên. Không được xã hội hóa nên tính tình khá dữ tợn.

Có ý kiến cho rằng dòng chó này chỉ thờ 1 chủ và nên mua từ nhỏ. Có phần đúng và cũng có phần sai của chúng. Tuy nhiên khi mua thì chúng ta cũng nên mua chó nhỏ vì dễ dạy bảo làm quen cũng như hạn chế các tai nạn đáng tiếc. Với cân nặng 70-90kg rất dễ gây nguy hiểm cho con người. Không khác gì đi mua hổ, gấu trưởng thành về nuôi.

Sinh sản

Nếu các dòng chó thông thường chỉ khoảng 8-9 tháng có thể sinh sản thì chó ngao từ Tây Tạng phải mất tới 3-5 năm mới bắt đầu phát dục sinh nở. Con số này là khá lâu và đòi hỏi sự kiên nhẫn chăm sóc đáng kể. Tốn khá nhiều công chăm sóc, chi phí vì lượng thức ăn cho chúng rất lớn. Thử tưởng tượng 90kg mà ăn toàn thịt thì bao nhiêu cho đủ.

Chó ngao tây tạng giá bao nhiêu?

Nếu như khoảng 5-7 năm trước giá chó ngao Tây Tạng trên trời thì giờ đây đã dễ thở hơn rất nhiều. Dễ thở hơn so với trước kia chứ nó vẫn khá đắt đỏ tại Việt Nam. Được biết thời kỳ đỉnh điểm chúng có giá lên tới 1-2 triệu USD/con cho những cá thể đẹp nhất. Khi đó lượng tiền nhiều và các đại gia Trung Quốc mới nổi thổi giá lên cao. Phong trào nuôi chó Tây Tạng cũng bắt đầu từ đây khiến cho các trại chó mọc lên như nấm. Nhưng rồi kinh tế ảnh hưởng, người nuôi ít dần dẫn tới các trang trại chó ngao bỏ hoang. Không đủ chi phí thức ăn khiến cho chính phủ phải lên các phương án xử lý. Dần dần chúng trở thành chó ngao Tây Tạng hết thời và kén người nuôi.

Giá chó ngao Tây Tạng khá đa dạng tùy theo độ thuần chủng.
Giá chó ngao Tây Tạng khá đa dạng tùy theo độ thuần chủng.

Mức giá chó ngao Tây Tạng ở Việt Nam giống chuẩn khoảng từ 15-25 triệu/con. Khá cao so với các dòng chó khác nên cũng chỉ người có điều kiện mới tìm nuôi được. Những chú chó bên Trung Quốc giá rẻ hơn, thậm chí chúng còn trở thành chó hoang vì ăn nhiều quá không ai nuôi nổi. Thuần chủng nhất chắc vẫn là các dòng chó từ Tây Tạng khi gần như chúng ít bị lai tạp bởi các dòng chó khác. Nhưng mức giá khá cao khi lên tới hàng tỷ đồng. Tuy nhiên khách hàng vẫn có thể lựa chọn nguồn gốc chó từ châu Âu, Mỹ với giá rẻ hơn 1 chút nhưng cũng đảm bảo chất lượng không kém với mức giá khoảng 100-200 triệu/bé.

Chó ngao Tây Tạng đắt nhất giá bao nhiêu?

Như bên trên đã nói có những lúc mức giá của chúng lên tới 1-2 triệu USD/con và có thể lên tới 5 triệu USD/con. Tương ứng đổi ra tiền Việt khoảng từ 20-40 tỷ thậm chí gần 100 tỷ VNĐ. Tất nhiên đây là mức giá của các giới nhà giàu mới nổi theo dạng sổi tìm mua. Tạo nên cơn sốt một thời gian rồi bắt đầu hạ nhiệt, xuống giá tới nổi không có người mua nữa. Nếu để ý thì số lượng chó hoang dòng ngao Tây Tạng bên Trung Quốc rất nhiều.

100 tỷ là cái giá đắt nhất cho 1 chú ngao Tây Tạng.
100 tỷ là cái giá đắt nhất cho 1 chú ngao Tây Tạng.

Chó ngao Tây Tạng ăn gì?

Tất nhiên nếu bạn đã có tiền mua hẳn con ngao Tây Tạng về nuôi thì cũng không ngại cung cấp thịt cá đầy đủ cho chúng. Mỗi ngày chúng ăn khoảng vài kg thức ăn các loại thịt, cá, rau củ. Trong đó thịt bò, thịt gà là các loại thịt sử dụng nhiều nhất. Số lượng thức ăn nhiều như trâu húc mả cũng gây lo ngại cho người nuôi. Vì thế chỉ những người có điều kiện mới tìm nuôi chó ngao Tây Tạng mà thôi.

Thịt là món ăn khoái khẩu của ngao Tây Tạng Tibet Mastiff
Thịt là món ăn khoái khẩu của ngao Tây Tạng Tibet Mastiff

Mua chó ngao Tây Tạng ở đâu Hà Nội Việt Nam

Không nhiều nơi bán dòng chó này tại Việt Nam vì nhiều lý do kén người chơi, thức ăn tốn, chăm sóc cầu kỳ. Vì thế khách hàng có thể tham khảo giá trên facebook, chotot… Tuy nhiên những nơi đây chất lượng cũng khá hạn chế chìm nổi nên lưu ý kỹ khi nuôi và chăm sóc. Khách hàng có nhu cầu mua chó ngao Tây Tạng thuần chủng liên hệ với chúng tôi. Những chú cún với đầy đủ giấy tờ nguồn gốc, xuất xứ VKA, FCI hoặc từ Trung Quốc rõ ràng. Đảm bảo sức khỏe, sinh sản chất lượng an tâm nhất. Hạn chế mua online chất lượng trôi nổi sẽ rất khó quản lý.

Với chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng khách hàng đã có thêm thông tin về dòng chó ngao Tây Tạng khổng lồ. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Nếu những thông tin bên trên vẫn chưa đủ hãy đọc thêm chó ngao Tây Tạng wiki !

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm