Blog

Khẩn Cấp Chó Bị Hóc Xương Phải Làm Sao?

682

Chó bị hóc xương tùy theo tình trạng mà đánh giá mức độ nặng nhẹ như thế nào. Nếu xương vẫn còn trong tầm nhìn của chúng ta thì hy vọng có thể lấy ra được là khá lớn. Còn nếu xương đã xuống sâu nơi cổ họng thì khả năng tự lấy được là không cao. Khi đó chúng ta phải nhờ tới các dịch vụ y tế với các phương tiện và máy móc hiện đại đi kèm kinh nghiệm của nhân viên mới có thể lấy ra được.

Biểu hiện chó bị hóc xương

Cách để xử lý tốt nhất là nhận biết được dấu hiệu của chúng và đưa ra cách xử lý sớm nhất. Nhờ đó mà khi xương chưa xuống sâu phần cổ họng có thể lấy ra dễ dàng được. Vậy khi chó bị hóc xương phải làm sao?

Chó ho khạc nhổ

Đây là phản ứng bình thường của chó cũng như bất cứ động vật nào khi bị mắc, vướng trong cổ họng. Chúng sẽ ho và khạc nhổ nhằm cố đẩy xương hóc ra bên ngoài. Tùy theo đó là loại xương gì, thời điểm bị sớm hay muộn mà có thể lấy được xương bị mắc ra hay không. Với các trường hợp bị nhẹ hoặc chớm bị thì khả năng chó sẽ tự xử lý được.

Chó bị hóc xương nên làm thế nào?
Chó bị hóc xương nên làm thế nào?

Chó chảy dãi nhiều

Khi phải há miệng liên tục đi kèm ho và khạc nhổ sẽ khiến dãi của chó chảy ra nhiều. Khi đó chúng ta có thể thấy khu vực nằm của chúng rất nhiều dãi nhé. Anh em nên kết hợp với các biểu hiện khác để chắc chắn khả năng cao là do hóc xương. Nếu thấy phì bọt mép, điên dại thì tốt nhất cẩn thận có thể chó dã bị dại. Khi đó nên tránh xa chúng kẻo chúng có thể cắn lây bệnh dại nhé.

Chó đau không ngậm được miệng

Phần xương gây vướng và đau nơi cổ họng nên không thể ngậm miệng chó lại được bởi cứ ngậm vào là đau. Dẫn tới chúng cứ phải há mồm liên tục trông đến thương và mỏi mồm. Chúng ta thấy biểu hiện là và quan sát giống thế thì nên chú ý kiểm tra ngay.

Chó bỏ ăn nằm một chỗ

Khi gặp tình trạng này có thể chó bị hóc xương đã 2-3 ngày hoặc lâu hơn. Những xương này đâm vào da thịt bên trong họng gây ra mưng mũ cho chó. Nó khiến chúng khó khăn trong việc ăn uống gây ốm, mệt mỏi và nằm 1 chỗ. Do không ăn được thức ăn nên chúng mệt mỏi, lịm dần và có thể thăng thiên nếu không được phát hiện sớm.

Chó bị hóc xương phải làm sao?

Khi kiểm tra chắc chắn rằng chó bị hóc xương, dị vật vào trong mồm, miệng họng thì hãy cẩn thận. Bởi khi đó chó có thể quá đau mà hoạt động không tự chủ nhảy nhót các kiểu. Khiến cho việc lấy xương, dị vật ra khỏi họng chúng khó hơn. Hãy bình tĩnh xử lý qua những bước cơ bản sau đây.

Kiểm tra xương đang ở vị trí nào?

Hãy bình tĩnh tiến hành vạch miệng chó để xem chúng đang ở vị trí nào. Việc này đòi hỏi cần phải có người trợ giúp để kiểm tra và giữ chó tránh nó chạy nhảy, gồng khó xem được. Nên là chủ chó hoặc người quen nhé chứ nếu người lạ sẽ rất khó có thể tiếp cận và giữ chó yên được. Khi đã xác định được vị trí và loại xương gì thì chúng ta mới tiến tới bước tiếp theo.

Cách xử lý khi chó bị hóc xương.
Cách xử lý khi chó bị hóc xương.

Xác định loại xương gì?

Để có thể tìm cách xử lý chó bị hóc xương cần nắm được chúng đang bị hóc xương loại gì. Nếu là các loại xương nhỏ, xương cá có thể tự xử lý được. Còn với các loại xương to, dị vật thì tùy vị trí, kích thước mà có xử lý được hay không. Nếu lớn hơn thì phải tới các cơ sở thú y mới có thể lấy ra được.

Xương cá, xương nhỏ là những loại dễ lấy nhất bởi chúng nhỏ và khá mềm nên có thể dùng nhiều cách lấy được. Ngược lại xương gà là khó nhất bởi xương giòn nếu vỡ thành nhiều góc nhọn cực khó trong việc lấy ra. Khi đó chắc phải dùng dụng cụ chuyên dụng gắp các mảnh nhỏ ra bên ngoài.

Tiến hành gắp xương ra

Nếu ở các vị trí thuận lợi và dễ lấy chúng ta tiến hành tìm cách gắp xương ra. Khi đó nên chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ thật nhanh để có thể lấy được xương ra khỏi cổ họng chó càng nhanh càng tốt.

 • Chuẩn bị găng tay cao su để đề phòng dịch bệnh không nên dùng tay không.
 • Sử dụng một chiếc nhíp hoặc kẹp gắp để tiện hơn. Kích thước càng nhỏ càng tốt.
 • Dùng 1 vật để phòng hờ chó đau quá mà cắn tay chúng ta. Đặt tại hàm răng của chó ngăn không để chó ngậm mồm lại.
 • Giữ thật chặt chó tránh vùng vẫy nhưng vẫn đảm bảo sự nhẹ nhàng cần thiết để chó an tâm hơn.
 • Tìm tới vị trí chó bị hóc xương và tiến hành gắp, lấy xương ra.
chó bị hóc xương phải làm sao?
Cách xử lý khi chó bị hóc xương, hóc dị vật. – Chó bị hóc xương phải làm sao ảnh minh họa

Nếu xương đã ở quá sâu vào bên trong miệng chó thì chúng ta có thể tìm các cách khác. Những cách này chỉ áp dụng với xương cá vì chúng nhỏ và mềm. Còn lại xương gà và dị vật khác phải gắp bằng tay hoặc tới cửa hàng thú y.

 • Dùng 1 miếng cơm to nhét thẳng vào cổ họng chó. Tất nhiên miếng cơm vừa phải để có thể không bị nghẹn và cuốn được xương cá.
 • Dùng rau muống cuộn 1 cục vừa đủ nhét vào cổ họng chó để cuốn trôi xương.

Những cách dân gian này có thể sử dụng trên người và áp dụng khi chó bị hóc xương khá hiệu quả. Nhưng nên nhớ chỉ áp dụng với xương nhỏ, xương cá.

Không gắp được xương phải làm sao?

Khi xác định xương quá to hoặc quá sâu vào bên trong không gắp lấy ra được chúng ta nên chú ý làm những điều sau đây.

 • Giữ chó cố định càng lâu càng tốt hạn chế xương cựa quậy gây đau đớn cho cún.
 • Không để chúng chạy nhảy nhiều có thể gây tác dụng ngược hoặc nguy hiểm.
 • Khi chó bị hóc xương khá kích động về tinh thần nên rất có thể sẽ cắn người khác.
 • Nên đưa tới cơ sở thú y gần nhất để tìm cách xử lý.
Chó bị hóc xương phải làm sao? Kết quả xương đã được gắp ra thành công
Chó bị hóc xương phải làm sao? Kết quả xương đã được gắp ra thành công

Cách phòng chó bị hóc xương như thế nào?

Khi đã nắm được khi chó bị hóc xương phải làm sao thì việc chúng ta cần làm song song với đó là phòng tránh. Việc này sẽ tránh được những tai nạn đáng tiếc dành cho cún cưng của chúng ta.

Hạn chế cho chó ăn xương

Vẫn biết chó thích gặm xương nhưng hãy hạn chế tối đa việc cho chúng gặm. Đơn giản vì xương có thể gây mòn răng, gãy răng hoặc có thể bị hóc. Chúng cũng không có chất dinh dưỡng nào cả nên có hại nhiều hơn có lợi. Chúng chỉ giúp chó thích thú và giảm stress trong cuộc sống mà thôi. Càng hạn chế chó ăn xương càng tốt.

Chó bị hóc xương phải làm sao? Tốt nhất không nên cho ăn xương nữa.
Chó bị hóc xương phải làm sao? Tốt nhất không nên cho ăn xương nữa.

Nhiều người có thói quen cho chó ăn xương sau bữa ăn của gia đình. Với những trường hợp như này tốt nhất nên hạn chế hết sức nhé.

Dùng loại xương phù hợp

Nếu bắt buộc phải cho chúng gặm hoặc muốn cho chúng gặm giải trí chúng ta có thể chọn các loại xương giả, đồ chơi riêng của cún là tốt nhất. Khi đó sẽ đảm bảo được chó ít bị hóc xương. Ngoài ra chúng ta có thể lựa chọn các loại xương lợn vì chúng khá cứng và an toàn. Rất khó có thể cắn vỡ được chúng để gây ra vết thương khi bị hóc vào phía trong.

Bổ xung thêm canxi cho chó

Khi chó gặm xương có thể chúng đang bị thiếu canxi đấy nhé. Khi đó hãy tìm cách bổ xung cho chó bằng các loại đồ ăn đồ uống nhé. Có như vậy mới đảm bảo được cho cún phát triển tốt nhất.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng anh em đã biết chó bị hóc xương phải làm sao rồi nhé. Tìm cách chữa chó bị hóc xương bằng những kinh nghiệm của chúng tôi hoặc những kinh nghiệm trong dân gian mà anh em nuôi chó đã biết nhé. Bài viết rất cần thêm những góp ý của anh em để hoàn thiện hơn. Hãy chia sẻ và bình luận xuống phía dưới.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm