Kinh Nghiệm

3 Cách Cho Chó Uống Thuốc Dễ Đảm Bảo An Toàn

575

Nhiều người gặp khó khăn khi cho chó uống thuốc khi chú chó của mình không chịu hợp tác. Mất rất nhiều thời gian nhưng chúng vẫn thờ ơ như không có chuyện gì sảy ra. Nhất là các loại thuốc nước sẽ khó cho uống hơn những loại thuốc viên. Vậy khi muốn cho chúng uống thuốc phải làm như thế nào? Dưới đây là những cách cho chó uống thuốc đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Những cách cho chó uống thuốc dễ dàng an toàn

Những cách bên dưới phù hợp với từng chú chó khác nhau. Chỉ có chủ của chúng là biết được chó của mình như thế nào để áp dụng cách phù hợp nhé. Quan trọng hơn hết vẫn là phải cẩn thận nhất có thể.

Cách cho uống thuốc viên kèm đồ ăn

Cách đơn giản nhất là dụ chúng uống thuốc kèm đồ ăn. Đây là cách mà chúng sẽ bị mùi của thức ăn thu hút mà quên đi mùi của thuốc. Việc của chúng ta là kẹp thuốc vào đồ ăn để chúng có thể ăn uống vào mà không biết trong đó có gì. Cách này có thể áp dụng với những con chó háu đói, chó tơ, chó con đều được.

Cách cho chó uống thuốc nhanh nhất là nhét kèm vào đồ ăn.
Cách cho chó uống thuốc nhanh nhất là nhét kèm vào đồ ăn.

Chúng ta sử dụng các loại đồ ăn sẵn có để làm việc này như xúc xích, thịt, bánh mì. Khéo léo nhét viên thuốc vào miếng mồi và cho chúng ăn. Nên thực hiện thao tác nhanh gọn để kích thích bản tính ham mồi của chúng. Chúng ta có thể nhét trực tiếp vào mồm chúng hoặc tung hứng để chúng có thể ăn nhanh nhất để tiếp tục lần 2.

Cách cho chó uống thuốc này chỉ áp dụng với thuốc dạng viên nhỏ. Với những thuốc dạng nước sẽ không hoặc khó áp dụng. Bởi khứu giác của chúng rất nhậy bén và có thể phát hiện ra thức ăn có thuốc dù pha với tỉ lệ rất nhỏ. Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng với những con chó lạ nhé nếu muốn đảm bảo an toàn.

Cho chó uống thuốc nước

Thuốc dạng nước khó hơn nên cũng yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Đòi hỏi chủ nhân phải thật sự là chủ của chúng để chúng có thể nghe lời. Cách này chúng ta cần sử dụng thêm một người trợ giúp nếu là chó to. Còn nếu chó nhỏ chúng ta tự làm cũng được.

Cách cho chó uống thuốc nước có thể dùng cách này. Phun thuốc vào khóe miệng của chó.
Cách cho chó uống thuốc nước có thể dùng cách này. Phun thuốc vào khóe miệng của chó.

Sử dụng xi lanh bơm thuốc vào với liều lượng phù hợp. Sau đó chúng ta vạch mồm chó và phun trực tiếp vào cổ họng chó nhé. Có như vậy thì thuốc mới không bị chó khạc nôn ra hết. Nếu chó không chịu mở miệng chúng ta có thể sử dụng 1 cành cây và để ngang miệng chúng. Đòi hỏi người giữ phải khỏe và quen với chó để không bị cắn. Nếu không muốn áp dụng cách này vẫn có 1 cách khác. Đó là cho chó mồm ngửa lên sau đó dùng xi lanh bơm thuốc vào mép của chó. Khu vực này có các răng nanh không khớp nhau nên có thể phun vào đây cho chó uống được. Hãy đảm bảo chó đã nuốt hết thuốc rồi mới thả ra nhé.

Cho chó uống thuốc trực tiếp

Cách này khá đơn giản khi không cần phải màu mè gì cả cho chúng uống trực tiếp thuốc viên. Việc của chúng ta là tìm cách mở miệng của chó và cho thuốc viên vào cổ họng để chúng có thể nuốt vào trong. Nếu có thể thì cho chúng uống thêm 1 chút sữa để không khạc nhổ ra ngoài. Để áp dụng cách này đòi hỏi chủ phải là thân quen với chó nếu không muốn bị chó cắn. Đây là cách khá nguy hiểm nên tốt nhất chủ nhân cần cẩn thận.

Cho chó uống thuốc trực tiếp
Cách cho chó uống thuốc trực tiếp

Những cách cho chó uống thuốc khác không có tác dụng

Đọc nhiều bài trên mạng và áp dụng với kinh nghiệm của bản thân mình thì nhận thấy một số cách bên dưới đây tỉ lệ cao sẽ không có tác dụng. Nên anh em có thể loại bỏ mà không cần thử nhé.

  • Giấu thuốc vào bát thức ăn, đồ ăn => chó đủ thông minh để ăn hết tất cả và bỏ lại viên thuốc. Trừ khi kẹp vào giữa thức ăn còn không không có tác dụng.
  • Nghiền nhỏ thuốc trộn thức ăn => khứu giác cực tốt cho phép chúng nhận thấy sự bất thường trong thức ăn và bỏ ăn. Nếu không tin bạn có thể thử tại nhà.
  • Thả đồ ăn kèm với thuốc hay giả vờ là đồ ăn được @@ chó cũng không ngu ngốc khi ăn tất cả những gì con người vứt cho chúng. Thậm chí chó nhỏ cũng phân biệt được đâu là đồ ăn đâu không phải.
Với những con chó thuần thì việc cho chó uống thuốc trở nên đơn giản hơn.
Với những con chó thuần thì việc cho chó uống thuốc trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên mới đầu vẫn phải tìm cách cho chó uống thuốc để chúng làm quen.

Khi cho chó uống thuốc cần chú ý điều gì?

Bên trên là 3 cách cho chó uống thuốc viên hoặc nước đơn giản. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó mà chúng ta cần phải chú ý tới sự an toàn của chính bản thân mình. Dưới đây là những chú ý mà bất cứ ai nuôi chó, thú cưng cần lưu ý.

  • Ngoài thuốc giun thì chúng ta không nên tự cho chó uống thuốc nào khác.
  • Không tự tiện tiêm hoặc cho chó uống thuốc khi chúng đang ở trạng thái bất thường. Nếu như chúng đang lên cơn dại thì rất khó có thể lường trước được hậu quả.
  • Khi cho uống thuốc thì nên là chủ khi đó tạo được sự an tâm từ phía chú chó. Với người lạ có thể dễ dàng bị cắn khi chúng nâng cao sự cảnh giác.
  • Giữ vệ sinh trước và sau khi cho chó uống thuốc. Chúng ta có thể đeo găng tay sau đó rửa sạch lại với xà phòng. Chó của bạn dù sạch đến mấy vẫn tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Sau khi cho chó ăn hoặc uống thì đều nên rửa tay sạch sẽ.
Sau khi cho chó ăn hoặc uống thì đều nên rửa tay sạch sẽ.

Với những chia sẻ của Chocanh.vn hy vọng rằng anh em đã biết cách cho chó uống thuốc đơn giản mà an toàn. Nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc cún cưng để phục vụ và chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Blog Chó Cảnh

https://chocanh.vn
Chocanh.vn cung cấp các thông tin liên quan tới các giống chó cảnh trên thế giới. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống của các giống chó nói chung. Kênh thông tin hữu ích dành cho ai đam mê cún cưng

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm